Thứ bảy, 21/9/2019 | 20:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 13/9/2010, 07:10 (GMT+7)

Căn hộ “mini” tại TP HCM sẽ phát triển mạnh

Thứ hai, 13/9/2010, 07:10 (GMT+7)

Cách đây một vài tháng, công ty địa ốc Đất Linh có gửi kiến nghị lên Ủy ban nhân dân TP HCM để đề nghị cho phép xây dựng các căn hộ siêu nhỏ (20m2) dành cho 1-2 người ở nhưng đã bị từ chối cho những mối lo ngại về cách thức quản lý, trật tự an toàn công cộng và trái với Luật nhà ở. Thế nhưng ngay sau khi có thông tư 16 – hướng dẫn thi hành nghị định 71 do bộ Xây dựng bạn hành, trong đó quy định cho phép mua bán, làm chủ quyền dạng căn hộ 30m2 trong nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân; việc mua bán các căn hộ dạng này sẽ không phải giao dịch qua sàn bất động sản như nhà chung cư thì các căn hộ “mini”  đang trở nên rất hấp dẫn với các nhà đầu tư cũng như với người dân.

Những căn hộ với diện thích "vừa phải" như thế này sẽ hấp dẫn nhiều đối tương khách hàng. (Ảnh minh họa, nguồn: thitruong247)

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh đang quan tâm đến thị trường nhà “chung cư mini” này, một là nhu cầu của người dân là rất lớn, hơn nữa thủ tục pháp lý lại đơn giản hơn một dự án đầu tư xây nhà chung cư rất nhiều.

Đối với một dự án chung cư, doanh nghiệp phải trải qua hàng trăm thủ tục từ khâu: đầu tư, lập dự án, thiết kế, thẩm định, chỉ tiêu quy hoạch, mật độ và khi xây dựng xong còn phải lo bảo trì bảo dưỡng… trong khi, “căn hộ khép kín trong căn nhà riêng lẻ” chỉ tuân theo điều kiện: nếu tổng diện tích sàn xây dựng trên 1.000 m2, hoặc chiều cao từ sáu tầng trở lên (không tính tầng hầm) thì chỉ cần có chứng nhận an toàn chịu lực trước khi đưa vào sử dụng. Hơn nữa, thời gian giải quyết giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ sẽ được giải quyết chỉ trong 15 - 20 ngày làm việc với ba loại giấy tờ đơn giản. 

Việc xây dựng các “căn hộ khép kín trong căn nhà riêng lẻ” này sẽ do các cá nhân đứng tên làm chủ xây dựng nên hiện tại TP Hồ Chí Minh đã có không ít doanh nghiệp rục rịch chuyển đổi từ hình thức doanh nghiệp sang cá nhân để thâm nhập vào thị trường căn hộ “mini” này.

Trích Điều 13. Xây dựng, quản lý nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân - Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng.

          1. Hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ phải chấp hành các quy định tại các Điều 41, 42, 43 và Điều 44 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và pháp luật về xây dựng.

          2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ đảm bảo các yêu cầu theo quy định tại khoản 3 Điều 43 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP khi bán từng căn hộ riêng biệt thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng căn hộ trong nhà ở đó. Sau khi thực hiện bán căn hộ và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ thì quyền sử dụng đất (kể cả khuôn viên) của toàn bộ công trình nhà ở là quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ như theo quy định về quyền sử dụng đất đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu.

          3. Việc bán, cho thuê các căn hộ quy định tại khoản 2 Điều này không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản nhưng hợp đồng mua bán căn hộ phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền mới có giá trị pháp lý.

 


NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo