Thứ sáu, 3/12/2021 | 08:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 30/3/2015, 14:19 (GMT+7)

Chê vàng miếng SJC 'một chữ' vì bán bị trừ tiền

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 30/3/2015, 14:19 (GMT+7)

Chị N.T.V. (quận Bình Thạnh, TP HCM ) cho biết, trước đây, chị gửi vàng tại phòng giao dịch của Eximbank trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3).

Cách đây khoảng 4 tháng, khi hết thời hạn giữ hộ, chị rút số vàng này ra. Gần đây có việc, chị đã đem cầm số vàng này tại Eximbank chi nhánh Tân Định (quận 1). Đầu tuần này chị rất bất ngờ khi nhân viên ngân hàng (NH) điện thoại thông báo cho chị đến để kiểm tra lại số vàng đang cầm cố tại NH.

"Nhân viên NH cho tôi xem một thông báo của công ty SJC. Theo đó kể từ ngày 1/4, đối với những miếng vàng SJC có số sê ri một ký tự chữ (ký tự chữ nằm trước dãy số sê ri) khi mua công ty sẽ trừ 40.000 đồng/lượng.

Thông báo này cũng nói lý do trừ tiền là nhằm bù đắp chi phí vốn cao, rủi ro do biến động giá vàng trong thời gian chờ NH Nhà nước cho phép gia công lại", chị V. nói.

Vàng SJC bên trái là hai chữ (có dấu tròn) và bên phải là một chữ.

Chị V. cho biết, sau khi kiểm tra số vàng cầm cố được NH niêm phong, chị phát hiện khoảng 20 miếng vàng SJC loại 1 lượng có số sê ri một ký tự chữ.

"Số vàng này NH trả cho tôi khi hết hạn giữ hộ. Khi nhận số vàng này tôi đều ghi lại số sê ri. Trong quá trình ghi tôi đã phát hiện một số miếng vàng có hai chữ, nhưng cũng có những miếng chỉ có một chữ trước dãy số in trên bề mặt miếng vàng và hỏi phía NH. Tuy nhiên, NH giải thích đó là bình thường, vì các miếng vàng được sản xuất vào những thời điểm khác nhau nên khác số sê ri. Giờ tôi không biết phải giải quyết như thế nào", chị V. cho biết thêm.

Chị V. bức xúc cho rằng, Công ty SJC đã đẩy rủi ro cho người tiêu dùng. Vì bản thân người tiêu dùng đi mua chỉ kiểm tra xem miếng vàng có bị móp méo không, bao bì có bị xì hơi hay rách không, chứ làm sao biết được chuyện một ký tự chữ hay hai ký tự chữ.

Chưa kể dù biết miếng vàng một ký tự chữ bị "chê", nhưng nhiều tiệm vàng vẫn lờ đi để bán cho khách hàng, đến khi có nhu cầu bán lại khách hàng phải cắn răng chịu thiệt. Hơn nữa, thông báo mới ký ngày 18/3, sau đó được gửi đến các NH và dán tại Công ty SJC chứ không đưa lên website, nên nhiều người không biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC, cho biết số vàng miếng một chữ là số vàng được sản xuất thời điểm trước đây, về chất lượng không khác biệt gì so với miếng vàng hai chữ. Tuy nhiên không biết vì lý do gì thị trường "chê" miếng vàng SJC loại một chữ.

Người dân đến công ty bán, công ty vẫn mua, nhưng công ty bán ra tiệm vàng không mua, người dân cũng không mua. Tình trạng này kéo dài cả năm qua khiến số vàng miếng loại một chữ bị tồn trong kho rất lớn. "Việc này làm mất cân đối vốn, dẫn đến rủi ro cho công ty, vì giá vàng biến động rất mạnh. Việc ra thông báo trừ phí với loại vàng này là chuyện chẳng đặng đừng", ông Tường nói.

Cũng theo ông Tường, số vàng một chữ bị tồn được công ty gom lại, cộng với số vàng móp méo để xin cấp phép gia công lại, mỗi lần khoảng 2.000 lượng. Thời gian chờ để có đủ số lượng xin cấp phép trung bình khoảng 2 tuần/lần, cộng với thời gian gia công tính ra công ty bị chôn vốn đến ba tuần.

Do vậy, mức trừ 40.000 đồng/lượng là để bù đắp chi phí vốn, rủi ro do biến động giá và phí gia công. Ông Tường cho biết, trước ngày 1/4, người có miếng vàng SJC một chữ đến bán công ty SJC vẫn mua bình thường và không trừ phí. Tuy nhiên, nếu muốn đổi sang miếng vàng hai chữ thì phải chịu chênh lệch giá.

Bị trừ 100.000-150.000 đồng/lượng

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số tiệm vàng cho thấy, khách hàng đều bị trừ tiền khi bán miếng vàng một chữ. Tại tiệm vàng của Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TP HCM ), nhân viên tại đây cho biết, sẽ trừ phí 100.000 đồng/lượng khi mua các miếng vàng có một chữ. Vì với những miếng vàng này phải bán lại cho SJC chứ khó bán ra thị trường.

Trong khi đó, chủ tiệm vàng PT tại trung tâm vàng bạc đá quý trên đường Lê Thánh Tôn, nói mức phí khoảng 150.000 đồng/lượng nếu bán lại. Còn nếu muốn đổi, ngoài phí 150.000 đồng, khách hàng phải chịu thêm chênh lệch giá mua - bán.

Tại một tiệm vàng khác trên đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1), chủ tiệm vàng ra giá đổi sang miếng vàng có số sê ri hai ký tự chữ là 200.000 đồng, nếu bán lại thì bị trừ 100.000 đồng so với giá mua tại thời điểm bán.

Theo Ánh Hồng- Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo