Thứ ba, 28/9/2021 | 06:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 24/5/2021, 11:44 (GMT+7)

Bỏ công việc thu nhập 6 chữ số, CEO trẻ khởi nghiệp và từng nhận lương 0 đồng

Đỗ Hiền (Theo CNBC) Thứ hai, 24/5/2021, 11:44 (GMT+7)

Khi Jason Y.Lee còn là một đứa trẻ, cậu cho rằng việc kiếm được 100.000 USD/năm đủ để mình trở nên giàu có. Suy nghĩ của Lee khi đó cũng dễ hiểu bởi cha mẹ của anh là người nhập cư gốc Hàn Quốc và họ kiếm được rất ít tiền trong suốt quãng thời gian anh thơ ấu.

Vì vậy, khi Jason Y.Lee tốt nghiệp Đại học Pennsylvania vào năm 2009 và kiếm được công việc với mức lương 6 chữ số tại Bain & Company có trụ sở ở New York, anh đã khá bất ngờ bởi số tiền mà mình nhận được.

“Kiếm được mức lương như vậy ở tuổi 21 thực sự là một bất ngờ lớn", Jason Y.Lee, nay đã 33 tuổi cho hay. Tuy nhiên, ngay cả khi không còn vướng vào việc phải trả các khoản nợ thời sinh viên nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ, Jason Y.Lee sớm nhận ra rằng việc kiếm và chi tiêu khoản tiền này không đủ để thỏa mãn cuộc sống của mình như anh vẫn tưởng.

Kết quả là vào năm 2012, Jason Y.Lee đã bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp với dự án phi lợi nhuận Jubilee Project cùng người thân và bạn bè. Ở thời điểm đó, mức lương mà tất cả mọi người tham gia dự án nhận được chỉ là con số 0. Khó khăn khiến nhiều thành viên tham gia dần từ bỏ, song Lee vẫn kiên trì và lập nên công ty mới mang tên Jubilee Media vào năm 2017.

Cùng với quá trình huy động vốn cho dự án, tiền lương mà Jason Y.Lee tự trả cho mình cũng ngày một tăng lên. Giờ đây, sau 4 năm gây dựng startup, vị CEO trẻ tuổi đã tự tin trả cho mình mức lương 97.000 USD/năm mà không phải lo số tiền này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính của công ty.

Với Lee, quãng thời gian đầu khởi nghiệp khó khăn với dự án phi lợi nhuận đã giúp anh sống và làm việc có mục đích, đồng thời có cách nhìn nhận thực tế trong việc sử dụng tài chính để phát triển doanh nghiệp, đầu tư cho tương lai cũng như ổn định về mặt tài chính khi tiến tới xây dựng gia đình.

106883429-1621015858397jasonyl-2855-3950

Jason Y. Lee, 33, nhà sáng lập và CEO Jubilee Media. Ảnh: CNBC Make It

Từ thu nhập 6 chữ số về con số 0

Năm 2010, đúng vào lần sinh nhật thứ 22 của mình, Jason Y.Lee chứng kiến cơn động đất tại Haiti khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Muốn làm điều gì đó để giúp đỡ, Jason Y.Lee đã đến một ga tàu điện ngầm tại New York để hát rong gây quỹ từ thiện.

Số tiền anh nhận được chỉ vỏn vẹn có 85 USD, thế nhưng khi anh đăng tải một video lên mạng và kêu gọi thì số tiền đã tăng lên mức 700 USD.

Nhận thấy tiềm năng của việc sáng tạo các video vì mục đích từ thiện trên mạng xã hội, Jason Y.Lee đã cùng anh trai Eddie và người bạn Eric Lu xây dựng dự án Jubille Project. Sau 2 năm coi đây chỉ là dự án tay trái, 3 nhà sáng lập đã quyết định bỏ việc làm ổn định và bỏ học để dành toàn thời gian tập trung cho startup này. 

Dù rất tâm huyết với dự án, Jason Y.Lee cũng buộc phải thừa nhận áp lực từ bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để trở về với con số 0 là rất lớn.

“Thực tế là chúng tôi đã không có một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời khi bắt đầy gây dựng Jubilee Project thành một dự án phi lợi nhuận", Lee thừa nhận. “Không một nhà đầu tư hay nhà từ thiện nào muốn hỗ trợ chúng tôi cả. May mắn là tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền khi còn đi làm".

Tuy nhiên, nhà sáng lập này vẫn cảm thấy hạnh phúc về quãng thời gian khởi nghiệp khó khăn đó bởi anh học được nhiều thứ và trưởng thành lên từng ngày. Việc đánh đổi mức lương lớn với việc được làm những gì mình thích đã khiến Lee thay đổi cách nghĩ về tiền bạc cũng như định nghĩa thành công.

Năm 2012, khi nhóm 3 nhà sáng lập quyết định đưa Jubilee Project từ New York đến Los Angeles cũng là khoảng thời gian họ gặp nhiều khó khăn về tài chính. Jason Y.Lee cho biết, anh không hề nhận một đồng lương nào suốt 3 năm khởi nghiệp đầu mà mọi nguồn thu đều được đổ vào dự án.

Về phía gia đình, bố mẹ Jason Y.Lee ban đầu cũng sốc khi đứa con tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng của mình lại bỏ công việc ổn định để sản xuất video trên Youtube. Thế nhưng, dần dần họ cũng ủng hộ quyết định của con trai.

Lee vẫn nhớ như in việc mẹ thường đính kèm một tấm bưu thiếp nhỏ với dòng chữ ‘Cảm ơn rất nhiều vì đã ủng hộ Jubilee’ khi giúp đóng gói các sản phẩm quần áo được bán để gây quỹ từ thiện hay việc cha của anh thường xuyên gọi điện đề xuất những ý tưởng nhằm giúp phát triển dự án.

“Đây là những thứ vô cùng nhỏ nhưng khiến tôi hiểu rằng cha mẹ luôn yêu thương và ủng hộ mình,” vị CEO trẻ xúc động nói. “Họ luôn yêu thương tôi trên suốt những hành trình cuộc đời tôi đang đi qua, kể cả khi bản thân tôi đưa ra những quyết định mà họ không hiểu”.

106883430-1621015858397jasonyl-7359-7697

Jubilee Media hiện sản xuất nhiều chương trình phỏng vấn, game show và đang mở rộng sang cả lĩnh vực phim ảnh, truyền hình. Ảnh: CNBC Make It

Trở thành ông chủ

Sau 5 năm từ khi bắt đầu gây dựng Jubilee Project, Jason Y.Lee đã phải đứng trước ngã 3 đường khi hai người đồng sáng lập còn lại từ bỏ dự án để theo đuổi sự nghiệp mới. Câu hỏi lúc này của Jason Y.Lee là bản thân anh sẽ phải làm gì tiếp theo.

Những ngày sau đó Lee đã phải đấu tranh rất nhiều để “vượt qua quãng thời gian đen tối”. Anh quyết định tập trung vào điều anh cho là quan trọng nhất với bản thân mình đó là niềm tin của bản thân, trở thành một phần của cộng đồng và sử dụng những gì mình đang có để giúp đỡ người khác.

Năm 2017, Lee đóng cửa dự án cũ và thành lập dự án phi lợi nhuận mới mang tên Jubilee Media. Sau nhiều lần bị từ chối bởi các nhà đầu tư, cuối cùng Lee cũng nhận được cái gật đầu từ Laura Huang - một cựu giáo sư tại Đại học Wharton.

Nhờ sự giúp đỡ của bà, Lee đã huy động được khoản tiền 650.000 USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, từ đó giúp Jubilee Media dần có những bước khởi đầu vững chắc. Hiện, Jubilee Media là doanh nghiệp sản xuất nhiều chương trình phỏng vấn, game show và đang mở rộng sang cả lĩnh vực phim ảnh, truyền hình.

Một điểm đặc biệt là Jubilee Media nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ khá nhiều chủ doanh nghiệp người Mỹ gốc Á như Andrew Chau của Boba Guys and nhà đồng sáng lập Twitch Kevin Lin. Điều này cũng khiến Lee nhận ra sức ảnh hưởng của mình khi là một CEO người Mỹ gốc Á.

Thông qua Jubilee Media, Jason Y.Lee đã biến công ty mình thành điểm đến của những cá nhân tài năng, nơi những người từ các cộng đồng thiệt thòi có thể phát triển mạnh mẽ. Anh cũng bắt đầu tư vấn và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp khác do người gốc Á lãnh đạo như công ty nước ngọt Sanzo, thương hiệu quần áo đặt may Sene và nền tảng truyền thông xã hội Fora.

Kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Lee và vợ tách riêng tiền thuê nhà với các khoản chi tiêu cá nhân. Bất cứ khoản chi nào trên 400 USD cũng sẽ được cặp vợ chồng xem xét và bàn bạc lại có ổn không. Cả hai dành 30% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư hàng tháng. Số tiền này được chia thành các nhóm bao gồm tiết kiệm gửi ngân hàng, quỹ tiết kiệm hưu trí và các khoản đầu tư rủi ro.

Một phần quan trọng khác trong ngân sách chi tiêu hàng tháng của anh là các hoạt động từ thiện, khoảng 400 USD/tháng.

Nhìn về phía trước

Trong 10 năm tới, các mục tiêu tài chính cá nhân của Lee bao gồm mua nhà, nuôi dạy con cái và hỗ trợ gia đình cùng vợ.

Về công việc, vị CEO trẻ khẳng định thành công với anh lúc này không còn được tính toán bằng số tiền lương mình nhận được mà là sức ảnh hưởng từ công việc anh đang làm. Lee đặt mục tiêu biến Jubilee Media thành “Disney của sự đồng cảm” thông qua các video “nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ”.

Jason Y.Lee cũng hy vọng có thể là nguồn động viên cho những người khác khi chia sẻ một cách minh bạch về các rủi ro tài chính cũng như thành quả khi là một nhà khởi nghiệp. Anh đã không nghĩ về điều này khi bắt đầu gây dựng sự nghiệp, nhưng cùng với thời gian, anh nhận ra rằng mình đang được hưởng lợi rất nhiều từ việc này.

“Đó là một trong những lý do tôi muốn chia sẻ với mọi người", Lee cho hay. “Tôi muốn chỉ ra thật rõ ràng về cách tôi kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm khoản tiền tôi làm ra".
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo