Thứ năm, 13/8/2020 | 10:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 20/6/2020, 16:19 (GMT+7)

Cậu bé giúp cha đòi nợ từ năm 12 tuổi trở thành giám đốc quản lý khối nợ 20 tỷ USD

Hoàng Hà (Theo Bloomberg) Thứ bảy, 20/6/2020, 16:19 (GMT+7)

Từ khi 12 tuổi, Challa Sreenivasulu Setty đã dành những ngày nghỉ lễ để thu hồi nợ cho cửa hàng tạp hóa của cha mình tại một ngôi làng nhỏ Potlapadu phía nam Ấn Độ.

Vào mùa thu hoạch, Setty sẽ đến 150 hộ gia đình trong làng để thu hồi khoản nợ mà những người nông dân đã vay cha ông hồi đầu năm. Ông và anh trai, mỗi người có một danh sách những người nợ tiền và sẽ đến thăm từng người trong danh sách ấy.

“Tại làng, anh trai nhẹ nhàng hơn tôi, nên số tiền nợ anh thu về thấp hơn của tôi", Setty nhớ lại. 

42 năm sau, Setty vẫn tiếp tục công việc thu hồi nợ, nhưng ở quy mô lớn hơn rất nhiều. Ông hiện là một trong 3 giám đốc quản lý của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ - tổ chức cho vay hàng đầu quốc gia. Một trong những nhiệm vụ chính của ông là thu hồi cho ngân hàng khoản nợ xấu trị giá 19,6 tỷ USD.

Đây là một nhiệm vụ khó khăn ngay cả trong điều kiện thuận lợi nhất. Nhưng giờ đây, Setty sẽ phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh kế lần đầu tiên kể từ khi ông còn là một cậu học sinh. Tỷ lệ nợ xấu tại Ấn Độ, vốn nằm trong top đầu các nền kinh tế lớn nhất thế giới, nay dự kiến sẽ còn tăng vọt hơn nữa sau khi Covid-19 buộc các doanh nghiệp phá sản và làm hàng triệu người thất nghiệp.

Setty nói rằng ông đã học được 2 bài học chính từ việc thu hồi nợ cho cha.

Ông chia sẻ trong buổi phỏng vấn đầu tiên khi thăng chức trở thành giám đốc quản lý vào tháng 1, “Đầu tiên, thời gian rất quan trọng: việc bạn thu hồi tiền nhanh như thế nào đóng vai trò quan trọng. Thứ hai là phải theo sát".

Setty dành 32 năm giám sát việc quản lý stressed-asset (các tài sản được rao bán nhưng thường ở mức giá thấp vì người sở hữu buộc phải bán chúng) cũng như các tài khoản cá nhân và ngân hàng số. Trong đó, trách nhiệm của ông cũng bao gồm phục hồi các khoản nợ xấu. SBI chiếm 1/5 trong khoản dư nợ trị giá 1.370 tỷ USD của hệ thống ngân hàng Ấn Độ.

1200x800-2364-1592644775.jpg

Ông Setty giúp cha đòi nợ khi còn là một cậu bé. Ảnh: Bloomberg.

Setty chia sẻ nguyên tắc đầu tiên của ông, “Tại SBI, chúng tôi thiên về các thỏa thuận thanh toán một lần hơn là các vụ kiện kéo dài. Bằng cách đó, chúng tôi có thể thu tiền về kịp thời.”

Ông cũng cho biết về nguyên tắc thứ hai của mình. Theo ông, việc theo sát chủ nợ là đặc biệt quan trọng “trong trường hợp các tài khoản nhỏ và vừa”.

Việc đóng cửa do virus corona được dự báo sẽ đẩy nền kinh tế Ấn Độ đi xuống lần đầu tiên trong vòng 4 thập kỷ. Theo S&P Global Ratings, cho vay ngân hàng có thể sẽ không tăng trưởng cho đến cuối tháng 3 năm sau. Còn theo dự đoán của McKinsey & Co., tỷ lệ nợ xấu của Ấn Độ hiện đang ở mức 9,3%, có thể tăng thêm 7 điểm phần trăm.

Sức chịu đựng của ngân hàng

Chủ các ngân hàng đang chật vật dự đoán tình trạng của các khoản vay sau 6 tháng hoãn trả nợ. Tính đến hiện tại, khoảng 21% khách hàng cá nhân và 10% khách hàng tổ chức của SBI đã tham gia chương trình hoãn trả nợ. 

Setty cho biết triển vọng thu hồi các khoản vay cá nhân tốt hơn các khoản vay doanh nghiệp. Và ông cũng đã cho nhân viên triển khai nguyên tắc “bám sát” của mình.

Thay vì thuê đơn vị ở ngoài như một số ngân hàng Ấn Độ khác, Setty yêu cầu nhân viên SBI gọi cho hơn 100.000 khách hàng cá nhân trong 3 tháng qua để thông tin cho họ về việc hoãn trả nợ. Họ làm rõ cho khách hàng biết hoãn trả nợ không có nghĩa ngân hàng sẽ bỏ qua các khoản thấu chi, và thúc đẩy khách hàng đánh giá khả năng trả nợ của họ.

26917f97727146247c2a9d348ac900-4704-8654

Ấn Độ và Italy có tỷ lệ nợ xấu cao. Ảnh: Bloomberg.

Setty chia sẻ về phản hồi của khách hàng, “Hầu hết khách hàng cá nhân chọn hoãn trả nợ để bảo toàn tiền mặt do không chắc chắc, chứ không phải là do họ không có khả năng hoặc không có ý định trả nợ.”

Theo Setty, điều này có nghĩa một phần lớn các khoản cho vay của ngân hàng cho khách hàng cá nhân, trị giá 7.500 tỷ rupees (98,5 tỷ USD), chiếm hơn 1/3 giá trị sổ sách, có thể cầm cự tốt. Việc ngân hàng tập trung cho khách hàng có việc làm vay đang đem lại kết quả tốt.

Con đường thu hồi nợ

Nhưng việc cho doanh nghiệp vay, chiếm 41% việc kinh doanh cho vay với hơn nửa số đó là nợ xấu, có thể kéo lùi sự phục hồi sau khi chính phủ ra lệnh cấm đệ đơn phá sản lên tòa án cho đến tháng 9.

Setty, có kinh nghiệm làm việc tại Ấn Độ và New York, đánh giá việc thu hồi nợ từ các công ty, “Rất khó để nói chúng tôi sẽ chọn cách tiếp cận nào”. “Tất cả những gì tôi có thể nói là, sẽ có cách tiếp cận tùy thuộc theo tình hình của từng công ty".

Setty cũng cho biết, 2 năm vừa qua, dưới quyền Chủ tịch Rajnish Kumar, SBI thắt chặt các quy trình bảo lãnh và giám sát các khoản cho vay. Ngân hàng này theo dõi chặt chẽ 98 thông số, bao gồm tài sản thế chấp chung và độ chậm trễ trong thanh toán tín dụng, để nắm bắt được mọi nguy cơ tiềm năng của tài khoản. Tỷ lệ thu hồi nợ của SBI đã tăng gấp đôi lên khoảng 14% trong giai đoạn này, một phần được hỗ trợ bởi luật cấm phá sản và các quy tắc mới mà SBI đã giúp định hình.

560x-1-png43-9929-1592645100.jpg

Tỷ lệ nợ xấu của SBI giảm kể từ năm 2018. Ảnh: Bloomberg.

Setty, người quản lý nhóm thu hồi tài sản 1.800 người, cũng chỉ ra thực tế rằng tỷ lệ thu hồi nợ có thể đi xuống trong năm nay. Việc các doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự đã khiến nhu cầu sụt giảm mạnh. Ngân hàng sẽ đưa ra phương án kết hợp tái cấu trúc, hạn mức tín dụng mới và cung cấp thanh toán một lần cho từng trường hợp cụ thể.

Ông nói, “Đây là những tình huống chưa từng có và chúng tôi cần hỗ trợ khách hàng của mình”. Nhà đầu tư nghi ngờ khả năng định hướng giải quyết các khó khăn hiện nay của ngân hàng, nếu tính giá cổ phiếu là một dạng định hướng. Cổ phiếu của SBI đã sụt giảm 46% trong năm nay, so với mức giảm 35% của chỉ số các ngân hàng trong nước. SBI giao dịch ở khoảng 0,6 lần giá trị sổ sách.

Ông Morwata Guha, Giám đốc tổ chức tài chính Fitch Ratings Ltd tại Ấn Độ cho biết, “Khoanh nợ và lệnh hoãn đệ đơn phá sản sẽ đặt ra nhiều thách thức cho việc thu hồi nợ đúng thời hạn".

Dù vậy, Setty sẽ tiếp tục công việc thu hồi nợ từ doanh nghiệp, tuân thủ các nguyên tắc thời niên thiếu là tìm kiếm thỏa thuận thanh toán sớm và bám sát theo dõi các cổ đông hoặc nhà sáng lập.

“Một khi xác định được vấn đề, bạn có thể giúp người vay giải quyết vấn đề đó và đưa ra các kế hoạch hành động khắc phục”, ông nói. “Chúng tôi sẽ ngồi cùng người sáng lập và tìm ra giải pháp.”

Cha của Setty, người yêu cầu cậu bé 12 tuổi và anh trai của mình thu nợ trong làng, đã qua đời. Theo Setty, cha ông luôn tin rằng con trai mình là một giao dịch viên ngân hàng, và có lẽ đã không nhận ra những bài học về sự kiên trì mà anh học trong làng.

Mỗi ngày trước khi người nông dân đi ra đồng, “tôi và anh trai đứng trước nhà họ”, ông nói. “Vì vậy, để thoát khỏi chúng tôi, họ phải trả tiền.”

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo