Thứ hai, 24/1/2022 | 20:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 8/7/2011, 17:26 (GMT+7)

Chênh lệch giàu, nghèo tại Việt Nam lên tới 9,2 lần

Thứ sáu, 8/7/2011, 17:26 (GMT+7)

Ảnh minh họa. Y.M

Trong khi thu nhập bình quân của người VN đạt 1,387 triệu đồng/người/tháng, thì nhóm nghèo nhất mỗi tháng một người chỉ thu nhập 369.000 đồng, còn thu nhập trung bình của nhóm giàu nhất lên tới trên 3,4 triệu đồng. Khoảng cách này đang giãn ra ngày càng rộng.

Không chỉ giữa đô thị và nông thôn, mà ngay trong các vùng quê, chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn. Kết quả điều tra hộ gia đình nông thôn năm 2010 tại 12 tỉnh trên cả nước của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, vừa công bố ngày 6-7, cũng cho thấy ngay trong những gia đình nông thôn, giãn cách giàu nghèo ngày càng rộng.

Mức thu nhập bình quân thấp nhất là Quảng Nam với trung bình chỉ 42 triệu đồng/hộ/năm, tiếp đến là Lai Châu 46 triệu đồng/hộ/năm. Cao nhất là Long An với 114 triệu đồng/hộ/năm.

Trong nền kinh tế thị trường, chênh lệch giàu nghèo là tất yếu. Nhưng sự chênh lệch giàu nghèo phản ánh sự bất bình đẳng trong xã hội ngày càng tăng. Ở góc độ nào đó, đây là nguyên nhân khoét sâu mâu thuẫn giữa các giai tầng trong xã hội.

Việt Nam được đánh giá là nước khá thành công trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo. Nhưng vì sao, khoảng cách giàu nghèo vẫn ngày càng giãn ra?

Trong nhiều năm trước, các chuyên gia đã khuyến cáo Việt Nam sẽ gặp phải một thách thức là sự xuất hiện của nhóm nghèo mới do đất nông nghiệp bị thu hồi để chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác. Vì thế, tác động xã hội của quá trình đô thị hoá phải được đánh giá cẩn thận và cân nhắc đầy đủ trong quy hoạch đô thị, để có những chính sách kèm theo và những giải pháp phù hợp.

Nhưng xem ra những cảnh báo ấy, chưa được quan tâm đúng mức. Bởi thế, không ít dự án giải phóng dân lấy đất làm đô thị, khu công nghiệp, sân golf...xong, người dân bị bỏ mặc. Ráo mồ hôi tiêu hết tiền điền bù, họ thành nhóm nghèo nhất.

Theo Tiền Phong Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo