Chủ nhật, 20/6/2021 | 09:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 26/8/2019, 10:01 (GMT+7)

Bỏ học FPT, chàng trai trẻ trở thành CEO startup đạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019

Khổng Chiêm Thứ hai, 26/8/2019, 10:01 (GMT+7)

Một triệu đồng, 15 phút lắp đặt và tiết kiệm 25% chi phí mỗi tháng

Dự án khởi nghiệp Airiot vừa giành giải nhất trong cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng và Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) đồng tổ chức.

Người sáng lập (Founder) Trần Nguyễn Duy Tuấn cho biết khách thuê phòng trên các Host Airbnb thường xuyên ra ngoài mà quên tắt các thiết bị điện. Điều đó khiến điện năng tiêu hao, đồng nghĩa với chi phí tăng với người cho thuê. Tuy nhiên, các giải pháp hiện tại trên thị trường không đáp ứng được nhu cầu của người dùng vì lắp đặt khó khăn, phải đục tường và thiết kế đường điện. Trần Nguyễn Duy Tuấn khẳng định Airiot khắc phục được tất cả những điểm yếu đó bằng 15 phút lắp đặt, không cần đục tường và sản phẩm khá nhỏ gọn.

capture-png83-7929-1566783389.png

Airswing (bên trái) và Airfob (bên phải) được kết nối với nhau bởi bluetooth. Ảnh: Airiot.

Sản phẩm của Airiot bao gồm 2 thiết bị điều khiển qua bluetooth được đồng bộ với nhau. Trong đó, thiết bị đóng ngắt (Airswing) sẽ được lắp đặt cùng với thiết bị điện còn thiết bị phát sóng (Airfob) được móc chung với chìa khoá nhà và tự hoạt động. Airfob sẽ kết nối với Airswing, khi Airfob không còn phát ra tín hiệu thì Airswing sẽ tự ngắt điện của thiết bị điện. Theo tìm hiểu, bộ thiết bị này thích hợp với một số sản phẩm trong các Airbnb như máy lạnh, tủ lạnh, đèn điện.

Founder Duy Tuấn cho biết đã có 10 tháng thử nghiệm sản phẩm trên 100 căn hộ cho thuê, kết quả mỗi tháng các căn hộ này tiết kiệm 25% tiền điện. Hiện dự án đã nhận 300 đơn hàng và dự định giao hàng vào tháng 9. Giá bán sản phẩm một triệu đồng/bộ được bảo hành một năm, trong đó riêng giá Airfob khoảng 100.000 đồng. Mức giá này tương đồng với các thẻ card của khách sạn hiện nay.

69579615-1450007161804494-2385-9194-6786

Airswing được lắp đặt cùng với thiết bị đóng ngắt của bóng đèn, sẽ tự động tắt đèn khi Airfob không còn hoạt động. Ảnh: Khổng Chiêm

Airiot nhận đầu tư ban đầu từ Christinas, hỗ trợ dự án thử nghiệm sản phẩm ở các căn Airbnb của họ và cung cấp nguồn lực để có thể phát triển tiếp sản phẩm hoàn chỉnh. Trong năm 2019, Airiot mong muốn bán ra 500 sản phẩm trên các căn Airbnb. Duy Tuấn đặt kỳ vọng trong năm 2020 và năm 2021, Airiot sẽ bắt đầu lan rộng khắp Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Hội An, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang. Không dừng lại ở đó, Airiot đặt mục tiêu hiện diện ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia và Malaysia.

Không chỉ khởi nghiệp, Airiot còn giải quyết vấn đề năng lượng

Duy Tuấn kể rằng có sở thích từ nhỏ về việc sáng chế. Lên cấp 3, Tuấn cùng người bạn học tên Khanh đã bắt đầu thiết kế những thiết bị nhà thông minh và làm trợ lý ảo như trong phim Iron Man. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tuấn và Khanh đi xin đầu tư vào dự án Nhà thông minh điều khiển hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo nhưng không được hưởng ứng. Khanh đi học đại học, Tuấn đỗ FPT nhưng được một tháng rồi bỏ dở. Sau này, Khanh cũng là người sáng lập Airiot.

capture-png87-6921-1566783390.png

Trần Nguyễn Duy Tuấn, founder của Airiot. Ảnh: FBNV

Nói về quãng thời gian đó, Founder & CEO của Airiot cho rằng không nên bỏ học nhưng cũng cần biết đâu là đam mê của mình. Để tự học và làm việc, Tuấn đã phải học thêm tiếng anh, học thêm nhiều điều từ các anh chị đi trước, tự tìm kiếm những kiến thức mình cần mà không ai có thể làm giúp... Tuấn tự nhận mình trưởng thành hơn và có kiến thức hơn. 

Qua nghiên cứu, Tuấn và các cộng sự thấy rằng không chỉ ở nước ngoài mà cả Việt Nam, vấn đề điện năng luôn quan trọng và luôn tạo ra một vòng tròn lặp lại: Trái đất nóng lên - sử dụng các thiết bị làm mát nhiều - thải ra khí nóng - trái đất lại nóng lên. Vì vậy, giải pháp giảm thiểu vòng tròn đó luôn thôi thúc các thành viên của Airiot. Họ đã mất khoảng 4 năm để hiện thực hóa ý tưởng. 

Hiện tại, dự án tập trung ở thị trường ngách Airbnb. Tuấn xác định, Airiot sẽ giải quyết vấn đề năng lượng cho các thị trường khác khi đủ lớn mạnh như homestay, khách sạn, nhà máy, trường học và cuối cùng là nhà ở. Đồng thời, các thành viên trong Airiot còn đang nghiên cứu phát triển tính năng đo điện năng tiêu thụ, đo thời gian khách ra ngoài, thời gian lau dọn trong phòng để thiết bị có thể gửi dữ liệu về máy chủ, giúp người chủ quản lý tốt hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo