Thứ ba, 29/11/2022 | 05:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 16/9/2022, 07:11 (GMT+7)

Chân dung tỷ phú vừa cho đi hãng thời trang 3 tỷ USD để bảo vệ môi trường

Hồng Ngọc (Theo NYTimes) Thứ sáu, 16/9/2022, 07:11 (GMT+7)

Nửa thế kỷ sau khi thành lập hãng sản xuất trang phục thể thao ngoài trời Patagonia, Yvon Chouinard, một vận động viên leo núi “bất đắc dĩ” trở thành tỷ phú, đã quyết định cho đi “đứa con tinh thần” này.

Thay vì bán hoặc biến nó thành công ty đại chúng, ông Chouinard cùng vợ và hai con đã chuyển quyền sở hữu Patagonia, trị giá khoảng 3 tỷ USD, cho một quỹ tín thác được thiết lập riêng và một tổ chức phi lợi nhuận. Những tổ chức này có nhiệm vụ duy trì sự độc lập của công ty và đảm bảo rằng tất cả lợi nhuận - khoảng 100 triệu USD mỗi năm - được sử dụng để chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ những khu vực chưa phát triển trên toàn cầu.

-5561-1663230856.jpg

Tỷ phú Yvon Chouinard, người sáng lập hãng sản xuất trang phục thể thao ngoài trời Patagonia. Ảnh: NYTimes. 

Động thái bất thường này diễn ra trong bối cảnh các cơ quan chức năng và người dân tăng cường giám sát đối với các tỷ phú và tập đoàn. Bởi lẽ, những doanh nhân hàng đầu này vẫn thường hùng biện về việc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, nhưng sau đó, lại không hiện thực hóa những tuyên bố ấy. 

Mặt khác, việc ông Chouinard từ bỏ tài sản gia đình cũng phù hợp với cá tính trước nay của doanh nhân này, khi ông đặc biệt yêu môi trường và không quá coi trọng các quy tắc kinh doanh. 

Vị tỷ phú 83 tuổi chia sẻ: “Tôi hy vọng điều này sẽ tạo ra tác động tích cực, để thế giới không chỉ có số ít người giàu và số đông người nghèo”. “Chúng tôi sẽ cho đi thật nhiều, để ủng hộ tối đa cho những người đang nỗ lực cứu lấy hành tinh này”. 

Patagonia sẽ tiếp tục hoạt động như một tập đoàn tư nhân vì lợi nhuận có trụ sở tại Ventura, California, bán các sản phẩm áo khoác, mũ và quần trượt tuyết trị giá hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Chỉ có điều, Chouinards sẽ không còn là ông chủ công ty nữa.

Tháng trước, 98% cổ phần phổ thông của Patagonia đã được chuyển cho tổ chức phi lợi nhuận Holdfast Collective. Tổ chức này sẽ có nhiệm vụ sử dụng lợi nhuận hàng năm của công ty để chống lại biến đổi khí hậu. 

Ngoài ra, gia đình ông cũng chuyển toàn bộ cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty (tương đương với 2% tổng số cổ phiếu) cho tổ chức mới thành lập Patagonia Purpose Trust (tạm dịch: Quỹ tín thác vì mục tiêu của Patagonia). Quỹ sẽ được giám sát bởi các thành viên gia đình Chouinards và các cố vấn thân cận nhất, nhằm đảm bảo rằng Patagonia thực hiện tốt cam kết điều hành một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và mang lại lợi nhuận. 

Vị tỷ phú đã phải chi trả thêm 17,5 triệu USD tiền thuế để được trao tặng công ty cho quỹ này. Dan Mosley, thuộc ngân hàng thương mại hoạt động BDT & Co cho biết: “Họ sẵn sàng chi trả khoản chi phí đáng kể để đảm bảo rằng quỹ sẽ luôn tuân thủ các nguyên tắc đề ra ban đầu”. “Và họ không nhận được một khoản khấu trừ từ thiện nào, nên không có bất kỳ lợi ích nào về thuế ở đây”.

Điều này khác với câu chuyện của Barre Seid, nhà tài trợ chính trị Chicago, đồng thời là chủ sở hữu của Tripp Lite, một công ty chuyên về sản xuất sản phẩm ngành điện. Khi trao 100% công ty cho một tổ chức phi lợi nhuận, Seid thu về một khoản thu thuế cá nhân khổng lồ. 

Bằng cách cho đi phần lớn tài sản của họ trong suốt cuộc đời của họ, gia đình Chouinards bao gồm Yvon, vợ Malinda và hai con Fletcher và Claire - đều ở độ tuổi 40 - đã trở thành một trong những gia đình có nhiều đóng góp từ thiện nhất trong cả nước.

David Callahan, người sáng lập trang web Inside Philanthropy cho biết: “Gia đình này tạo nên một sự khác biệt, bởi hầu hết các tỷ phú chỉ cho đi một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ mỗi năm. Ông nhấn mạnh “Ngay cả những người đã ký “Giving Pledge” cũng không cho đi nhiều đến thế và vẫn có xu hướng giàu hơn qua mỗi năm”. (Giving Pledge - cam kết dành phần lớn tài sản để làm từ thiện, do tỷ phú Warren Buffett và vợ chồng Bill Gates khởi xướng).

Patagonia đã quyên góp 50 triệu USD cho Holdfast Collective và dự kiến sẽ đóng góp thêm 100 triệu USD trong năm nay, giúp tổ chức mới trở thành nhân tố chính trong hoạt động từ thiện vì khí hậu.

Ông Mosley chia sẻ, “Trong hơn 30 năm tôi làm nghề, những gì gia đình Chouinard đã làm thực sự đáng chú ý”. Thế nhưng, với vị tỷ phú 83 tuổi, điều này đơn giản hơn cả việc phải tìm kiếm người tiếp quản công ty. 

“Tôi chưa bao giờ muốn có một công ty, vì vậy tôi không biết phải làm gì với nó. Giờ tôi đã có tuổi và có thể chết ngay ngày mai. Nhưng tôi tin công ty sẽ tiếp tục đi đúng hướng trong 50 năm tới mà không cần tôi ở đó”, ông nói. 

“Lựa chọn này thực sự sẽ có hiệu quả”

Theo một cách nào đó, việc ông Chouinard trao tặng Patagonia không phải là một điều quá ngạc nhiên.

Là một vận động viên leo núi tiên phong ở Thung lũng Yosemite của California vào những năm 1960, ông Chouinard sống trên ôtô và ăn những lon thức ăn cho mèo hỏng với giá chỉ 5 xu. Thậm chí đến giờ, ông vẫn thường mặc quần áo cũ rách, lái xe Subaru và ở những ngôi nhà nhỏ ở Ventura và Jackson, Wyo. Vị tỷ phú không hề có máy tính hay điện thoại riêng. 

Patagonia được thành lập năm 1973, phản ánh những ưu tiên lý tưởng của vợ chồng vị tỷ phú. Công ty đã sớm sử dụng bông hữu cơ trong các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc trẻ em tại chỗ và nổi tiếng với việc không khuyến khích người tiêu dùng mua quá nhiều sản phẩm, nhằm bảo vệ môi trường. Công ty đã cho đi 1% doanh thu của mình trong nhiều thập kỷ, chủ yếu là cho các nhà hoạt động môi trường. 

-8724-1663230856.jpg

Patagonia được thành lập năm 1973, phản ánh những ưu tiên lý tưởng của vợ chồng vị tỷ phú. Ảnh: NYTimes. 

Giá trị tài sản ròng của Chouinard tiếp tục tăng khi doanh số bán hàng của Patagonia tăng vọt. “Tôi đã được tạp chí Forbes liệt kê là tỷ phú, điều này thực sự khiến tôi bực mình”, ông nói. “Tôi không có 1 tỷ USD trong ngân hàng. Tôi không lái xe Lexus”.

Chính xếp hạng này và tác động của đại dịch Covid-19 sau đó đã dẫn đến việc Chouinards từ bỏ công ty. Vào giữa năm 2020, ông Chouinard đã bắt đầu nói với các cố vấn thân cận nhất, trong đó có CEO Ryan Gellert, rằng nếu họ không tìm được giải pháp thay thế, ông sẵn sàng bán công ty.

Các thành viên trong hội đồng đã cân nhắc nhiều lựa chọn như bán một phần hoặc toàn bộ công ty, biến Patagonia thành một tổ chức hợp tác với các nhân viên là chủ sở hữu, trở thành một tổ chức phi lợi nhuận và thậm chí sử dụng một công ty mua lại có mục đích đặc biệt hoặc SPAC.

Thế nhưng, ông Chouinard mong muốn Patagonia trở thành “một công ty có trách nhiệm”, ưu tiên hơn vào phúc lợi người lao động và tài trợ cho các hoạt động chống lại biến đổi khí hậu. 

Hai người con của vị tỷ phú, Fletcher và Claire, cũng từ chối tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Cuối cùng, nhóm pháp lý và các thành viên hội đồng quản trị đã đưa ra một giải pháp vào tháng 12, tại một cuộc họp kéo dài cả ngày ở những ngọn đồi ở Ventura.

Ông Gellert nói: “Chúng tôi khi ấy vẫn còn hàng triệu vấn đề cần xác định, nhưng bắt đầu có cảm giác rằng lựa chọn này thực sự sẽ có hiệu quả”.

“Đây là giải pháp lý tưởng”

-8844-1663230856.jpg

Ông Chouinard  giờ đã có thể cảm thấy nhẹ nhõm phần nào. Ảnh: NYTimes.

Giờ đây, tương lai của Patagonia đã rõ ràng. Công ty sẽ phải thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả, vừa là một tập đoàn kinh doanh vì lợi nhuận, vừa giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

Về cách Holdfast Collective sẽ phân phối lợi nhuận của Patagonia, ông Chouinard cho biết phần lớn trọng tâm sẽ là các giải pháp khí hậu dựa vào thiên nhiên như bảo tồn các vùng đất hoang dã. Và với tư cách là một tổ chức phúc lợi xã hội, Holdfast Collective cũng sẽ có thể tài trợ cho các nhà hoạt động cơ sở của Patagonia hoặc vận động và quyên góp cho các chiến dịch chính trị.

Đối với Chouinards, điều này giải quyết câu hỏi điều gì sẽ xảy ra với Patagonia sau khi người sáng lập ra đi, đảm bảo rằng lợi nhuận của công ty sẽ được sử dụng để bảo vệ hành tinh xanh.

Ông Chouinard chia sẻ, “Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm vì tôi đã sắp xếp được cuộc sống. Đối với chúng tôi, đây là giải pháp lý tưởng”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo