Thứ hai, 19/10/2020 | 22:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 7/4/2020, 19:35 (GMT+7)

Big Tech và cơ hội từ đại dịch Covid-19

Chu Quang (Theo The Economist) Thứ ba, 7/4/2020, 19:35 (GMT+7)

Các nền tảng kỹ thuật số lớn, bao gồm công ty mẹ Alphabet của Google và Facebook, sẽ tránh được một số thiệt hại và sau khi thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, họ thậm chí sẽ còn trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Họ nên tận dụng điều kiện thuận lợi này để thiết lập lại mối quan hệ đôi khi không được tốt đẹp với người dùng của họ. 

Nhu cầu về các dịch vụ trực tuyến đang bùng nổ và cơ sở hạ tầng phía sau mạng internet đã chứng minh được sự đáng tin cậy. Đây là một điều đáng ngưỡng mộ. Những công ty mới như Slack và Zoom giúp các doanh nghiệp hoạt động từ xa và trở thành cái tên quen thuộc trong mọi hộ gia đình. Và mặc dù một số chuỗi cung ứng công nghệ đang hoạt động ọp ẹp và chi tiêu quảng cáo trực tuyến đang giảm xuống, nhìn chung năm công ty Big Tech đang nhận thấy nhu cầu tăng cao.

12076070-3x2-940x627-7167-1586250413.jpg

Những đại gia công nghệ như Google có thể tìm thấy cơ hội mới sau đại dịch. Ảnh minh họa: ABC News

Facebook cho biết hoạt động nhắn tin đã tăng 50% ở những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của virus nhất. Amazon đang lên kế hoạch thuê thêm 100.000 nhân viên mới để theo kịp các đơn đặt hàng thương mại điện tử ngày càng gia tăng. Các công ty Big Tech cũng là một cơ sở cho sự ổn định tài chính: Alphabet, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft cộng lại có tổng số tiền mặt là 570 tỷ đôla trên bảng cân đối kế toán của họ. Cổ phiếu của các công ty này đã vượt qua thị trường chung kể từ cuối tháng 1.

Vừa lúc các công ty lớn càng vươn cao hơn, nhiều công ty công nghệ trẻ hơn, các công ty nhỏ hơn đang bị nghiền nát trong sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ vụ sụp đổ bong bóng dotcom 20 năm trước. Ngay cả trước khi Covid-19 trở thành đại dịch, rắc rối đã nhen nhóm ở xứ sở kỳ lân - biệt danh thường gọi của các công ty khởi nghiệp công nghệ trị giá hơn 1 tỷđô. Trong số nhiều công ty phục vụ người tiêu dùng, chiến lược phát triển bằng mọi giá, được biết đến với tên gọi là “blitzscaling” - tăng trưởng thần tốc, đã để hổng những sai lầm của nó. Một số công ty, đặc biệt là những công ty bị nhồi nhét vốn bởi Vision Fund của SoftBank, đã bắt đầu sa thải nhân viên. Tất cả điều này sẽ giúp các công ty Big Tech dễ dàng thuê được nhân tài giỏi nhất. Các công ty trên đà bị sụp đổ có thể bị những gã khổng lồ công nghệ chộp lấy.

Nếu điều đó xảy ra, rất ít khả năng các cơ quan quản lý sẽ làm điều gì đó để ngăn chặn sự mua lại và hợp nhất. Các cuộc điều tra chống độc quyền của Mỹ đối với Alphabet và Facebook về cơ bản đã bị đình chỉ, vì các quan chức đang phải đương đầu với các ưu tiên khác và họ không muốn tạo ra sự bất ổn cho các công ty trong một cuộc khủng hoảng. Một đạo luật liên bang về quyền riêng tư dường như xa hơn bao giờ hết. Ngay cả những người có thái độ hoài nghi về công nghệ ở Liên minh châu Âu cũng đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận của họ trong việc điều chỉnh, kiểm soát trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một bước ngoặt đột ngột, “chủ nghĩa tư bản giám sát”, như cách các nhà phê bình gọi các hoạt động kinh doanh của các công ty Big Tech, không còn bị coi là mang tính chất bóc lột, mà là điều thiết yếu để chống lại đại dịch. Giờ đây, không ai phàn nàn về việc Facebook và Google nhiệt tình gỡ bỏ thông tin sai lệch về Covid-19, và ngày càng càng dựa vào AI để làm điều đó. Tuy nhiên, trước khi đại dịch xảy ra, hoạt động như vậy sẽ gây ra những phản ứng giận dữ về kiểm duyệt và thành kiến sai lệch. 

Trên thực tế, hơn bao giờ hết, rõ ràng các công ty Big Tech đang hoạt động để cung cấp các tiện ích quan trọng. Tuy nhiên, điều đó lại là một cái bẫy, bởi vì hầu hết ở mọi nơi các tiện ích khác, chẳng hạn như nước hoặc điện, chịu sự quy định và điều tiết của nhà nước, giá cả cũng như lợi nhuận của họ bị giới hạn. Một khi cuộc khủng hoảng này qua đi, liệu chính phủ và người dân có giật mình nhận ra rằng không dễ để nắm quyền kiểm soát tương tự với Big Tech?

Các công ty Big Tech dường như cảm nhận được mối nguy hiểm này. Lời biện hộ tốt nhất của họ là đề xuất một thỏa thuận mới cho các công dân toàn cầu. Điều đó bao gồm các quy tắc rõ ràng và có thể kiểm chứng về cách họ xuất bản và kiểm duyệt nội dung, giúp người dùng sở hữu, kiểm soát và thu lợi từ dữ liệu của chính họ; cũng như đối xử công bằng với các đối thủ sử dụng nền tảng của họ. Cách tiếp cận này thậm chí có thể có lợi hơn trong dài hạn. Ngày nay, công ty có giá trị nhất ở Mỹ là Microsoft - một công ty đã được hồi sinh bằng cách xây dựng dựa trên danh tiếng là một doanh nghiệp đáng tin cậy. Đó là một ví dụ mà các nền tảng công nghệ lớn khác, hay các tiện ích kỹ thuật số đang trên con đường trở thành nổi tiếng, nên học hỏi và noi theo. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo