Thứ ba, 27/9/2022 | 09:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 3/4/2021, 17:26 (GMT+7)

Bí quyết nghỉ hưu sớm của triệu phú 35 tuổi

Theo VnExpress Thứ bảy, 3/4/2021, 17:26 (GMT+7)

Khi trong tài khoản chỉ còn chưa đầy 5 USD, Sabatier biết rằng đã đến lúc mình cần cân đối lại tài chính. Anh đặt mục tiêu kiếm 1 triệu USD và nghỉ hưu sớm nhất có thể.

Sau đó, Sabatier bắt đầu làm mọi việc trong khả năng để kiếm tiền, từ mua đi bán lại tên miền đến kinh doanh xe cắm trại. "Có thời điểm, tôi có 13 nguồn thu khác nhau", anh nhớ lại.

Thu nhập của Sabatier dần tăng lên hơn 300.000 USD một năm. Anh còn tiết kiệm khoảng 80% những gì tiết kiệm được và đem đi đầu tư. Chỉ trong hơn 5 năm sau, anh đạt mục tiêu với hơn 1,2 triệu USD tài sản.

Sabatier tin rằng rất nhiều người có thể làm được như anh. "Tôi tin rằng phần lớn người Mỹ có thể nghỉ hưu trong vòng 10 năm nếu họ kiếm được ít nhất 70.000 USD một năm", anh nói.

Để làm được việc này, bạn phải sẵn sàng và kiên quyết tiết kiệm 50 – 70% thu nhập. Điều này có thể đòi hỏi bạn thay đổi đáng kể lối sống của mình. Tuy nhiên, đừng khiến bản thân quá khổ sở. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của bạn mà thôi. "Điều quan trọng nhất là bạn nhận ra tiết kiệm không phải là hy sinh, mà là cơ hội", anh nói.

"Bạn sẽ sống khác mọi người một chút", Sabatier giải thích, "Bạn có thể nghĩ rằng Sao mình sống được với nửa thu nhập mỗi năm? Nhưng thực tế là vẫn sống tốt đấy".

grant-sabatier-1777-1617430820-2509-1617

Grant Sabatier đã trở thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Dưới đây là 3 bí quyết Sabatier cho rằng bạn có thể áp dụng để nghỉ hưu sớm.

1. Giảm tiền nhà

Với rất nhiều người, khoản chi lớn nhất hàng tháng là tiền thuê nhà hoặc vay mua thế chấp. Sabatier gợi ý giảm con số này xuống hết mức có thể. Vì đây là cách đơn giản để tạo ra thay đổi lớn với tiền tiết kiệm của bạn.

"Sống trong căn hộ ít đắt đỏ hơn, thuê chung phòng, hoặc mua căn hai phòng ngủ và cho thuê phòng còn lại có thể giúp bạn giảm chi phí rồi", anh nói.

2. Kiếm việc làm thêm

Bạn có thể cắt giảm chi phí bao nhiêu tùy thích, nhưng số tiền bạn kiếm lại hạn chế. "Hãy ra ngoài kia và cố kiếm thêm một chút", Sabatier nói, "Không cần quá nhiều đâu. Nhưng mỗi 1.000 USD bạn kiếm được thêm và đem đi đầu tư, chặng đường bạn phải đi qua sẽ ngắn lại một chút".

Anh cho rằng việc đầu tư là rất quan trọng. Khi bắt tiền làm việc, chúng sẽ sinh sôi nảy nở nhiều hơn là chỉ để trong tài khoản tiết kiệm.

3. Quyết tâm

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm, "điều quan trọng nhất" là phải luôn giữ động lực cho bản thân. "Tôi biết rất nhiều người ban đầu cực kỳ hào hứng, như thể ‘Tôi sẽ ra ngoài và độc lập tài chính. Tôi sẽ nghỉ hưu sớm’. Rồi sau khoảng 3 tháng, họ chẳng còn theo kế hoạch nữa", anh nói.

Cách giữ động lực của Sabatier là coi tiết kiệm như một trò chơi. "Đây là một trong những cách bạn có thể cảm thấy việc này vui vẻ. Một khi đã vào đà, nhìn thấy tiền của mình tăng lên, bạn sẽ cảm thấy có động lực", anh nói.

Và cũng đừng cảm thấy thất vọng nếu trong quá trình thực hiện, bạn nhận ra 10 năm là mục tiêu bất khả thi. "Dù mất 12 hay 15 năm, bạn vẫn sẽ nghỉ hưu sớm thôi", Sabatier nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo