Thứ sáu, 18/6/2021 | 01:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 28/11/2019, 07:26 (GMT+7)

Chiến thuật giúp ông chủ quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ năm, 28/11/2019, 07:26 (GMT+7)

Tỷ phú Ray Dalio đang vận hành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới quản lý khoảng 150 tỷ USD tài sản, Bridgewater Associates. Theo Forbes, ông Dalio hiện sở hữu khối tài sản trị giá 18,7 tỷ USD.

Trên Twitter vào ngày 14/11, người đứng đầu quỹ Bridgewater Associates lần đầu tiên đề cập tới một trong những nguyên tắc mà ông áp dụng trong công việc kinh doanh là đặt câu hỏi và lắng nghe các chuyên gia, vì làm như vậy sẽ giúp tăng xác suất đúng trong mọi quyết định.

Khi một trong những người theo dõi ông trên Twitter bình luận rằng: "Việc đó sẽ hữu ích khi bạn có nhiều tiền để có thể thuê được nhiều chuyên gia", Dalio phản đối. Ngày 20/11, ông tiếp tục đăng lên mạng xã hội rằng bản thân không phải lúc nào cũng có hàng tỷ USD trong ngân sách để có thể xin ý kiến chuyên gia. 

"Trong phần lớn cuộc đời, tôi gần như không có đồng tiền nào trong túi nhưng tôi vẫn thấy lợi ích to lớn từ việc trao đổi với những người thông minh nhất mà tôi có thể nói chuyện. Chính việc làm này đã mang lại thành công cũng như mang tiền về cho tôi", ông Dalio trả lời. 

ray-dalio-3373-1574840900.jpg

Tỷ phú Ray Dalio. Ảnh: Reuters

Dalio lớn lên ở Queens, New York và là con trai của một nhạc sĩ jazz. Công việc đầu tiên của ông là làm việc trong sân golf với thu nhập khoảng 6 USD cho mỗi chiếc túi ông giữ. Khi 12 tuổi, ông dùng số tiền kiếm được từ công việc này để mua cổ phiếu đầu tiên. 

Năm 26 tuổi, ông Dalio thành lập quỹ Bridgewater Associates và có thời điểm phải vay bố 4.000 USD để trang trải nợ nần. Khi đó, ông đánh giá sai thị trường và mất rất nhiều tiền. "Tôi không đủ khả năng để trả tiền cho những người cộng tác với tôi. Tôi phải để từng người một ra đi", ông viết trong cuốn tự truyện Principles: Life and Word được xuất bản vào năm 2017. 

Kinh nghiệm đó giúp tỷ phú Dalio rút ra được một chiến lược rằng luôn khuyến khích sự bất đồng quan điểm và trao đổi chéo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra câu trả lời. 

"Tôi từng có một nỗi sợ hãi rất lớn về việc mắc sai lầm và điều đó khiến tôi phải thay đổi tư duy của mình, từ việc nghĩ rằng "Tôi đúng" thành việc luôn hỏi bản thân "Làm sao tôi biết là tôi đúng?". Và tôi thấy rất rõ ràng rằng cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tìm kiếm những người có tư tưởng độc lập khác, những người có nhiệm vụ giống tôi nhưng nhìn mọi thứ theo cách khác tôi", ông viết trong cuốn Principles. 

Dalio thường nói về tầm quan trọng của tinh thần cởi mở mỗi khi nhắc tới chiến lược để thành công. "Nếu bạn hiểu được điều này, khả năng tiếp thu ý kiến và học hỏi từ người khác của bạn sẽ rất mạnh mẽ. Đừng chỉ chăm chăm theo ý kiến của mình", ông chia sẻ với CNBC Make It năm 2018. 

Vị tỷ phú khuyên mọi người nên kiểm tra các ý kiến của bản thân bằng cách tìm những người thông minh nhất nhưng bất đồng quan điểm với bạn nhất để tranh luận. "Đó là cách nhanh nhất để bạn có thể giáo dục được bản thân", ông Dalio nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo