Thứ hai, 21/10/2019 | 01:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 15/12/2015, 09:56 (GMT+7)

Chiến lược nuôi dạy con thành tài của cha CEO Facebook

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 15/12/2015, 09:56 (GMT+7)

Mark Zuckerberg, người sáng lập và CEO Facebook

Một thời gian trước, bác sĩ Edward Zuckerberg - cha đẻ của Mark Zuckerberg đã tham gia đã trả lời phỏng vấn một đài phát thanh địa phương. Trong chương trình này, ông đã chia sẻ về cách vợ chồng ông nuôi dạy để con phát triển tốt, sáng lập ra Facebook và trở thành một tỷ phú.

1. Mô hình làm việc cho chính mình

Cha của Mark là một nha sĩ. Hiện nay, ông vẫn làm việc tại phòng khám ở Dobbs Ferry, một ngôi làng trong thị trấn Greenburgh, thành phố New York. Trong khi đó, mẹ của Mark là một nhà tâm thần học và giúp cha của anh quản lý phòng khám.

Kết quả là, cậu bé Mark lớn lên, chứng kiến cách cha mẹ điều hành công việc của họ. Phòng khám được đặt ngay tại nhà, vì vậy Mark có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại thời bấy giờ.

"Các con của tôi thường vào phòng khám và được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm. Điều này đem lại khá nhiều lợi ích. Nó là khơi dậy tình yêu với công nghệ trong Mark".

2. Đem đến cho con cái cuộc sống ổn định

Trên thực tế, rất nhiều doanh nhân thành công đã từng trải qua tuổi thơ nghèo khó. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ lớn lên với một nền tảng tài chính ổn định, nó sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn. Trong trường hợp của bác sĩ Edward Zuckerberg, ông đã làm việc để có được một cuộc sống ổn định lâu dài ngay cả trước khi kết hôn và sinh con.

Mặc dù khi còn trẻ, cha của Mark rất yêu thích máy tính, nhưng ông đã quyết định theo học ngành Nha khoa bởi biết rằng nó sẽ giúp ông có thu nhập tốt và ổn định sau khi ra trường.

3. Tìm hiểu và khuyến khích niềm yêu thích của trẻ

Ông Edward cho biết thay vì áp đặt và chỉ đạo cuộc sống của con cái, vợ chồng ông cố gắng tìm ra điểm mạnh của chúng và hỗ trợ các con phát triển niềm đam mê của mình.

Để nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ của con, cha của Mark đã thuê một gia sư máy tính tên là David Newman mỗi tuần đến kèm cặp Mark một lần.

Năm 12 tuổi, Mark đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin gọi là "Zucknet." Cha anh sử dụng phần mềm này ở phòng nha để người tiếp tân có thể báo cho ông bệnh nhân tiếp theo mà không phải hét to lên. Cả gia đình đã dùng Zucknet để nói chuyện với nhau trong nhà. Cùng với bạn mình, Mark cũng tạo ra một trò chơi máy tính chỉ để giải trí.

4. Cho con cái biết bạn tự hào về chúng

Ông Edward nói về con trai của mình là "một sinh viên tốt" và có "khả năng đặc biệt với môn toán và khoa học.". Khi Mark theo học tại Phillips Exeter Academy, ông nói rằng "Mark là một cậu bé khá trầm tính và không thích khoe khoang thành tích của mình."

Cha của CEO Facebook cho biết "Ông tự hào về những thành tích của Mark và của cả những đứa con khác."

5. Đưa ra quy định và thực hiện theo

Bên cạnh việc yêu thương các con thì ông Edward cũng là một người có kỷ luật nghiêm khắc. Ông chia sẻ rằng "Tôi không cho rằng những hình phạt về thân thể là hiệu quả... Nhưng với một số hành vi nhất định của trẻ, đòi hỏi cha mẹ phải cho chúng biết đó là một hành vi không thể dung thứ và điều gì là đúng ngay lập tức."

Nói một cách cơ bản, bạn có thể là những bậc phụ huynh cấp tiến - nhưng nhớ rằng trẻ em vẫn là trẻ em. Chúng cần bố mẹ dạy dỗ.

6. Chắc chắn những đứa trẻ có thời gian để vui chơi

Ông Edward cho rằng trẻ em cần được phát triển toàn diện, bên cạnh công việc học tập chúng cũng cần được vui chơi.

Bác sĩ nhà khoa này đã khuyến khích sở thích lặn biển cho các con bằng cách treo một bức tranh san hô lớn trên tường và xây hẳn một bể cá lớn trong phòng.

7. Cân bằng cuộc sống và công việc

Trả lời câu hỏi về cân bằng giữa cuộc sống và công việc, bác sĩ Edward nhắc lại thực tế rằng ông và vợ của mình làm việc trong phòng khám tại nhà.

"Vợ của tôi là một 'siêu nhân", ông nói. "Bà ấy có thể vừa quản lý công việc, vừa chăm sóc gia đình. Chúng tôi có thuận lợi hơn vì văn phòng làm việc tại nhà. Vợ chồng tôi vừa có thể làm việc mà vẫn ở bên cạnh bọn trẻ."

>>Những điều ít biết về Priscilla Chan - vợ CEO Facebook

Tại sao lá thư gửi con gái của CEO Facebook lại 'gây sốt' trên thế giới?

Linh Lam-Inc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo