Thứ năm, 13/8/2020 | 06:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 2/7/2019, 11:24 (GMT+7)

Bỏ học Stanford, 2 chàng trai trẻ thành lập công ty fintech trị giá 2,6 tỷ USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 2/7/2019, 11:24 (GMT+7)

Henrique Dubugras (23 tuổi) và Pedro Franceschi (22 tuổi) là 2 người sáng lập và điều hành của Brex, một startup công nghệ tài chính (fintech) trị giá 2,6 tỷ USD.

Năm 14 tuổi, Dubugras mở công ty đầu tiên của anh – chuyên sản xuất các video trò chơi trực tuyến nhưng phải đóng cửa vì vi phạm bằng sáng chế. Không lâu sau, Dubugras bắt tay với Franceschi thành lập công ty xử lý thanh toán Pagar.me, với khoảng 150 nhân viên trước khi bán lại vào năm 2016.

Sau thành công ban đầu, 2 chàng trai trẻ đăng ký vào Đại học Stanford. Tuy nhiên, cặp đôi bỏ học ngay từ năm nhất để khởi nghiệp với Brex.

Dù mới ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm ngoái, Brex đã giúp những nhà sáng lập bước vào hàng ngũ những doanh nhân công nghệ giàu có – ít nhất là trên giấy tờ. Hiện nay cổ phẩn của mỗi người tại Brex trị giá khoảng 430 triệu USD, theo phân tích của EquityZen - thị trường giao dịch cổ phiếu dành cho các công ty công nghệ chưa niêm yết.

Henrique Dubugras. Ảnh: Bloomberg.

Sự thành công của Dubugras và Franceschi diễn ra nhanh chóng, ngay cả xét theo tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon – nơi việc bỏ học để khởi nghiệp không còn là chuyện hiếm. Chỉ sau 2 năm thành lập, Brex trở thành một trong những công ty đạt mức định giá tỷ USD nhanh nhất tại Mỹ, gia nhập hàng ngũ “kỳ lân” cùng với Uber, Lime hay Bird Rides.

Theo dữ liệu từ PitchBook, Brex chỉ được định giá 25 triệu USD vào năm 2017. Trong vòng gọi vốn mới nhất, mức định giá của startup này đã vượt qua 2 tỷ USD.

Sản phẩm cốt lõi của công ty là thẻ tín dụng dành cho các công ty khởi nghiệp và nhân viên của họ dựa trên dữ liệu thời gian thực, thay vì điểm tín dụng truyền thống. Khả năng mở rộng dịch vụ sang các công ty khác là lý do khiến giới đầu tư đánh giá cao Brex.

Công ty gần đây cũng giới thiệu thẻ tín dụng cho các công ty thương mại điện tử và khoa học đời sống. Ngoài thẻ dành cho các công ty mới thành lập, Brex cho biết họ có kế hoạch phục vụ cho các công ty lớn hơn, cung cấp thẻ với phần thưởng phù hợp cũng như quản lý chi phí.

Brex từ chối bình luận về những thông tin trên.

Một tài năng khác trong lĩnh vực fintech, Max Levchin - sáng lập PayPal năm 23 tuổi - là nhà đầu tư của Brex. Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal, cũng mua cổ phiếu của công ty này.

>>[Chuyện thương hiệu] Scrub Daddy: Từ miếng xốp rửa bát hình mặt cười đến công ty thành công nhất Shark Tank

Linh Lam/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo