Thứ sáu, 3/12/2021 | 07:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 17/8/2015, 15:26 (GMT+7)

Báo Anh viết về 'nữ hoàng' khởi nghiệp của Việt Nam

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 17/8/2015, 15:26 (GMT+7)

Dưới đây là bài viết trên BBC được NDH lược dịch:

Thủy Trương, một doanh nhân trẻ Việt Nam, đang ngồi trong một quán cà phê tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh suy nghĩ về việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

"Tôi chỉ ngủ 4-5 giờ đồng hồ một ngày", cô gái 29 tuổi nói. "Tôi thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi do chênh lệch múi giờ khi di chuyển giữa những nơi làm việc. Tôi cho rằng khó có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc."

Chưa đầy 30 tuổi, Thủy đã thành lập 3 công ty thuộc những lĩnh vực khác nhau - trong đó bao gồm cả công ty Việt Nam đầu tiên được bán cho thung lũng Silicon.

Thủy Trương quyết định về quê hương lập nghiệp sau khi tốt nghiệp Đai học. Ảnh: BBC

Khởi đầu với kinh doanh sữa chua

Mặc dù được sinh ra tại Việt Nam, Thủy lại nhận được sự đào tạo từ nền giáo dục Mỹ sau khi gia đình cô chuyển đến đây vào năm 2003.

"Giống như nhiều bậc cha mẹ khác ở Việt Nam, bố mẹ của tôi tin rằng Mỹ có nền giáo dục tốt hơn và họ mong tôi được học tập tại quốc gia này.", Thủy nói.

Bố mẹ Thủy muốn cô ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp ĐH Nam California nhưng cô lại quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp.

Năm 2008, cô về quê hương Biên Hòa của mình và bắt đầu kinh doanh sữa chua đông lạnh cùng với một vài người bạn.

"Chúng tôi đã huy động được hàng trăm nghìn USD và rất thành công trong khâu tiếp thị cũng như xây dựng được thương hiệu tốt. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chúng tôi không biết làm thế nào để phát triển một doanh nghiệp bền vững. Vì vậy, sau 3 năm, chúng tôi đã phải đóng cửa công ty của mình.", Thủy chia sẻ.

Cô cũng nói thêm rằng: "99% những người khởi nghiệp sẽ thất bại. Bạn chỉ có 1% cơ hội thành công."

"Khi bạn còn trẻ và bạn muốn khởi nghiệp, hãy làm điều mà bạn đam mê cho dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Nhưng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra một bài học tuyệt vời cho mình.", Thủy bộc bạch.

Tham gia vào lĩnh vực công nghệ

Trong thời gian kinh doanh sữa chua, Thủy cũng đồng thời xây dựng công ty công nghệ đầu tiên của mình.

Cùng với người bạn học cũ tại trường Đại học Nam California, cô thành lập công ty khởi nghiệp mang tên GreenGar.

Công ty này được biết đến với ứng dụng Whiteboard, ứng dụng vẽ hình tương tác. Giống như việc kinh doanh sữa chua, GreenGar của Thủy cũng phát triển nhanh chóng.

"Ứng dụng Whiteboard đã đạt được 9 triệu lượt tải trong 4 năm đầu kể từ khi ra mắt, và được học sinh của các trường sử dụng tại hơn 100 quốc gia. Chúng tôi đã kiếm được hơn 1 triệu USD. công việc kinh doanh thành công nhưng chúng tôi thất bại trong việc mở rộng quy mô.", Thủy cho biết.

Thủy Trương khởi nghiệp lần 3 tại nhà. Ảnh: BBC

Lần thứ ba may mắn

Lần khởi nghiệp thứ 3 với ứng dụng Tappy được coi là thành công lớn nhất đối với Thủy Trương.

"Số lượng người dùng smartphone tại Việt Nam đã tăng hơn 10% một năm trong 5 năm qua.", Thủy nói.

Cô cho biết: "Khi bạn đến một sự kiện hoặc địa điểm kinh doanh...bạn có thể sử dụng ứng dụng Tappy trên điện thoại để tìm kiếm và kết nối với những người xung quanh. Về cơ bản nó đã biến địa điểm tổ chức thành một cộng đồng ảo cho phép mọi người có thể nói chuyện riêng tư hoặc theo nhóm."

10 tháng sau khi ra mắt, Tappy được công ty công nghệ Weeby tại Thung lũng Silicon mua lại với giá được tiết lộ là lên đến 7 con số.

Hiện nay, Thủy Trương đang làm giám đốc phát triển kinh doanh của Weebytại khu vực châu Á.

Những thành viên trong đội ngũ của Tappy đều còn rất trẻ. Ảnh: BBC

Khởi nghiệp tại Việt Nam

Khởi nghiệp luôn là một thách thức và Thủy tin điều đó đặc biệt đúng tại các quốc gia như Việt Nam.

"Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia đầy tiềm năng trong khu vực để khởi nghiệp kinh doanh, nhưng hạ tầng công nghệ và pháp lý vẫn là trở ngại lớn nhất", Thủy chia sẻ.

"Wi-fi có ở khắp mọi nơi, nhưng tốc độ Internet vẫn còn chậm và nếu tôi tìm một nhà đầu tư nào muốn rót vốn vào công ty của mình, tôi thường mất khoảng 6 tháng để hoàn tất các thủ tục giấy tờ."

Hiện Thủy đang ở Mountain View, San Francisco, và thường xuyên đi về giữa Mỹ và châu Á.

"Thông thường khi về Việt Nam hoặc sang Singapore, tôi có 7 đến 10 cuộc họp mỗi ngày diễn ra từ hoàng hôn cho đến bình minh", Thủy nói.

"Cha mẹ tôi đang sống ở Los Angeles và mỗi lần trở về Việt Nam, tôi đều cố gắng đến thăm họ hàng của mình đang sống tại Biên Hòa."

Cô cho biết thêm: "Cả ông bà và cha mẹ tôi đều bắt đầu kinh doanh khi họ còn rất trẻ. Họ ủng hộ việc tôi làm việc chăm chỉ vì họ cho rằng khi còn trẻ thì nên dốc sức làm việc."

Xem thêm:10 cách để kiếm 1 triệu USD mỗi năm

7 việc liên quan đến tiền bạc nên thực hiện trước tuổi 25

Linh Lam-BBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo