Thứ năm, 22/4/2021 | 17:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 28/12/2020, 11:03 (GMT+7)

Bí quyết nuôi dạy con thành CEO công ty tỷ USD: Hãy để bọn trẻ 'buồn chán'

Linh Lam (Theo CNBC) Thứ hai, 28/12/2020, 11:03 (GMT+7)

Sara Blakely, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Spanx, đã xây dựng thương hiệu đồ lót định hình tỷ USD chỉ từ 5.000 USD. Theo Sara, phần lớn thành công của bà là nhờ sự nuôi dạy của mẹ - Ellen Blakely.

Trên thực tế, bà Ellen có 2 người con là doanh nhân thành đạt: Sara, 49 tuổi và Ford Blakely, anh trai 45 tuổi của Sara - người đã tạo ra nền tảng nhắn tin Zingle, được Medallia mua lại với giá 42 triệu USD vào năm 2019.

Vậy bí quyết của bà Ellen là gì?

“Điều quan trọng đối với tôi là cho chúng tự do khám phá những gì muốn làm với cuộc sống của mình”, Ellen nói với Megan Reilly, người dẫn chương trình podcast “Who Is Your Momma” vào ngày 14/12. “Chúng có rất nhiều thời gian rảnh, điều mà tôi không nghĩ trẻ em ngày nay có được. Tôi nghĩ thời gian tự do sáng tạo rất quan trọng”.

“Mọi thứ giờ đây đã được lên kế hoạch sẵn với các môn thể thao và các hoạt động mà cha mẹ hướng cho bọn trẻ tham gia. Chúng tôi không làm như vậy”.

106629527-1595513995545-gettyi-1948-4748

Nhà sáng lập SpanX, Sara Blakely. Ảnh: Paul Morigi/Getty Images

Ellen cho biết bà cho phép các con cảm thấy buồn chán và khuyên các bậc cha mẹ hãy thử làm điều tương tự.

“Sara sẽ nói, ‘Mẹ ơi, con không có việc gì để làm’. Khi con bé cảm thấy buồn chán, tôi sẽ nói, ‘Con có rất nhiều đồ chơi. Hãy khám phá xem’. Có thể tôi không làm con bé vui nhưng đó là khoảng thời gian nó có thể tự do sáng tạo và học cách tự đem đến niềm vui cho mình”, Ellen nói Reilly.

“Và Sara là một bậc thầy trong việc đó”, bà Ellen chia sẻ.

Ở trường tiểu học, “Sara bắt đầu vẽ và đặt những bức tranh vào chiếc xe ngựa nhỏ màu đỏ của mình rồi bán chúng cho hàng xóm”, Ellen nói. “Con bé cũng làm quầy bán nước chanh. Sara luôn làm những điều như vậy”.

Thậm chí, nhà sáng lập Spanx còn mở trò chơi golf tại nhà và tính phí những đứa trẻ hàng xóm tham gia. 

“Bố Sara và tôi là những người chơi golf nên ở nhà tôi có bóng và gậy đánh golf. Con bé sẽ dùng khăn tắm và các món đồ chơi để làm sân golf và chướng ngại vật, bọn trẻ rất thích chúng. Những đứa trẻ hàng xóm thường xếp hàng trong nhà để xe của chúng tôi”, bà Ellen nói.

a-jpg-2804-1609127798.jpg

Sara Blakely và mẹ. Ảnh: Instagram

Khi còn là một cô bé tuổi teen, Sara bắt đầu kinh doanh dịch vụ trông trẻ ngẫu hứng tại khách sạn Hilton ở Clearwater Beach, Florida. Sara thuyết phục nhân viên hồ bơi cho cô sử dụng một căn phòng không có người và treo tờ rơi để thu hút sự chú ý của phụ huynh.

Ellen nói: “Điều buồn cười là ban quản lý khách sạn không biết rằng Sara đang làm điều đó. Con bé trở về nhà với những tờ USD, nhưng điều quan trọng không phải là tiền mà Sara vui vì đã làm được điều gì đó”.

Ellen cho biết phong cách nuôi dạy con cái thoải mái của bà đã cho các con tự do “khám phá và thử mọi thứ”, điều này dẫn đến sự phát triển tinh thần kinh doanh của chúng.

“Hãy để [bọn trẻ] tìm thấy niềm đam mê của chúng”, Ellen nói với Reilly. “Hãy chú ý đến những điều mà họ thực sự thích và khuyến khích điều đó. Hãy đi theo bản năng của bạn. Làm tốt nhất điều mà bạn có thể. Làm cha mẹ thật sự rất khó”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo