Thứ năm, 6/8/2020 | 23:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 6/10/2014, 10:01 (GMT+7)

Căn nhà của Warren Buffett và những bài học về thành công

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 6/10/2014, 10:01 (GMT+7)

Nhà của Warren Buffett

Warren Buffett mua căn nhà của mình tại Omaha, Nebraska vào năm 1958 với giá 31.500 USD. Ngôi nhà có 5 phòng ngủ và 2,5 phòng tắm. Buffett gọi nơi này là 'vụ đầu tư tốt thứ 3' trong cuộc đời của mình, chỉ đứng sau cặp nhẫn cưới.
Không chỉ là nơi để ở đơn thuần, nhìn vào căn nhà mà Buffett đang sống, chúng ta có thể rút ra rất nhiều những bài học về thành công. Dưới đây là một trong số đó.
Tài sản là những gì mà bạn không thấy được
Ngôi nhà mà Buffett đang sống có thể cho bạn biết được nhà đầu tư huyền thoại này giàu có như thế nào? Tất nhiên là không.
Hầu hết mọi người cho rằng sự giàu có của một người không chỉ nằm ở chỗ anh ta có hàng triệu đô la trong ngân hàng mà còn ở cách anh ta sử dụng một triệu đô la ra sao. Thông thường, người ta hay bị nhầm lẫn giữa 'cái bẫy' của sự giàu có và của cải thực tế.
Hiện nay tài sản của Buffett nắm giữ khoảng 68 tỷ USD. Thế nhưng nhìn vào chiếc xe hơi mà ông đang đi và ngôi nhà mà ông đang sống, chẳng ai nghĩ Buffett lại thuộc top 3 người giàu có nhất hành tinh. Warren Buffet chính là ví dụ điển hình cho bài học sự giàu có là những gì bạn không thấy được.
Ngôi nhà mà Buffett đang sống vẫn chính là ngôi nhà ông đã mua ngày xưa, nhưng nó không phải một thương vụ đầu tư tài chính theo đúng nghĩa vì mục tiêu của Buffett không phải là thấy giá trị của căn nhà tăng lên theo thời gian.
Ông mua một căn nhà mà mình đủ sức chi trả và gọi nó là vụ đầu tư tốt nhất của mình vì "Gia đình tôi và tôi đã có 52 năm sống tại đây với những kỷ niệm tuyệt vời.".
Nhà hiền triết xứ Omaha cũng không đánh mất đi ý nghĩa quan trọng của một ngôi nhà là để sống chứ không phải để đầu cơ. Khi bạn kết hợp cả 2 mục tiêu này, những điều xấu có thể xảy ra.
Của cải không mang lại hạnh phúc
Một điều bạn dễ dàng nhận thấy là Warren Buffett chỉ có một ngôi nhà duy nhất. Ông từng viết:
"Một số vật chất có thể khiến cho cuộc sống của tôi thú vị hơn nhưng một số khác thì không. Tôi thích có một chiếc máy bay riêng đắt tiền nhưng sở hữu nhiều nhà cửa sẽ chỉ là một gánh nặng...Tài sản tôi trân trọng nhất bên cạnh sức khỏe là nhưng người bạn thú vị, đa dạng và bền lâu.
Về dài hạn, đầu tư cổ phiếu thì tốt hơn bất động sản
" Khi xem xét một cách toàn diện, vụ đầu tư tốt thứ 3 của tôi là mua căn nhà đang ở mặc dù tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách thuê nhà và dùng số tiền còn lại để mua cổ phiếu." Buffett nói.
Những biểu đồ dưới đây cho thấy trong dài hạn, nhà đất không đem lại nhiều lợi nhuận trong khi cổ phiếu lại làm được điều này.

Thành công không nằm ở kích thước của ngôi nhà mà bạn sống

Có rất nhiều định nghĩa về thành công, nhưng nó không phải chỉ được thể hiện qua kích thước ngôi nhà mà bạn sống.

Trong khi cuộc sống sẽ có những lúc thăng trầm, bạn cần không ngừng học hỏi, suy nghĩ về bản thân, phát triển những thói quen tốt, tập trung vào dài hạn, và vui vẻ trong cuộc hành trình của mình. Đó là những điều bạn cần hướng tới để thành công trong cuộc sống.

Lam Hoàng-Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo