Thứ sáu, 25/9/2020 | 22:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 3/4/2018, 15:10 (GMT+7)

Bài học từ 2 người bỏ 650.000 USD để ăn trưa với Warren Buffett

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 3/4/2018, 15:10 (GMT+7)

Trung bình, người Mỹ tiêu hơn 1.000 USD một năm để ăn trưa tại nhà hàng. Tuy nhiên, 2 nhà đầu tư Guy Spier và Mohnish Pabrai đã bỏ ra 650.000 USD cho một bữa trưa 2,5h, vì lý do đặc biệt: Người ăn cùng là tỷ phú đầu tư Warren Buffett - Chủ tịch Berkshire Hathaway.

Spier và Pabrai mua bữa trưa "đắt đỏ" này trong buổi đấu giá 2007 của cho Quỹ Glide. Năm ngoái, giá thắng cuộc đạt mức một triệu USD, một bước nhảy vọt từ con số 25.000 USD đưa ra trong lần đấu giá đầu tiên (2000).

Mặc dù một số người có thể nói cái giá phải trả quá cao, các nhà đầu tư tin rằng cơ hội này "đáng giá từng xu". Cả 2 khẳng định đây không chỉ là một trải nghiệm "tuyệt vời" mà còn mang lại 3 bài học kinh doanh đáng nhớ.

Mohnish Pabrai (trái) và Guy Spier (phải) chụp hình với tỷ phú Buffett trước bữa ăn. (Nguồn: Hsuuntied)

1. Làm mọi việc với sự chính trực

Trong bữa ăn, Buffett giải thích cách ông và đối tác lâu năm, Phó chủ tịch Berkshire Charlie Munger, giữ gìn tính trung thực và liêm chính. "Ông và Munger sử dụng một thước đo thâm tâm", Pabrai nói với CNBC.

Buffett giới thiệu một phương pháp độc đáo để 2 nhà đầu tư xác định sự chính trực, đặt câu hỏi: "Bạn muốn trở thành tình nhân tuyệt vời nhất trên thế giới nhưng bị coi như người tồi tệ nhất, hay bạn muốn trở thành người tệ nhất nhưng được biết đến như người tuyệt nhất?"

"Nếu biết câu trả lời, bạn có đúng thước đo thâm tâm rồi đấy", vị tỷ phú chia sẻ.

Buffett luôn tin vào việc nuôi dưỡng sự chính trực, đặc biệt khi còn trẻ. Ông từng lưu ý rằng đây là đặc điểm mà ông tìm kiếm trong tất cả nhân viên. "Một sinh viên có thể quyết định họ sẽ trở thành loại người nào ở tuổi 60", ông chủ Berkshire nói trong một cuộc phỏng vấn với Business Nebraska. "Nếu không có chính trực [bây giờ], họ sẽ không bao giờ có cả".

2. Thoải mái nói "không"

Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là nhóm thứ 2 nói không với hầu hết mọi thứ, Warren Buffett từng nói.

2 người được thiên tài đầu tư cho xem nhật ký, mà hầu như trống không. "Ông ấy thích để quỹ thời gian không bị lên lịch trước, và để lại rất nhiều chỗ cho sự tùy hứng", Spier nói.

Mặc dù ông là người tử tế, ông hoàn toàn không có vấn đề với việc từ chối, Spier nhớ lại. Lý do của thói quen này là Buffett muốn chọn lọc công việc và chỉ dồn sức vào những việc ông thật sự quan tâm.

Buffett luôn chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi gặp mặt nhà đầu tư hay giới trẻ. (Nguồn: CNBC)

3. Làm những điều yêu thích

Buffet cũng thảo luận tầm quan trọng của việc làm những gì bản thân yêu thích, Spier nói với CNBC. Vị Chủ tịch yêu công việc đến nỗi ông vẫn vui vẻ làm với mức lương ít hơn.

"Chắc chắn với 100.000 USD/năm, tôi có thể rất vui", tỷ phú này trả lờiPBS vào năm ngoái. Con số này kém xa lương của các lãnh đạo doanh nghiệp khác ở Mỹ. Ví dụ, CEO Dennis Muilenburg của công ty Boeing nhận lãnh tiền lương 1,7 triệu USD - gấp 17 lần huyền thoại đầu tư.

"Khi ra ngoài thế giới, hãy tìm công việc bạn sẽ làm nếu bạn không cần tiền" Ông nói với 40.000 người tham dự hội nghị thường niên Berkshire Hathaway năm ngoái: .

Lâm Ngọc/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo