Thứ bảy, 13/8/2022 | 07:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 29/4/2020, 08:33 (GMT+7)

Các gia tộc giàu có ở châu Á quản lý tài sản thế nào thời Covid-19?

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ tư, 29/4/2020, 08:33 (GMT+7)

Kẻ siết hầu bao, thận trọng

Tháng 9, khi đường phố Hong Kong (Trung Quốc) chìm trong hơi đạn cay và người biểu tình, người thừa kế thế hệ thứ 3 của tập đoàn bất động sản Peterson Group, Tony Yeung, vẫn tự tin nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại sau cuộc khủng hoảng chính trị này. Ông Yeung thường bay qua lại giữa châu Á và châu Âu để tìm kiếm các thương vụ mới cho đối tác và công ty quản lý tài sản gia đình của mình.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Giữa tâm dịch hiện nay, ông Yeung, Giám đốc điều hành của một trong những công ty quản lý tài sản gia đình (family office – FO) ở châu Á, lo ngại kinh tế sẽ không thể phục hồi nhanh chóng. Trong khi một số gia tộc siêu giàu ở Mỹ và châu Âu đổ xô bắt đáy các loại tài sản, những gia đình giàu có ở phương Đông có xu hướng thận trọng hơn bằng cách quản lý chặt chẽ tài sản hiện có và tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho những kịch bản tồi tệ sắp tới.

“Chúng tôi áp dụng phương thức thận trọng nhất để theo dõi danh mục đầu tư và giữ ở thế phòng thủ. Là một công ty gia đình, bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội nhưng bạn không thể để mất tiền”, Yeung nói.

125-4647-1588068445.jpg

Người thừa kế thế hệ thứ 3 của tập đoàn bất động sản Peterson Group, Tony Yeung. Ảnh: Bloomberg.

Việc một số gia tộc giàu có ở châu Á miễn cưỡng nhảy vào cuộc đua săn tìm cơ hội đầu tư hiện nay có thể là một dấu hiệu cảnh báo đối với kinh tế toàn cầu. Ở phương Tây, nhiều FO sử dụng phương thức quản lý tài sản truyền thống, tương tự như các công ty đầu tư thông thường. Còn ở châu Á, các công ty kiểu này vẫn lấy các mảng kinh doanh ban đầu làm trọng tâm. Chính điều này giúp họ có cái nhìn trực diện hơn về nền kinh tế thực, và từ đó, họ dự báo kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng sau một cuộc suy thoái sâu nhưng ngắn hạn.

Một FO thường quản lý tài sản hoặc của một gia tộc siêu giàu hoặc một nhóm gia đình giàu có. Trên toàn thế giới, tính đến giữa năm 2019, có hơn 7.300 công ty kiểu này đang quản lý khối tài sản 5.900 tỷ USD, theo Campden Research. Mặc dù khác nhau về cơ cấu và bản chất, họ đều có chung một mục tiêu là bảo vệ và gia tăng tài sản cho giới nhà giàu, giúp họ có được cái nhìn dài hạn trong những thời kỳ khủng hoảng.

Joseph Poon, Giám đốc tại DBS Private Bank ở Singapore, cho biết nhiều FO ở châu Á ban đầu đều triển khai chiến lược từng được sử dụng trong thời kỳ xảy ra dịch SARS năm 2003, khi đó, kinh tế phục hồi chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 phát triển thành đại dịch toàn cầu và các tài sản trú ẩn an toàn giảm mạnh, FO quản lý tài sản của các gia đình hoạt động ở nhiều mảng nhanh chóng nhận ra đây là một “con quái thú” khác. Ít nhất nó là nguyên nhân gây ra làn sóng thất nghiệp trên toàn cầu, mà điển hình ở Mỹ, có hơn 26,5 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần qua.

AJ Capital Asset Management, một FO cho gia tộc Jhunjhunwala, ban đầu dự định cung cấp các khoản vay cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở một số quốc gia như Ấn Độ. Tuy nhiên, Anubhav Gupta, Giám đốc mảng đầu tư tư nhân của công ty này, cho biết nhiều điều khoản trong kế hoạch trên bây giờ phải trì hoãn vì lệnh phong tỏa.

Thay vào đó, AJ ngày càng cảnh giác với các thương vụ. Quỹ sẽ hướng tới những công ty lớn có tài sản có thể được dùng làm tài sản thế chấp để tránh nguy cơ khủng hoảng thanh khoản.

Việc do dự đầu tư không có nghĩa là các FO ở châu Á đều sợ thất bại. Bởi, hầu hết FO đều có mức nợ tương đối thấp sau hơn 20 năm liên tục hứng “đòn” từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, dịch SARS và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo ông Robin Pho, người điều hành FO của chính gia đình ông ở Indonesia (Right People Renewable Energy) và hiện nằm trong ban điều hành Tổ chức mạng lưới công ty quản lý tài sản gia đình châu Á, một số gia đình giàu có mà ông từng tiếp xúc đều đã bán tài sản để xây dựng kho tiền mặt dự phòng.

"Nhiều gia đình giàu có chắc chắn đang thắt chặt hầu bao và tập trung phát triển hướng nội. Các thương vụ sẽ được giảm bớt vì ai cũng thận trọng và muốn giữ ở thế chờ đợi”, ông nói.

Người sẵn sàng liều mình đầu tư mới

Tất nhiên, không phải gia đình nào cũng giữ tâm lý bi quan. Một số FO từ lâu giữ quan điểm là thị trường đang bị định giá quá cao nên họ giữ tiền mặt để chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh. Ngược lại, một số công ty khác, nhờ không bị ảnh hưởng, nên luôn ở vị thế sẵn sàng đầu tư.

Như đối với gia đình Tolaram, sự giàu có được xây dựng từ ngành kinh doanh các thực phẩm cơ bản như mì và ngũ cốc. Trong đại dịch Covid-19, công ty vẫn hoạt động ổn định. Manish Tibrewal, CEO của Maitri Asset Management (quỹ nhận vốn hạt giống từ gia đình Tolaram) cho biết họ sẵn sàng đầu tư mới.

Tuy nhiên, vì các chính phủ tung gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD để giúp doanh nghiệp và người lao động khắc phục thiệt hại do Covid-19 gây ra nên nhiều công ty tránh huy động vốn mới ở mức giá “sập sàn” hiện nay.

“Chúng tôi là những nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi không biết dịch bệnh sẽ còn kéo dài bao lâu nhưng chắc chắn không thể là mãi mãi. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy không có nhiều thương vụ đáng đầu tư hiện nay vì cả hai phía đều chú ý đến định giá. Vì vậy, nhiều người sẽ chọn phương án ‘án binh bất động’ và đợi qua thời kỳ biến động này”, ông Tibrewal nói.

Những người thích vung tiền đầu tư nhất là các gia tộc giàu có ở Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang dần mở lại.

“Thị trường bất ổn không có nghĩa là giới nhà giàu sẽ ngồi yên. Giới giàu có đang chủ động hơn bao giờ hết, họ liên tục theo dõi, suy nghĩ và tranh luận. Họ không muốn bỏ lỡ đợt phục hồi giống như năm 2008”, ông Nick Xiao, CEO của Hywin International, cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Yeung của Peterson, nhà đầu tư phải cẩn thận trước khi thực hiện các thương vụ lớn trong thời gian bất ổn như hiện nay. Trong bối cảnh giá dầu lao dốc và các chính phủ thay đổi liên tục lệnh phong tỏa, cái giá phải trả cho một hành động sai lầm sẽ là vô cùng lớn.

“Nếu giới giàu có hào hứng và nói rằng ‘đây là cơ hội để đời và tôi có thể tăng gấp 3 tài sản của mình’ thì có nghĩa là họ phải thực sự hiểu rủi ro mà họ sắp đối mặt. Các vấn đề kinh tế và tác động thực sự sẽ dần xuất hiện trong vài tháng tới và đó là lúc để đánh giá liệu các gói cứu trợ của chính phủ có hiệu quả hay không”, ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo