Thứ ba, 25/2/2020 | 22:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 13/2/2020, 09:23 (GMT+7)

CEO startup vận chuyển triệu USD từng 'lừa' khách hàng khi mới khởi nghiệp

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ năm, 13/2/2020, 09:23 (GMT+7)

Chang Wen Lai, 32 tuổi, doanh nhân người Singapore đã xây dựng một doanh nghiệp đa quốc gia trị giá hàng triệu USD với tư cách là người đồng sáng lập và CEO của công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển Ninja Van.

Tuy nhiên, 5 năm trước, để bắt đầu công việc kinh doanh của mình, anh phải dùng đến một vài "chiêu thức" - bao gồm việc "nói quá" một chút so với thực tế.

“Để thuyết phục khách hàng đầu tiên, tôi phải thuyết phục cô ấy rằng chúng tôi là một công ty logistic lớn”, Lai nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC Make it.

106371420-thumbnail-make-itnin-5758-9415

Chang Wen Lai, người sáng lập và CEO Ninja Van. Ảnh: CNBC

Nói thì dễ hơn làm. Năm 2015, Lai cùng một nhóm 5 người chỉ có một chiếc xe tải cũ để giao tất cả các đơn đặt hàng. Chưa kể đến việc, chiếc xe cứ vài ngày lại hỏng một lần.

“Rõ ràng nếu tôi đến gặp một khách hàng và nói mình chỉ có một chiếc xe tải - nửa thời gian không sử dụng đến - khách hàng có thể sẽ từ chối tôi", Lai nói.

Nhưng, anh tin rằng, đội của mình có thể hoàn thành việc giao hàng cho khách với 5 chiếc ôtô của họ. Vì vậy, Lai đã chụp ảnh một đội xe khác, tạo dáng với những chiếc xe đó như thể là xe của anh.

“Tôi nói: Chúng tôi có rất nhiều xe tải, không có gì phải lo lắng về điều đó”, Lai, một cựu giao dịch viên ngân hàng, nhớ lại.

“Tôi nghĩ rằng đây là điều không trung thực nhất mà mình đã làm, nhưng chúng tôi nói với bản thân là tất cả đều có xe hơi ở nhà và chúng tôi có đủ 6 chiếc xe như bức hình đã cho khách hàng xem".

Lai cho biết, khi làm điều này, bản thân đã cân nhắc về việc khách hàng có thể tin tưởng hơn về khả năng của những người sáng lập công ty. “Khi nói như vậy, thì không chỉ đơn giản là việc bạn có 6 chiếc xe tải mà thực tế là bạn có năng lực và đảm bảo về hiệu suất của 6 chiếc xe đó".

“Đôi khi bạn cần một chút niềm tin. Vì vậy, tại sao tôi lại không thể giúp khách hàng của mình có sự tin tưởng sâu sắc hơn để đảm bảo cô ấy không bao giờ phải hối tiếc".

“Và bây giờ, cô ấy đã trở thành khách hàng của công ty”, Lai nói. Ninja Van hiện có một đội ngũ tài xế gồm 20.000 tài xế - và rất nhiều xe tải - vận chuyển khoảng 1 triệu bưu kiện mỗi ngày trên 6 quốc gia ở Đông Nam Á.

“Trên thực tế, khách hàng chưa bao giờ rời bỏ chúng tôi bởi vì chúng tôi luôn thực hiện đúng như cam kết của mình".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo