Chủ nhật, 20/6/2021 | 08:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 8/1/2019, 12:03 (GMT+7)

Cặp vợ chồng trở thành triệu phú ngay khi tham gia Shark Tank

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 8/1/2019, 12:03 (GMT+7)

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp rất được yêu thích tại Mỹ. Trong chương trình này, nhiều doanh nhân đã gọi vốn thành công, cũng không ít dự án thất bại. Trên thực tế, hiếm có startup nào trở thành triệu phú ngay lập tức khi ‘show’ đang diễn ra. Nhưng đó là điều một cặp vợ chồng đến từ Connecticut vừa làm được.

Đến với Shark Tank, Alyssa và Zach Brown đề nghị khoản đầu tư 150.000 USD cho 5% cổ phần của Moki Door Step, một phát minh ôtô đơn giản nhưng hiệu quả cho những người thấp bé.

Sản phẩm đặc biệt có ích cho Alyssa vì cô chỉ cao khoảng 1,5 m. Alyssa từng nhiều lần phải ‘đánh vật’ khi muốn buộc các thiết bị như thuyền Kayak hay xe đạp lên nóc ôtô. Moki Door Step giúp cô giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Đó là một thiết bị gắn với chốt cửa, giúp người dùng có chỗ đứng vững chắc để tiếp cận nóc xe.

Alyssa và Zach Brown. Ảnh: USA Today.

Sau khi nghe giới thiệu về sản phẩm, Shark Robert Herjavec chia sẻ, “Sự khéo léo của những người dân Mỹ khiến tôi ngạc nhiên”. Trong khi đó, ‘cá mập nhỏ bé nhất’ Lori Greiner thốt lên, “Không thể tin được có người sẽ nghĩ về điều này”.

Ý tưởng về Moki Door Step xuất phát từ công việc của Zach - một lính cứu hỏa. Trong một số trường hợp anh và các đồng nghiệp phải dùng một dụng cụ để cạy cửa.

Sản phẩm của Moki Door Step. Ảnh: Moki Door Step.

Cặp đôi bắt đầu gọi vốn trên Kickstarter từ tháng 1/2018 với giá 40-50 USD cho một sản phẩm và thu về 110.000 USD. Họ cũng nhận đầu tư từ một công ty tại Bắc Mỹ, với cam kết trả công ty này ít nhất 3 triệu USD phí bản quyền (royalties) trong 7 năm, đổi lại công ty sẽ giúp sản phẩm của Moki đi khắp thế giới.

Ngoài ra, để có được bằng sáng chế sản phẩm, Alyssa và Zach phải trả cho một đối tác cũ 1 USD trên mỗi sản phẩm bán ra trong vòng 18 năm.

“Tôi sẽ không trả 50 USD để mua sản phẩm này. Tôi chỉ chấp nhận mức giá 19,95 USD hoặc thấp hơn. Bạn nên cố gắng tìm cách cắt giảm chi phí, nếu không người khác sẽ làm điều đó”, Shark Kevin O’Leary nói và quyết định không đầu tư.

Sản phẩm của Moki đặc biệt phù hợp với những người có chiều cao hạn chế. Ảnh: Moki Door Step.

Shark John đề nghị 450.000 USD đổi lấy 20% nhưng Alyssa nói họ sẽ không chấp nhận chia sẻ nhiều cổ phần như vậy.

“Với số cổ phần đó, tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên bán cả công ty. Startup của tôi được định giá 3 triệu USD và tôi sẽ cân nhắc xung quanh con số đó”, Zach nói.

Trước câu trả lời của Zach, John ngay lập tức đề nghị mua lại Moki với giá 3 triệu USD và nhận được sự đồng ý của cặp đôi. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi ‘cá mập’ mua lại startup ngay trong chương trình.

“Bạn cảm thấy thế nào khi trở thành triệu phú?”, tỷ phú Mark Cuban hỏi.

“Tôi không biết”, Alyssa nói và nắm chặt hai bàn tay. Ở hậu trường, cô chia sẻ, “Chúng tôi rất thích điều hành kinh doanh, nhưng thật sự chúng tôi yêu công việc và gia đình. Giờ tôi và Zach có thể quay trở lại cuộc sống hàng ngày của mình.”

>>Startup của cựu COO Piza 4P's được đầu tư nửa triệu USD

Linh Lam/Theo USA Today

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo