Thứ tư, 19/5/2021 | 04:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 16/4/2015, 08:20 (GMT+7)

CEO gây sốc khi giảm 90% lương của mình để tăng lương cho nhân viên

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 16/4/2015, 08:20 (GMT+7)

Dan Price, 30 tuổi, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty xử lý thanh toán thẻ tín dụng Gravity Payments đã quyết định nâng mức lương tối thiếu của nhân viên lên 70.000 USD/năm ( khoảng 47.000 bảng Anh) bằng cách giảm 90% mức thu nhập của mình.

Dan Price-nhà sáng lập và CEO của Gravity Payments

Price nói với các nhân viên trong một cuộc họp rằng anh cũng sẽ nhận mức lương 70.000 USD thay vì 1 triệu USD như trước đây, đồng thời rút ra một phần lợi nhuận của công ty để trả thêm lương cho họ.

"Bây giờ bạn có thể đang kiếm được 35.000 USD/năm nhưng tất cả mọi người ở đây chắc chắn sẽ nhận được 70.000 USD/năm và tôi thật sự thấy phấn khích về điều đó", Price nói.

Mức lương tối thiểu ở Mỹ là 7 USD/giờ, tương đương với thu nhập khoảng 17.000 USD/năm.

Theo một nghiên cứu, mức lương của CEO các công ty thuộc chỉ số S&P 500 cao gấp 354 lần lương trung bình của công nhân Mỹ trong năm 2012.

Price đã quyết định tăng lương cho nhân viên sau khi đọc một nghiên cứu về hạnh phúc tại nơi làm việc.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhà kinh tế đã đạt giải Nobel Angus Deaton và nhà tâm lý học Daniel Kahneman. Họ nhận thấy rằng hạnh phúc của người lao động tăng lên theo thu nhập nhưng ở chỉ ở tại một điểm. Đó chính là mức lương 75.000 USD/năm.

"Mức chênh lệch về giá trị thị trường đối với tôi-một CEO và một người lao động bình thường thật quá vô lý". Price cũng nói thêm anh không hề nghĩ việc mình được trả lương gấp 100 lần so với hầu hết các nhân viên còn lại của mình là đúng đắn.

Trả lời ABCNews, Price nói: "Tiền lương của tôi là 1 triệu USD không phải vì tôi cần từng đó để sống, nhưng đây là chi phí phải trả nếu tìm một người thay thế tôi làm CEO. Tôi nghĩ rằng mức lương của CEO thật không hợp lý. Và điều đó ảnh hưởng đến tôi bởi vì tôi muốn công ty vẫn có thể phát triển bền vững ngay cả khi có điều gì đó xảy ra với mình. Tạm thời tôi sẽ nhận mức lương tối thiểu cho đến khi công ty trở lại vị trí mà nó đã từng đạt được."

"Tôi sẽ phải tiết kiệm hơn một chút nhưng không có gì là tôi không sẵn sàng làm. Tôi còn độc thân và chỉ có một con chó".

Gravity Payments trả lương trung bình cho nhân viên là 48.000 USD, có 120 nhân viên và 70 người trong số họ sắp tới sẽ được tăng lương theo kế hoạch. Đặc biệt, có 30 nhân viên sẽ nhận được mức thu nhập cao gấp đôi hiện tại.

Nhân viên của công ty vui mừng trước tin được tăng lương

Khi nghe tin này, tất cả 120 nhân viên cảm thấy sốc đến mức không biết nói gì, nhưng sau đó họ đã nhanh chóng dành cho sếp của mình một tràng vỗ tay lớn.

Philip Akhavan, một nhân viên của công ty cho biết: "Chúng tôi đã phải mất một khoảng thời gian để hiểu được những gì Price nói."

Dan Price đang sở hữu một căn nhà có 3 phòng ngủ và lái một chiếc Audi đã 12 năm tuổi. Anh nói rằng bạn bè của anh bao gồm cả những người siêu giàu, thường mời anh đi trên máy bay riêng và những siêu du thuyền đắt tiền của họ.

"Tôi có một cuộc sống sang trọng và không phải trả nhiều tiền cho nó vì một số lý do. Tôi là người có niềm tin lớn vào số ít: Bạn có càng nhiều thì đôi khi cuộc sống của bạn càng trở nên phức tạp.", CEO của Gravity Payments nhấn mạnh.

Lam Hoàng-Telegraph

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo