Thứ tư, 16/10/2019 | 01:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 5/8/2015, 12:30 (GMT+7)

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: "Một chiếc Boeing 737 chứa được bao nhiêu quả bóng golf?"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 5/8/2015, 12:30 (GMT+7)

Một câu hỏi phỏng vấn khá quen thuộc khiến nhiều ứng viên phải 'vò đầu bứt tai' là "Một chiếc Boeing 737 có thể chứa được bao nhiêu quả bóng golf?".

Theo Susan Sandler Brennan, Giám đốc điều hành các chương trình hướng nghiệp tại Đại học Bentley, những câu hỏi 'hại não' kiểu này đang dần được loại bỏ khỏi một số ngân hàng, công ty tư vấn và các công ty công nghệ cao.

Trả lời phỏng vấn New York Times, Laszlo Bock - Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự tại Google cho biết "Những câu hỏi này hoàn toàn lãng phí thời gian. Chúng không giúp bạn dự đoán được điều gì."

Tuy nhiên, nếu là một ứng viên, bạn vẫn nên chuẩn bị phương án trả lời đề phòng trường hợp nhận được câu hỏi tương tự từ nhà tuyển dụng.

Giáo sư Timothy Falcon Crack của trường Đại học Otago ở New Zealand cho rằng, khi đặt câu hỏi kiểu này, người phỏng vấn quan tâm đến cách bạn đối mặt với áp lực hơn là buộc bạn đưa ra câu trả lời chính xác.

Theo Crack, bạn cần đưa ra những lý luận logic trong câu trả lời. "Nếu bạn đóng chặt miệng và 60 giây sau, tuyên bố đáp án là 10 triệu, tôi sẽ không hiểu bạn lấy đáp án đó ở đâu ra. Tôi không quan tâm đến câu trả lời bằng số mà là quá trình lập luận chứng minh.", ông nói.

Bạn sẽ trả lời sao nếu được hỏi"Một chiếc Boeing 737 có thể chứa được bao nhiêu quả bóng golf?"

Dưới đây là một gợi ý để bạn trả lời câu hỏi này:

Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc tính toán xem chiếc Boeing 737 chứa được bao nhiêu người. Con số này có thể thay đổi nhưng 200 người nghe có vẻ khá hợp lý. Mỗi người ngồi trong một không gian có kích thước tương đương với một chiếc bốt điện thoại công cộng tại Anh. Một quả bóng golf có đường kính khoảng 1 inch ( 2,54 cm). Một bốt điện thoại rộng khoảng 36 inch ( 91,44 cm) và cao 75 inch (190,5 cm).

Như vậy, tôi sẽ đặt được 36x36x75 quả bóng trong một trạm điện thoại. Để đơn giản hóa và tiện cho việc tính nhẩm, tôi giả sử số bóng được nhét đầy là 30x30x100. Nói cách khác, một bốt điện thoại chứa được khoảng 90.000 quả bóng golf. Với 200 bốt điện thoại, sẽ chứa được 18 triệu quả bóng.

Câu trả lời của tôi là 18 triệu nhưng tôi có thể làm tròn thành 20 triệu vì những quả bóng golf không phải hình khối và chúng nép vào nhau một cách hiệu quả hơn so với các hình khối nhỏ.

Tất nhiên, có những đáp án khác cho câu trả lời này nhưng Crack cho rằng chúng đều liên quan đến việc ước lượng một cách tương đối.

Ông cũng nói thêm rằng, nếu tính cả không gian của hầm chứa hàng trên máy bay, thì đáp án có thể tăng lên gấp đôi. Crack khuyên các ứng viên nên hỏi lại người phỏng vấn nếu bạn chưa chắc chắn về các dữ kiện của đề bài.

Một điều cần chú ý nữa là 20 triệu quả bóng golf sẽ rất nặng và máy bay chẳng thể nào cất cánh nếu chở hết số lượng bóng đó. "Nhưng ở mức độ nhất định, đây chỉ là một trò chơi. Ngoài kỹ năng, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thể hòa nhập với những người khác...Phản ứng của bạn bộc lộ bản chất con người bạn. Từ đó tiết lộ xem bạn có phù hợp với văn hóa của công ty hay không.", Crack nói.

Linh Lam-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo