Thứ hai, 21/6/2021 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 1/9/2015, 12:00 (GMT+7)

Bất lợi khi là 'con nhà giàu'

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 1/9/2015, 12:00 (GMT+7)

Trong một chương trình "Wall Street Week" diễn ra vào tháng 7, tỷ phú David Rubenstein - nhà đồng sáng lập của Carlyle Group nói rằng việc lớn lên trong giàu sang có thể đặt ai đó vào tình thế bất lợi.

Vị tỷ phú này chia sẻ như sau:

Khi bạn thành công, một trong những điều phức tạp nhất trong cuộc sống mà bạn phải đối mặt là "Con cái của bạn sẽ như thế nào?"

Vợ chồng tôi có 3 đứa trẻ. Chúng lớn lên với sự nuôi dưỡng mà nhiều người cho là 'lợi thế'. Ngược lại, tôi lại trưởng thành trong hoàn cảnh 'thiệt thòi' theo cách nói của mọi người. Nhưng thực tế, trong sâu thẳm nhận thức của tôi thì đó lại là điều may mắn. Bởi vì nếu bạn nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ của mình và họ để bạn làm bất kỳ điều gì mình muốn, bạn sẽ chẳng cần đến tiền để thành công.

Khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, sẽ khó khăn hơn nhiều để bạn cảm nhận những điều mình đạt được là của riêng bạn. Và tương tự như vậy, rất khó để người khác tin rằng nhữngthành tích của bạn là do bạn cố gắng. Đó cũng chính là bất lợi mà những đứa con của chúng tôi gặp phải. Chúng có tiền, được hưởng một nền giáo dục tốt và nhiều hơn thế nữa - nhưng chúng phải tạo ra những thứ cho riêng mình. Vì vậy, tôi cố gắng để các con có thể tự mình đạt được thành công. Nhưng rất khó để các bậc làm cha mẹ nói với con cái của mình rằng "Hãy làm những gì con có thể và bố mẹ sẽ không giúp gì con đâu." Bởi vì bạn vừa muốn giúp đỡ nhưng lại vừa muốn chúng trở nên đủ mạnh mẽ và độc lập để tự khẳng định bản thân.

Tỷ phú Rubenstein, nhà đồng sáng lập của Carlyle Group

Tỷ phú Rubenstein năm nay 65 tuổi. Ông lớn lên trong môi trường lao động chân tay ở Baltimore.

Cha ông là một nhân viên bưu điện còn mẹ của ông làm công việc nội trợ tại nhà. Cả cha và mẹ của Rubenstein đều chưa tốt nghiệp trung học.

Rubenstein đã học hành rất chăm chỉ để có thể nhận được học bổng đại học. Sau đại học, ông theo học trường luật.

Trước khi thành lập Carlyle vào năm 37 tuổi, Rubenstein làm việc tại một văn phòng luật và sau đó là cố vấn chính sách đối nội tại văn phòng chính phủ Mỹ. Hiện nay, ông đang là nhà đồng điều hành một trong những quỹ cổ phần tư nhân lớn nhất và thành công nhất thế giới. Tài sản của ông được ước tính khoảng 2,9 tỷ USD.

Trong chương trình "Wall Street Week", Rubenstein cũng chia sẻ rằng cha mẹ ông muốn ông hãy làm những điều mà mình thấy hạnh phúc.

Theo Rubenstein, 'di sản' duy nhất mọi người chính là con cái của họ. "Là cha mẹ, bạn muốn chắc chắn rằng con cái của mình chính là 'di sản tuyệt vời nhất'. Điều đó có nghĩa là bạn muốn chúng được hạnh phúc và làm những việc hiệu quả trong cuộc sống. Hãy trao cho con cái của mình tình yêu thương vô điều kiện. Đó là chìa khóa giúp chúng thành công", Rubenstein nói.

"Có lần, Warren Buffett đã nói với tôi rằng chính việc nhận được tình yêu thương vô điều kiện là một trong những điều quan trọng nhất giúp ông ấy thành công,", Rubenstein kể lại.

Xem thêm:7 bất lợi khi bạn quá thông minh

Linh Lam-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo