Thứ hai, 3/10/2022 | 11:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 31/7/2022, 18:06 (GMT+7)

Bill Gates đầu tư vào startup sở hữu công nghệ điều hoà thế hệ mới

Thạch Lam (Theo CNBC) Chủ nhật, 31/7/2022, 18:06 (GMT+7)

Blue Frontier là công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu công nghệ giúp điều hoà không khí trở nên hiệu quả hơn khi sử dụng ít phụ phẩm có hại cho môi trường. Công ty này vừa huy động được 20 triệu USD, dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates.

Blue Frontier sử dụng 1/3 đến 1/5 lượng chất làm lạnh cần thiết cho một máy điều hoà thông thường. Cấu tạo của điều hoà do Blue Frontier sản xuất khác với điều hoà thông thường, nó sử dụng chất làm lạnh có mức độ gây hiệu ứng nhà kính thấp. Ngoài ra, Blue Frontier sử dụng dung dịch muối như một chất hút ẩm dạng lỏng vừa để làm mát vừa để hút ẩm, thay vì dùng chất làm lạnh như máy điều hoà không khí thông thường. 

“Hệ thống của chúng tôi giúp giảm tác động hiệu ứng nhà kính 85 – 87%”, CEO Blue Frontier, Daniel Betts, nói với CNBC.

blue-frontier-2-jpeg-165925263-9514-3537

Mẫu điều hoà sử dụng công nghệ mới của Blue Frontier. Ảnh: Blue Frontier.

Công nghệ mới này cũng giúp hạn chế sự lây nhiễm của bệnh than (anthrax), một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính với tỷ lệ tử vong cao. Ý tưởng của Blue Frontier dựa trên chất hút ẩm ở dạng lỏng, một dạng hóa chất có mức áp suất hơi thấp hơn nước. Khi không khí ẩm đi qua chất này, nước sẽ được hút ra ngoài và tạo sự khô ráo.

“Chất hút ẩm dạng lỏng là thứ khử trùng và diệt khuẩn tuyệt vời. Vì vậy, vi khuẩn bệnh than sẽ bị loại bỏ khi tiếp xúc với chất hút ẩm. Nghiên cứu ban đầu này tạo nên những đổi mới và chính là nền tảng cho công nghệ của Blue Frontier”, ông Betts cho hay. 

Trước khi thành lập Blue Frontier, Betts đã có một công ty khởi nghiệp khác cũng trong lĩnh vực điều hòa không khí có tên Be Power Tech, với mục tiêu là thương mại hóa công nghệ vừa điều hoà không khí vừa là nguồn cung cấp điện năng. Song, công ty đã sớm thất bại và Betts rút ra bài học là xây dựng công ty với hai công nghệ hoàn toàn mới là điều quá sức. 

blue-frontier-jpeg-1659252699-5109-16592

Từ trái qua phải: Matt Graham (Giám đốc kỹ thuật), Daniel Betts (CEO) và Matt Tilghman (CTO). Ảnh: Blue Frontier.

Hiện tại, công nghệ của Blue Frontier đã được Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia và Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thông qua. Thiết bị của công ty sẽ được sử dụng tại các trung tâm thương mại trước tiên. 

Một số thiết bị thử nghiệm sẽ bắt đầu được lắp đặt vào năm 2022, sau đó, các thiết bị tiền thương mại sẽ tiếp tục được lắp đặt vào năm 2023. Sản phẩm thương mại đầu tiên dành cho các tòa nhà thương mại sẽ có mặt vào năm 2025. Nếu mọi việc suôn sẻ, Blue Frontier sẽ đưa sản phẩm của mình vào các hộ gia đình và khu dân cư, ông Betts chia sẻ với CNBC.

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ và Trung tâm nghiên cứu Palo Alto của công ty Xerox cho biết điều hòa không khí là nguyên nhân gây ra gần 4% lượng khí thải trên toàn cầu và con số này sẽ tiếp tục tăng nếu các quốc gia đông dân trên thế giới tiếp tục lắp đặt điều hòa mới. Điều hòa thông thường hiện nay sử dụng chu trình nén hơi để làm mát không khí, trong đó, môi chất lạnh (khí ga lạnh) là thành phần chính để tạo ra luồng khí mát. Chlorofluorocarbon (CFC) và hydrochlorofluorocarbon (HFC) từng là một phần trong việc sản xuất khí ga lạnh. Song, những hóa chất này làm suy giảm tầng ozone. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo