Thứ năm, 27/2/2020 | 05:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 13/9/2010, 07:35 (GMT+7)

Chai nhựa - mỏ vàng ở Đài Loan

Thứ hai, 13/9/2010, 07:35 (GMT+7)

Chai nhựa được thu gom tại một nhà máy tái chế rác nhựa trên đảo Đài Loan. Ảnh: washingtonpost.com.

AFP cho biết đảo Đài Loan bắt đầu tái chế nhựa phế thải cách đây hơn một thập kỷ nhằm giảm thiểu tác hại mà loại rác này có thể gây nên với môi trường. Cơ quan Bảo vệ môi trường của đảo thông báo hiện tại 73% lượng nhựa phế thải ở đây được tái chế.

Năm ngoái, gần 180.000 tấn nhựa phế thải được thu gom và biến thành các dạng nguyên liệu thô. Tổng giá trị của các nguyên liệu thô lên tới 140 triệu USD. Bên cạnh đó hoạt động tái chế còn làm giảm chi phí xử lý rác và lượng khí thải carbon.

“Nhựa tái chế có thể được dùng để sản xuất nhiều loại hàng hóa như vải, lọ hoa, tóc giả và bật lửa. Chúng tôi không chỉ bảo vệ môi trường mà còn kiếm được tiền từ rác”, Ma Nien-ho, người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ môi trường, phát biểu.

Đài Loan tự hào với sản phẩm “sợi sinh thái”, nguyên liệu mà các công ty trên đảo sử dụng để sản xuất áo nịt dành cho 9 đội tuyển bóng đá tranh tài trong World Cup 2010 tại Nam Phi. Mỗi chiếc áo nịt được tạo ra từ 9 chai nhựa phế thải. Viện Nghiên cứu Dệt Đài Loan khẳng định mỗi sợi trong áo nịt nhẹ hơn 13% so với sợi truyền thống và có khả năng hấp thụ và phân tán mồ hôi nhanh hơn.

Super Textile, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất sợi sinh thái tại Đài Loan, xuất khẩu sản phẩm dệt sang Mỹ và Nhật Bản trong vài năm gần đây. Nhờ thế mà doanh số của hãng tăng thêm 10%.

“Mức độ đón nhận sản phẩm từ nhựa tái chế của khách hàng ngày càng tăng trong hai năm qua do nhận thức của dư luận về tình trạng ấm lên toàn cầu và sự biến động của giá bông”, Alex Lo, giám đốc điều hành của công ty Super Textile, phát biểu.

Người dân trên đảo Đài Loan vứt khoảng 4,5 tỉ chai nhựa mỗi năm. Nhờ chi phí vận chuyển và tái chế thấp mà ngành tái chế rác trên đảo ngày càng phát triển.

Quỹ Tzu Chi, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất trên đảo, quản lý tới 4.500 nhà máy tái chế rác với sự hỗ trợ của khoảng 70.000 tình nguyện viên. Quỹ này đã phân phối hơn 300.000 chăn được sản xuất từ chai nhựa tới các vùng gặp thiên tai trên thế giới kể từ năm 2007.

Nhựa tái chế cũng sẽ được dùng để xây nhà trên đảo Đài Loan. Eco Ark, một tòa nhà được xây từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế, sẽ ra mắt công chúng vào tháng 11 tới. Kiến trúc sư Arthur Huang, người thiết kế tòa nhà, tuyên bố những viên gạch từ nhựa tái chế có khả năng chống động đất, bão, hỏa hoạn. Eco Ark lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nên sẽ tiết kiệm một lượng điện lớn. Gạch từ nhựa phế thải có giá thành thấp hơn so với gạch truyền thống và gỗ nên chi phí xây dựng tòa nhà cũng thấp hơn nhiều so với những công trình khác có cùng kích cỡ.

Rõ ràng đây là một hoạt động "lợi cả đôi đường" khi vừa giải quyết được vấn đề rác thải vừa tạo thêm cơ hội việc làm và kiếm tiền cho các chủ đầu tư. Có thể hoạt động này được khơi nguồn từ các cơ quan nhà nước nhưng trong tương lai lại hoàn toàn tư nhân hóa, tận dụng tối đã các nguồn lực của xã hội..

Theo Minh Long - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo