Thứ ba, 18/2/2020 | 22:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 22/8/2019, 13:17 (GMT+7)

CEO Việt kiều muốn gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty sánh ngang Google, Amazon

Linh Lam Thứ năm, 22/8/2019, 13:17 (GMT+7)

Mở đầu bài thuyết trình tại Shark Tank Việt Nam, Tommy Phạm – đồng sáng lập và CEO của Lass Group liệt kê hàng loạt tên tuổi nổi tiếng trên thế giới như NASA, Airbus… và giới thiệu đây là những đơn vị từng sử dụng công nghệ của công ty anh. 

Tommy Phạm cho biết, Lass Group là một startup AI tại Australia với công nghệ là hệ thống giám sát (tracking system). Đối tượng khách hàng công ty đang hướng đến là phục vụ cho việc quản lý của chính phủ các nước trên thế giới. Đưa ra đề nghị đầu tư 5 triệu USD cho 10% cổ phần công ty, Tommy Phạm tham vọng xây dựng một công ty tại Việt Nam có thể đứng ngang hàng với Google, Amazon.

CEO này cho hay, năm 2018 hệ thống của công ty có thể theo dõi một triệu đối tượng, tối ưu hơn cả Palantir - đơn vị cung cấp giải pháp cho quân đội Mỹ do thám toàn cầu. “Nếu hệ thống của chúng tôi gắn trên thành phố các nước thì không có vụ bắt cóc trẻ em”, Tommy Phạm nói.

lass-group-3-jpg-9572-1566454317.jpg

Tommy Phạm muốn gọi vốn 5 triệu USD. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Startup cho biết thêm, hiện đã có một vài đối tác lớn đang đợi để hợp tác với Lass Group dưới dạng dùng thử vì sản phẩm chưa được bán. Lý giải việc chưa thương mại hóa sản phẩm, anh cho hay doanh nghiệp không muốn đi con đường thương mại chế tạo đơn thuần mà Lass Group ôm tham vọng xa hơn là xâm nhập vào các thành phố, bán sản phẩm cho chính phủ để gia tăng giá trị của mình.

Về đội ngũ, ngoài Tommy Phạm với vai trò CEO, công ty còn có sự tham gia của 2 đồng sáng lập là anh em GS Võ Bá Ngự và Võ Bá Tường – người nhận giải thưởng Eureka của Australia trong lĩnh vực an ninh quốc gia và quốc phòng năm 2010. Về cơ cấu, mỗi cổ đông nắm giữ 20% cổ phần công ty, 40% còn lại được dùng để đi kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Vẽ ra viễn cảnh tươi sáng nếu sản phẩm được ứng dụng trên thế giới, tuy nhiên startup lại tỏ ra lúng túng khi được Shark Phạm Thanh Hưng yêu cầu chứng minh quyền sở hữu công nghệ hoặc thỏa thuận ủy quyền kinh doanh sản phẩm. Tommy Phạm cũng không thể liên lạc thành công với các nhà đồng sáng lập ở nước ngoài trước mặt nhà đầu tư.

Chờ đợi startup chứng minh lời nói của mình nhưng bất thành, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Đỗ Liên và Shark Nguyễn Ngọc Thủy cùng lắc đầu từ chối và có chung nhận định dự án của Lass Group không đáng tin.

Vốn là “cá mập” ưa thích các công nghệ tương lai nhưng Shark Phạm Thanh Hưng cũng từ chối startup vì đánh giá công nghệ này nguy hiểm vượt quá sức tưởng tượng.

“Thực sự tôi cũng cố gắng tạo cơ hội để bạn chứng minh về công nghệ, sở hữu bản quyền, sở hữu trí tuệ, sở hữu phát minh cũng như khả năng ứng dụng của nó. Không biết các Shark khác nghĩ thế nào nhưng cá nhân tôi không dám lộ trên truyền hình là chúng ta cùng bắt tay với nhau phát triển công nghệ này. Quá kinh khủng khiếp, tôi sởn hết gai ốc khi nghe nãy giờ”, Phó chủ tịch Cengroup nói.

Quan tâm đến các chỉ số tài chính và vấn đề thương mại hóa sản phẩm, “cá mập công nghệ” Dzung Nguyễn đánh giá: “Tôi cố tình nghe để xem đối tượng khách hàng của anh là ai, làm sao để thương mại hóa nhưng anh bảo 7 năm rồi vẫn chưa thương mại hóa được vì anh không muốn làm điều đấy. Chúng tôi là nhà đầu tư thì không muốn như vậy, không biết chờ đến bao giờ”.

Kết quả cuối cùng, tất cả các Shark đều từ chối đầu tư cho startup này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo