Chủ nhật, 11/4/2021 | 10:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 2/11/2020, 22:19 (GMT+7)

Chỉ 3 từ, Elon Musk tiết lộ cách trở thành chuyên gia mọi lĩnh vực

Theo Zing Thứ hai, 2/11/2020, 22:19 (GMT+7)

Bài viết của tác giả Minda Zetlin đăng trên INC, nói về việc Elon Musk trở thành chuyên gia thông qua đọc sách.

Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng đó lại là bí quyết của tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX. Khi được hỏi về quá trình học cách chế tạo tên lửa vũ trụ, ông trả lời ngắn gọn 3 từ: "Tôi đọc sách".

Đọc sách và tạo ra SpaceX

Musk không phải là nhà khoa học tên lửa, hay ít nhất không phải là người được đào tạo bài bản về lĩnh vực này. Ông có bằng cử nhân kinh tế và một bằng khác về vật lý.

elon-musk-1-5122-1604327302.jpg

Elon Musk tin rằng ông có thể học được cách chế tạo tên lửa nhờ vào việc đọc sách. Ảnh: Getty Images.

Chỉ 2 ngày sau khi tham gia học tiến sĩ vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu tại Đại học Stanford, ông đã rời trường để thành lập công ty phần mềm Zip2, sau đó bán cho Compaq với giá 307 triệu USD.

Kế tiếp, Musk thành lập X.com, tiền thân của PayPal, cổng thanh toán điện tử được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD vào tháng 10/2002.

Tại thời điểm này, Musk bắt đầu quan tâm đến việc chinh phục sao Hỏa. Ông đặt mua tên lửa từ người Nga, nhưng họ yêu cầu mức giá quá cao, ngay cả triệu phú Internet cũng khó đáp ứng được, đồng thời, bên bán không xem xét nghiêm túc yêu cầu của Musk.

Không từ bỏ ý định, Musk trao đổi với nhà tư vấn hàng không vũ trụ Jim Cantrell về ý tưởng tự chế tạo tên lửa.

Khi xem qua kế hoạch của vị triệu phú trẻ, Cantrell thốt lên: "Ngạc nhiên thật - đó là lý do ông ấy mượn tất cả sách của tôi". Musk đã học cách chế tạo tên lửa từ sách của Cantrell và biến mình thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

"Ông ấy biết mọi thứ", Cantrell nói với Esquire. "Musk đã lên kế hoạch chế tạo tên lửa từ lâu". Sau đó, hãng hàng không vũ trụ SpaceX ra đời.

Ngay cả khi bạn không phải Elon Musk, điều này vẫn đúng.

Có thể bạn cho rằng Musk học được cách chế tạo tên lửa thông qua đọc sách vì ông ấy là thiên tài, những người bình thường không làm được. Nhưng ít nhất họ có thể tạo ra những ngôi nhà.

Bố chồng của tôi là ví dụ. Ông là người bình thường, gắn bó cả đời với công việc tại bưu điện, nhưng nhờ đọc sách, ông có thể sửa chữa, xây cất nhà cửa như thợ chuyên nghiệp.

Ai cũng có thể thành công

Theo lời kể của Bill - chồng tôi, trong nhiều năm trước khi mất, bố xây dựng từng phần của ngôi nhà và thỉnh thoảng nâng cấp nó.

Ông san lấp, xây lại sân, thêm những căn phòng mới và một đoạn đường dành cho xe lăn của cháu gái. Ngoài ra, ông còn giúp hàng xóm làm nhà.

elon-musk-252-3133-1604327302.jpg

NASA dùng tên lửa của SpaceX để đưa phi hành gia vào vũ trụ. Ảnh: Getty Images.

Bố chồng tôi chưa bao giờ tham gia khóa học về xây dựng, ông ấy chỉ đọc sách vì đam mê, sau đó bắt tay vào làm.

Bạn muốn tự học cách thành công? Hãy tin rằng khả năng của mình có thể mở rộng, thay đổi theo thời gian nếu sẵn sàng nỗ lực. Đây chính là suy nghĩ của Musk, một cử nhân kinh tế và vật lý tin rằng ông ta có thể học cách chế tạo tên lửa.

Tiếp theo, hãy làm tương tự cách Musk kết hợp với Cantrell. Tìm một hoặc nhiều người cố vấn, hỗ trợ bạn định hướng tương lai. Ít nhất, họ sẽ giới thiệu cuốn sách phù hợp với bạn.

Và cuối cùng, thử nghiệm những hiểu biết của mình.

Dan Coyle - tác giả một số quyển sách ăn khách về đề tài thành công - khuyên rằng nên dành 30% thời gian để học và 70% kiểm tra kiến ​​thức mới.

Để củng cố kiến ​​thức chuyên môn, hãy thử nghiệm nó trong thực tế. Đó cũng là cách Musk đã làm khi bắt đầu chế tạo tên lửa. Một số quả bị rơi hoặc đi chệch hướng trước khi ông và nhóm của mình tìm ra cách khắc phục vấn đề.

Mùa hè này, lần đầu tiên sau 9 năm, NASA tin tưởng dùng tên lửa của SpaceX để đưa các phi hành gia vào không gian từ trạm vũ trụ mặt đất tại Mỹ.

Đó là một thành tựu to lớn, tất cả bắt đầu từ việc Elon Musk mượn sách của Cantrell.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo