Thứ hai, 19/4/2021 | 19:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 21/3/2021, 22:00 (GMT+7)

'Cha đẻ' TikTok là lãnh đạo công nghệ ảnh hưởng nhất Trung Quốc

Theo VnExpress Chủ nhật, 21/3/2021, 22:00 (GMT+7)

Tạp chí Fortune công bố danh sách 50 lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2021. 4 trong số 5 người đứng đầu danh sách là CEO của các công ty công nghệ. Zhang Yiming, người sáng lập TikTok và Douyin (phiên bản TikTok cho thị trường Trung Quốc), đứng đầu danh sách. Năm ngoái, ông xếp thứ 5.

"Zhang Yiming bắt kịp những người tiềm nhiệm với tốc độ chưa từng có. Doanh thu của Bytedance trong năm 2020 đã tăng gấp đôi năm ngoái, ước đạt 37 tỷ USD. Quan trọng hơn, CEO ByteDance có nhiều tham vọng quốc tế hơn những lãnh đạo Internet Trung Quốc trước đó", Fortune bình luận.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung và những cấm vận của Ấn Độ, ByteDance vẫn có một năm phát triển ấn tượng trên toàn cầu. Tại quê nhà Trung Quốc, công ty đang thách thức những gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Alibaba, Baidu.

Theo nguồn tin mới nhất, Zhang Yiming đang mở rộng ảnh hưởng sang lĩnh vực giáo dục. Vị CEO 38 tuổi tin rằng giáo dục trực tuyến vẫn còn nhiều dư địa và việc kinh doanh trong ngành giáo dục phải đổi mới căn bản hơn. Tuy nhiên, theo ông, tiền đề vẫn là khả năng hiểu biết sâu sắc. Dạy trực tuyến sẽ trở thành bước đột phá để ByteDance tiến vào giáo dục.

zhang-yiming-jpg-1616126737-88-7775-7568

Zhang Yiming, 38 tuổi đang là một trong những lãnh đạo công nghệ có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng. Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và sức ép từ cấm vận Mỹ khiến "mùa đông Huawei" trở nên khắc nghiệt hơn. Tháng 11/2020, hãng buộc phải bán thương hiệu Honor. Doanh số di động toàn cầu của Huawei trong 2020 cũng giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để duy trì tồn vong và tránh ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung, lãnh đạo Huawei buộc chuyển hướng kinh doanh sang những lĩnh vực mới như điện toán đám mây, nông nghiệp và khai thác than.

Lãnh đạo của Tencent, ông Ma Huateng đứng thứ ba trong bảng xếp hạng. Mặc dù không thường xuyên xuất hiện trên truyền thông như các CEO công nghệ khác, những đóng góp của ông cho Internet Trung Quốc là không thể chối bỏ. Những nền tảng như QQ, WeChat trở thành một phần không thể thiếu ở đất nước tỷ dân. Ngày 1/1/2021, Tencent trở thành công ty có giá trị nhất ở Trung Quốc với giá trị vốn hóa thị trường hơn 878 tỷ USD. Không chỉ là công ty công nghệ, dưới sự lãnh đạo của Ma Huateng, Tencent đã trở thành "ông kẹ" trong lĩnh vực đầu tư, mua bán và sáp nhập với danh sách hơn 800 công ty con và công ty được đầu tư.

Năm 2020, Jack Ma đứng đầu danh sách lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hướng nhất Trung Quốc, nhưng năm nay, CEO Alibaba bị rớt xuống vị trí thứ tư. Những phát ngôn của ông về cơ chế quản lý tài chính tại Thượng Hải vào tháng 10/2020 khiến ông bị chỉ trích nhiều. Việc IPO của Ant Group cũng bị chặn. Sau đó, Alibaba phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền từ chính phủ.

Một số lãnh đạo công nghệ khác trong bảng xếp hạng của Fortune năm 2021 là Dong Mingzhu (CEO Gree Electric); Lei Jun (sáng lập Xiaomi); Su Hua (CEO Kuaishou); Yang Yuanqing (CEO Lenovo); Li Yanhong (CEO Baidu).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo