Thứ tư, 12/8/2020 | 19:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/4/2020, 09:43 (GMT+7)

Các startup y tế từ xa được đầu tư 'khủng' giữa đại dịch Covid-19

Hoàng Hà (Theo Inc) Thứ ba, 21/4/2020, 09:43 (GMT+7)

Các startup thuộc lĩnh vực y tế từ xa đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư giữa đại dịch Covid-19.

Trong vài tuần qua, cùng với sự gia tăng của nhu cầu tìm kiếm hỗ trợ từ các chuyên gia y tế qua điện thoại hoặc các thiết bị khác của bệnh nhân trên khắp nước Mỹ, 6 startup về dịch vụ y tế từ xa đã hoàn thành vòng gọi vốn với số tiền lên đến 190 triệu USD. Các chuyên gia tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra những thay đổi đối với ngành chăm sóc sức khoẻ sau khủng khoảng và vượt qua phạm vi các công ty dịch vụ y tế từ xa nói riêng.

Ngày 3/4, công ty 98point6 có trụ sở tại Seattle công bố thu về 43 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D từ Goldman Sachs, nhà đồng sáng lập Costco - James Sinegal và nhiều nhà đầu tư khác. Startup này cho phép khách hàng kết nối tới các bác sỹ tuỳ theo nhu cầu thông qua tin nhắn hoặc video, với mức phí năm đầu tiên là 20 USD và 120 USD cho năm tiếp theo.

Theo công ty, số lượng người sử dụng app 98Point6 tăng 200% kể từ tháng 1, với 1/3 trong số đó có liên quan đến Covid-19. Startup thành lập vào năm 2015 này gần đây đã ra mắt công cụ đánh giá Covid-19, giúp người dùng có thể nhanh chóng xác định lộ trình hành động bằng cách sử dụng các hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

getty-151304966-418297-8134-1587436714.j

Đồng sáng lập Costco, James Sinegal. Ảnh: Getty Images

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO, Robbie Cape, nói rằng công ty sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư để gia tăng số lượng bác sỹ trong đội ngũ, vốn chỉ có 50 người vào đầu tháng 3 nay tăng lên 160 người. Công ty đã huy động được tổng cộng 129 triệu USD.

TytoCare, một startup có trụ sở tại New York, ngày 7/4 công bố vòng gọi vốn Series C thu về 50 triệu USD, dẫn đầu bởi Insight Partners, Olive Tree Ventures và Qualcomm Ventures. Công ty này đã chế tạo ra bộ kit 300 USD bao gồm các công cụ y tế hỗ trợ trên internet, như ống nghe và ống soi tai được sử dụng trong việc khám tai. Các bác sỹ hiện có thể tiến hành kiểm tra bệnh nhân từ xa và chẩn đoán được các bệnh từ hô hấp đến nhiễm trùng tai và cúm.

Các chuyên gia dự đoán rằng điều này sẽ sớm trở thành bình thường.

Bà Arielle Trzcinski, chuyên gia phân tích cấp cao của Forrester về ngành chăm sóc sức khoẻ cho rằng “Hệ thống chăm sóc sức khoẻ sẽ thay đổi mãi mãi do đại dịch Covid-19”. “Đại dịch này đã xoá bỏ những rào cản đáng kể từ quá khứ - nhận thức, chi phí, và khả năng bệnh nhân có thể gặp được nhà cung cấp trên cơ sở định kỳ. Chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ hướng tới mô hình ưu tiên dịch vụ trực tuyến”.

Dù vậy, vài chuyên gia vẫn hy vọng ngành công nghiệp này sẽ hạ nhiệt phần nào sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Ông Marc Albanese, Giám đốc nghiên cứu cấp cao tại công ty theo dõi thị trường CB Insights cho biết: "Về lâu dài, chúng tôi hy vọng việc sử dụng dịch vụ y tế từ xa sẽ hạ nhiệt nhưng vẫn sẽ ở trên mức trước đại dịch, với các nhà cung cấp mở rộng dịch vụ của họ và các bệnh nhân nắm bắt được công nghệ này".

Ông cũng nói thêm rằng các hình thức chăm sóc sức khỏe thông qua thiết bị đeo tay và theo dõi bệnh nhân từ xa đang tăng lên trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Đây là một xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục kể cả khi cuộc khủng hoảng lắng xuống. Theo một báo cáo công bố tháng này của công ty nghiên cứu thị trường Grand View Research, thị trường dịch vụ y tế trực tuyến toàn cầu được dự kiến sẽ tăng từ 41 tỷ USD năm 2019 lên 155 tỷ USD vào năm 2027.

Có thể kể đến các công ty y tế trực tuyến, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác đã hoàn thành vòng gọi vốn trong đại dịch là SteadyMD có trụ sở Los Angeles (6 triệu USD), Doctor Anywhere của Singapore (27 triệu USD), K Health có trụ sở tại New York và Tel Aviv (48 triệu USD). Nhà đồng sáng lập K Health, Allon Bloch chia sẻ với VentureBeat vào cuối tháng 2 rằng số lượng người đăng ký app của công ty này đang tăng 10.000 - 15.000 người mỗi ngày.

Tác động của việc nhiều bệnh nhân chuyển sang sử dụng y tế từ xa có thể được cảm nhân bởi chính các công ty chăm sóc sức khoẻ khác. Điển hình là Joe Kvedar, một bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và chủ tịch Hiệp hội Y tế từ xa Mỹ, dự đoán rằng các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà, việc phân phối thuốc trực tuyến sẽ ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển của dịch vụ y tế từ xa.

Ông nói, “Nếu tôi và bạn có một buổi khám bệnh qua video và tôi nói bạn cần làm xét nghiệm step, bạn cần đến phòng khám ngay bây giờ. Vậy bạn còn khám online để làm gì? Vậy nên, những công ty sẽ còn phát triển phổ biến trong tương lai sẽ là những công ty trang bị cho bạn, người tiêu dùng, các công cụ để cung cấp thông tin chính xác cho tôi, người bác sỹ".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo