Chủ nhật, 3/7/2022 | 06:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 23/6/2022, 16:29 (GMT+7)

Các startup công nghệ sắp sa thải hàng loạt nhân viên?

Theo Zing Thứ năm, 23/6/2022, 16:29 (GMT+7)

Hàng trăm nhân viên của các startup Đông Nam Á đã bị sa thải trong vài tháng qua. Theo CNBC, ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh của khu vực cũng không thoát khỏi tình trạng suy giảm kinh tế trên toàn cầu.

Ít nhất 6 công ty công nghệ đã sa thải nhân viên, trong đó có Sea Limited - công ty mẹ của Shopee. Nhưng giới quan sát cho rằng làn sóng cắt giảm nhân sự mới chỉ bắt đầu.

Do lãi suất đi lên và tình trạng bất ổn kinh tế, các công ty buộc phải tập trung vào lợi nhuận thay vì tăng trưởng bằng mọi giá.

capture-1-jpg88-3182-1655976582.jpg

Sea Limited - công ty mẹ của Shopee - nằm trong số những công ty công nghệ Đông Nam Á sa thải nhân viên trong vài tháng qua. Ảnh: Reuters.

Từ bỏ tăng trưởng bằng mọi giá

"Năm ngoái, dòng vốn giá rẻ được bơm ồ ạt vào thị trường, cho phép các công ty tăng trưởng bằng mọi giá", bà Jessica Huang Pouleur tại công ty đầu tư mạo hiểm Openspace - bình luận.

"Khi đó, các công ty đã đẩy mạnh tuyển dụng. Nhưng triển vọng kinh tế xấu đi buộc họ phải cắt giảm nhân sự. Và xu hướng này có thể kéo dài trong vài tháng tới", vị chuyên gia nhận định.

Theo email của Giám đốc điều hành Chris Feng, Shopee đã sa thải các nhân viên thuộc bộ phận giao đồ ăn, thanh toán và đội ngũ tại Argentina, Chile và Mexico.

"Do tình trạng bấp bênh của nền kinh tế, chúng tôi tin rằng cần thận trọng khi đưa ra những điều chỉnh khó khăn nhưng quan trọng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tập trung vào các nguồn lực của chúng tôi", CNBC dẫn email của ông Feng.

capture-2-jpg48-1682-1655976582.jpg

Do lãi suất đi lên và tình trạng bất ổn kinh tế, các công ty buộc phải sa thải để cắt giảm chi phí. Ảnh: Reuters.

Stash Away - công ty quản lý tài sản số, có trụ sở ở Singapore - cũng đã sa thải 31 nhân viên, tương đương 14% lực lượng lao động vào cuối tháng 5 và trong tháng 6.

Nền tảng mua sắm trực tuyến Malaysia iPrice cũng cắt giảm 20% nhân sự. Trước đó, công ty có 250 nhân viên. Công ty công nghệ giáo dục Indonesia Zenius cũng vừa cho 200 nhân viên nghỉ việc.

Sàn giao dịch tiền mã hóa Crypto.com (có trụ sở ở Singapore) cũng đã sa thải 260 nhân viên, tương đương 5% lực lượng lao động.

Nói với CNBC, các công ty cho biết điều kiện kinh tế không chắc chắn đã dẫn đến quyết định cắt giảm nhân sự.

JD.ID - chi nhánh Indonesia của trang thương mại điện tử Trung Quốc JD.com - cũng cắt giảm việc làm. Hàng chục nhân viên đã bị sa thải khỏi những startup khác của Indonesia, bao gồm công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Lummo và hãng thanh toán kỹ thuật số LinkAja.

Chi phí tăng cao

Lãi suất tăng cao là vấn đề lớn đối với ngành công nghệ. "Lãi suất đi lên sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, chi phí vốn và kỳ vọng lợi nhuận của nhà đầu tư", ông Jefrey Joe tại công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC nhận định.

Lãi suất tăng cao cũng làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các startup công nghệ. "Các đợt sa thải sẽ còn diễn ra nữa không? Công bằng mà nói, tôi cho rằng có", ông nói thêm.

"Khi chi phí đi vay tăng lên, triển vọng kinh tế trở nên mờ mịt, không ngạc nhiên khi các công ty bắt đầu sa thải nhân viên", ông James Tan tại công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures nhận định.

Thêm vào đó, theo ông Tan, các startup cũng chưa muốn tiến hành huy động vốn vào thời điểm này. Bởi họ có thể bị định giá thấp hơn so với những vòng gọi vốn trước đó.

"Họ sẽ tìm cách cắt giảm chi phí để vượt qua đợt suy yếu hiện tại, thay vì tiếp tục gọi vốn", ông Tan bình luận.

capture-3-jpg88-2096-1655976582.jpg
 

Tuy nhiên, bất chấp những bất ổn, theo dữ liệu của Preqin, các quỹ đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á đã huy động được 900 triệu USD kể từ đầu năm, bằng số vốn huy động được trong cả năm 2021.

Theo giới quan sát, Đông Nam Á vẫn là khu vực thu hút đầu tư với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, tỷ lệ sử dụng Internet cao. Thêm với đó, số lượng lớn nhà sáng lập, thậm chí từng thất bại trước đây, vẫn đang tìm kiếm cơ hội mới với các startup công nghệ.

Chuyên gia Joe cho rằng đợt suy yếu hiện tại có thể là thời điểm thích hợp để giới đầu tư tìm ra các công ty đang hoạt động tốt. Họ cũng có thể tranh thủ đầu tư vào những startup này khi định giá giảm.

Còn theo bà Huang Pouleur, sau thời gian đi xuống của ngành công nghiệp, sẽ có sự phân hóa đáng kể giữa những công ty hoạt động tốt và kém. "Nhiều công ty yếu hơn có thể sa thải những nhân viên tài năng. Điều đó có thể cho phép các công ty mạnh hơn thuê lại họ", bà giải thích.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo