Thứ sáu, 15/11/2019 | 23:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 24/12/2012, 09:07 (GMT+7)

Bí quyết đầu tư 1 USD thu 1.500 USD của Warren Buffett

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 24/12/2012, 09:07 (GMT+7)

Thành công to lớn của Warren Buffett trong những năm qua phần lớn nhừ sử dụng đòn bẩy kết hợp với việc tập trung vào các cổ phiếu giá rẻ, an toàn và chất lượng. Ảnh: Bloomberg.

Với nhiều nhà đầu tư, đòn bẩy đồng nghĩa với rủi ro, song sử dụng vừa phải như một số nhân vật tài ba trên thế giới như Warren Buffett, nó có thể biến những danh mục đầu tư tốt trở nên tuyệt hảo.

“Giống như nhiều thứ khác, đòn bẩy là con dao hai lưỡi”, Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets Canada ở Toronto cho biết. “Đòn bẩy là rủi ro và cũng là cơ hội. Khi bạn bỏ toàn bộ tiền mặt đầu tư vào thứ gì đó, không có nghĩa bạn gặp ít rủi ro”.

Một danh mục đầu tư bằng vay nợ trên các tài sản thấp có thể an toàn hơn danh mục đầu tư những tài sản không vay nợ đối với những tài sản rủi ro cao.

Tài sản thường được liên kết với vốn vay. Ví dụ, nhiều người dùng tài sản thế chấp để mua nhà và các công ty sử dụng nợ để cấp vốn hoạt động. Trong khi đó, nhà đầu tư thường tạo ra đòn bẩy thông qua các tùy chọn, hợp đồng hàng hóa bán giao sau và các tài khoản ký quỹ cho phép họ mua chứng khoán bằng việc mượn một phần tài khoản mua hàng từ người môi giới.

Bernice Miedzinski, đồng sáng lập của Starbridge Capital Ltd tại Toronto, tin rằng điều này là cần thiết với các nhà đầu tư muốn phân biệt giữa khái niệm đòn bẩy và rủi ro. Bà cho biết, nhiều người lầm tưởng tài sản sử dụng vốn vay luôn rủi ro hơn tài sản không sử dụng vốn vay. Trong nhiều trường hợp, tài sản sử dụng vốn vay còn mang rủi ro thấp hơn tài sản không sử dụng vốn vay.

“Vì vậy, nhà đầu tư không nên quan tâm đến bản thân đòn bẩy, mà nên tập trung vào mối quan hệ giữa rủi ro-lợi nhuận kết hợp với việc xây dựng danh mục đầu tư cụ thể”, bà Miedzinski nói thêm.

Theo một nghiên cứu mới nhất do hai chuyên gia Andrea Frazzini và David Kabiller tại AQR Capital Management ở Connecticut và Lasse Pedersen thuộc Đại học New York, thành công to lớn của thiên tài đầu tư Warren Buffett trong những năm qua phần lớn mang lại từ việc sử dụng đòn bẩy kết hợp với việc tập trung vào các cổ phiếu rẻ, an toàn và chất lượng.

“1 đôla đầu tư vào Berkshire Hathaway Inc. tháng 11/1976 sản sinh trên 1.500 USD vào cuối năm 2011”, các tác giả cuộc nghiên cứu tiết lộ. “Ông Buffett đã kiếm lợi từ đòn bẩy. Nhờ những chiến lược tốt, công ty của ông đã sống sót qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế, trong khi những người khác phải bán tháo tài sản hoặc đổi việc”.

Công ty Berkshire từng làm ăn sa sút trong một vài năm. Cổ phiếu của Berkshire sụt tới 44% từ ngày 30/6/1998 tới 29/2/2000. Tuy nhiên, nhờ sử dụng hiệu quả chiến lược đòn bẩy dài hạn, Berkshire đã hoạt động mạnh mẽ trở lại.

“Buffett tìm ra cách ứng dụng đòn bẩy”, các chuyên gia cho hay. “Ông ấy áp dụng triệt để các nguyên tắc đầu tư và tiếp tục hoạt động ở ngưỡng rủi ro cao trong khi nhiều nhà đầu tư chùn bước và tháo chạy”.

Theo TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo