Thứ hai, 3/10/2022 | 12:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 21/7/2022, 14:26 (GMT+7)

Chân dung nữ đồng sáng lập kín tiếng giúp tỷ phú CZ xây dựng Binance

Linh Lam (Theo Fortune) Thứ năm, 21/7/2022, 14:26 (GMT+7)

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nền tảng này có khoảng 100 triệu người dùng với tổng khối lượng giao dịch hơn 34.000 tỷ USD trong năm ngoái.

Nhắc đến Binance, mọi người thường nhớ tới nhà sáng lập và CEO Changpeng Zhao (CZ). Tỷ phú tiền ảo giàu nhất thế giới từng sở hữu tài sản gần 96 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index và hiện ở mức 28,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, ít ai biết Binance còn có một nhà đồng sáng lập là He Yi. Người phụ nữ 36 tuổi này là Giám đốc Marketing (CMO) của công ty. Cô gặp Zhao năm 2017 và gia nhập Binance với chức danh đồng sáng lập chỉ một ngày trước khi sàn giao dịch ra mắt.

Những mảng do He Yi phụ trách đã thay đổi theo thời gian nhưng thường tập trung vào chiến lược kinh doanh. Cô điều hành vườn ươm khởi nghiệp của Binance, mảng từ thiện của công ty, cũng như bộ phận tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Có khoảng 2.000 nhân viên trực tiếp dưới quyền của He Yi.

Theo Fortune, khối tài sản hàng tỷ USD của CEO Changpeng Zhao được ước tính dựa trên 90% cổ phần Binance của ông. Cả He Yi và Binance đều từ chối tiết lộ số cổ phần mà cô sở hữu, tuy nhiên sàn giao dịch này cho biết giá trị của số cổ phần đó đủ để Yi thành tỷ phú.

binance-cofounder-he-yi-7766-1658388407.

He Yi, đồng sáng lập Binance. Ảnh: Binance

Vậy tại sao He Yi vẫn chỉ đứng ở “hậu trường”?

“Thành thật mà nói, lý do là vì trình độ tiếng Anh của tôi”, He Yi chia sẻ và cho biết cô mới chỉ học tiếng Anh cách đây một năm rưỡi. “Tôi không muốn mắc sai lầm. Chúng tôi đã trao đổi trên Zoom – bằng tiếng Anh – vào đầu tháng này”. Trong khi He Yi có trợ lý phiên dịch, họ không cần tham gia quá nhiều.

Đồng sáng lập Binance lớn lên trong một gia đình có bố mẹ là giáo viên ở vùng nông thôn tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Sau khi tốt nghiệp đại học, He Yi từng có 3 năm làm người dẫn chương trình truyền hinh. Năm 2014, cô tham gia ngành công nghiệp tiền điện tử với tư cách là đồng sáng lập sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số OKCoin.

“Tôi là một trong những người đầu tiên hoạt động trong cộng đồng blockchain”, He Yi nhớ lại. Sau đó, cô chuyển sang đầu quân cho công ty công nghệ Yixia Technology và gặp CZ lần đầu trong một hội nghị với vai trò là chuyên viên tư vấn.

"Tôi có cơ hội làm việc với Yi trước khi thành lập Binance. Tôi bị ấn tượng bởi sự nhạy bén trong kinh doanh, tư duy chiến lược, chú ý đến từng chi tiết và giá trị của cô ấy. He Yi là một trong những người làm việc chăm chỉ nhất mà tôi biết trên Trái đất. Cô ấy là một phần không thể thiếu trong thành công của Binance và tôi tin rằng He Yi sẽ vẫn là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển không ngừng của chúng tôi trong tương lai”, CZ nói.

binance-blockchain-6778-1658388407.jpg

He Yi và tỷ phú CZ (thứ 3 và thứ 4 từ trái sang). Ảnh: Binance

Theo Fortune, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử là lợi thế của He Yi trong thời kỳ suy thoái – vốn đã “đánh bay” 2.000 tỷ USD của ngành này so với giai đoạn bùng nổ năm 2021.

“Nếu bạn ở trong ngành này 8 năm, mùa đông tiền điện tử không phải quá đáng sợ”, đồng sáng lập Binance chia sẻ.

Khi còn làm việc tại OKCoin, He Yi từng trải qua “thị trường gấu” và chính cô đã giúp công ty chiếm đến 60% thị phần tại Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng ‘thị trường gấu’ là cơ hội tốt để đầu tư vì nhiều người chơi ngắn hạn sẽ bỏ cuộc”, He Yi nói. Cũng theo cô, thời kỳ khó khăn trên thị trường tiền số sẽ là lúc “những người sáng tạo, tuyệt vời” xuất hiện.

Gần đây, He Yi đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động của Binance bên ngoài thị trường Trung Quốc theo kế hoạch mở rộng sàn giao dịch này tại Mỹ. Hiện cô sống ở Paris, là người đại diện pháp lý cho Binance ở châu Âu và quản lý một trụ sở ở đây. Công việc cũng đã đưa He Yi đến Dubai, nơi cô thực hiện công việc tương tự cho sàn giao dịch ở Trung Đông.

Khi ngày càng lộ diện nhiều hơn trước công chúng, He Yi cũng có những mục tiêu lớn hơn. “Tôi biết mình có thể điều hành một công ty rất tốt ở Trung Quốc. Nhưng tôi vẫn muốn thử sức với thị trường toàn cầu”, đồng sáng lập Binance nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo