Chủ nhật, 26/1/2020 | 12:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 3/1/2020, 16:05 (GMT+7)

Bill Gates muốn giới tỷ phú phải đóng thuế nhiều hơn

Theo VnEconomy Thứ sáu, 3/1/2020, 16:05 (GMT+7)

Kết thúc thập niên vừa qua, ông Gates đã tài trợ hàng chục tỷ USD cho cuộc chiến chống đói nghèo và cải thiện y tế, giáo dục tại những khu vực khó khăn của thế giới. Nhưng cũng trong 10 năm qua, giá trị tài sản của ông Gates vẫn tăng gấp hơn hai lần nhờ đà tăng "không biết mệt" của thị trường chứng khoán Mỹ và các chính sách thuế ưu đãi.

Trong một bài blog nhân dịp bước sang thập niên 2020, ông Gates - người giàu thứ nhì thế giới - bày tỏ mong muốn rằng giới tỷ phú nên đóng thuế nhiều hơn.

1-15780382413411843348170-crop-8246-4946

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, trong bài blog đăng đầu tuần này, ông Gates nói cơ quan chức năng Mỹ nên lấp đầy các lỗ hổng thuế, tăng tuế giá sản (estate tax) và thuế tài sản gia tăng (capital-gain tax) sao cho thuế suất của các thuế này ngang với thuế thu nhập đối với người lao động.

Ông còn kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương áp dụng thuế suất "công bằng hơn" và một lần nữa nhắc lại sự ủng hộ dành cho thuế thu nhập tiểu bang ở Washington, nơi ông đang sống.

"Tôi đã được trả quá nhiều cho những công việc mà tôi đã làm, trong khi nhiều người khác cũng cố gắng như vậy mà chỉ đủ sống", ông Gates viết. "Đó là lý do vì sao tôi ủng hộ một hệ thống thuế mà ở đó, nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn sẽ đóng một mức thuế phần trăm cao hơn. Và tôi cho rằng người giàu nên đóng nhiều thuế hơn so với những gì họ đang đóng hiện tay, bao gồm cả Melinda (vợ ông Gates) và tôi".

Theo xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, ông Gates - 64 tuổi - hiện sở hữu khối tài sản 113,7 tỷ USD.

Tại một sự kiện hồi tháng 11 năm ngoái, ông Gates đưa ra phát biểu thận trọng về kế hoạch thuế tài sản mà các ứng viên tổng thống Mỹ Elizabeth Warren và Bernie Sanders của Đảng Dân chủ đề xuất. Trong bài blog trên, ông Gates nói ông sẽ không đưa ra lập trường về các đề xuất thuế trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

"Tôi tin chúng ta có thể làm cho hệ thống của nước Mỹ trở nên bình đẳng hơn mà không gây ảnh hưởng gì đến sự khuyến khích sáng tạo", ông viết.

"Người Mỹ ở nhóm 1% giàu nhất có khả năng đóng thuế thêm nhiều trước khi họ dừng làm việc hay tạo ra công ăn việc làm. Vào thập niên 1970, khi ông Paul Allen và tôi thành lập Microsoft, mức thuế cao gần gấp đôi với ngày nay, nhưng điều đó không làm suy giảm sức giảm sức tạo của chúng tôi để xây dựng nên một công ty tuyệt vời".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo