Thứ ba, 28/6/2022 | 16:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 17/3/2016, 15:53 (GMT+7)

Chàng trai 9X ký hợp đồng với bố mẹ để được nghỉ học và khởi nghiệp

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 17/3/2016, 15:53 (GMT+7)

Akash Nigam

Đây có thể là quyết định khó chấp nhận với nhiều người nhưng lại không phải điều quá xa lạ với những người lớn lên tại Thung lũng Silicon như Akash. Chàng trai 23 tuổi này chia sẻ: "Tinh thần doanh nhân dường như đã ngấm vào máu của mọi người dân nơi đây".

Với Akash, niềm đam mê kinh doanh có thể là do di truyền. Cha của cậu, ông Pavan Nigam là nhà đồng sáng lập website thông tin sức khỏe WebMD và hiện nay đang đầu tư vào các start-up công nghệ.

"Giống như các bậc phụ huynh khác, đặc biệt là những người nhập cư, chúng tôi muốn con trai của mình hoàn thành chương trình đại học", ông Pavan nói.

Nhưng Akash cảm thấy anh không thể chờ đợi thêm được nữa.

Tại trường Đại học Michigan, Akash cùng với hai người bạn âm thầm tung ra ứng dụng tin nhắn Blend. Chỉ một vài tháng sau khi giới thiệu đã có hơn một nửa sinh viên trong trường (khoảng 14.000 người) sử dụng ứng dụng này.

"Chúng tôi biết mình đang có một ý tưởng hay và chúng tôi cần dành toàn bộ thời gian cho nó ngay lập tức.", Akash nhớ lại.

Akash và bố

Mặc dù rất muốn ủng hộ tham vọng của con trai nhưng bố mẹ Akash tỏ ra khá thận trọng. Tháng 5 năm 2013, ông Pavan thảo sẵn một hợp đồng với đầy đủ chữ ký của Akash và vợ chồng ông.

Hợp đồng nêu rõ Akash có thể bảo lưu một học kỳ để tập trung vào Blend. Hoặc nếu anh huy động được 3 triệu USD trong vòng 6 tháng, anh có thể kéo dài khoảng thời gian nghỉ học của mình.

"Akash sẽ phải thuyết phục được các nhà đầu tư thực thụ bởi vì số tiền này sẽ không đến từ tôi, họ hàng hay bạn bè giàu có của nó".

Kết quả, Akash và 2 người bạn của anh đã huy động được 2,7 triệu USD nhưng trễ 1 tháng so với thời gian ghi trong hợp đồng.

Mặc dù vậy, ông Pavan vẫn cảm thấy rất tự hào và cả một chút ghen tị về con trai của mình. "Khi đó, Akash mới 21 tuổi nhưng đã biết cách trình bày ý tưởng, thuyết phục người khác rót vốn và giao dịch với các đối tác. Nó đã làm được những điều mà khi còn ở tuổi đó tôi chỉ dám mơ ước.", ông Pavan nói.

Hợp đồng giữa Akash và bố mẹ

Tuy nhiên, thị trường ứng dụng tin nhắn đã khá 'đông đúc' với một số đại diện tiêu biểu như WhatsApp, Slack, GroupMe và Tango. Vậy làm thế nào Blend có thể trở nên nổi bật?

Akash cho biết Blend không sáng tạo lại bánh xe mà đang 'làm tốt hơn 10 lần' so với các đối thủ. "Các hình thức tin nhắn đã lạc hậu và không được cập nhật xu hướng mới", Akash nói.

Blend cho phép các cuộc nói chuyện riêng theo nhóm, chia sẻ hình ảnh, video và đặc biệt là các nhóm trò chuyện công khai. Đây là tính năng nổi bật của Blend, phục vụ chủ yếu những người nổi tiếng. "Đây là điều khác biệt của chúng tôi. Tính năng này cho phép những người nổi tiếng có thể dễ dàng giao tiếp với người hâm mộ."

Hiện nay, Blend đã có hơn 250.000 người dùng và huy động được 10 triệu USD.

Mặc dù vẫn trong giai đoạn trứng nước. Akash cho biết Blend đã nhận được lời đề nghị bán lại với giá hàng triệu USD nhưng anh và các cộng sự từ chối vì muốn phát triển một sản phẩm tốt hơn.

Điều may mắn là trường Michigan cho phép Akash hoàn thành học kỳ cuối từ xa. "Thành thật mà nói, hiện nay tôi không cần bằng cấp. Nhưng tôi vẫn muốn hoàn thành chương trình học, dành cho gia đình tôi và cả những đứa con của tôi sau này."

>>Kinh nghiệm 'xương máu' từ chàng trai bỏ Nhật Bản về Việt Nam khởi nghiệp

Linh Lam-CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo