Thứ tư, 16/10/2019 | 04:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 7/7/2015, 08:00 (GMT+7)

Bài học tiền bạc từ vụ ly hôn của Ben Affleck - Jennifer Garner

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 7/7/2015, 08:00 (GMT+7)

Tuần trước, Ben Affleck và Jennifer Garner đã tuyên bố ly hôn sau 10 năm 1 ngày chung sống thắm thiết bên nhau. Theo tờ Fortune, cuộc ly hôn này không hề diễn ra trong chóng vánh hay chốc lát bởi cái mốc 10 năm lẻ một ngày của cuộc hôn nhân cho thấy có sự tính toán kỹ lương nhiều hơn là sự trùng hợp.

Người càng nổi tiếng, khả năng họ chuẩn bị sẵn hợp đồng hôn nhân với những điều khoản về chia tài sản càng cao. Cặp đôi Ben - Jen cũng khó là ngoại lệ. Ảnh: AFP.

Fortune dẫn lại một nguồn được xem là "thạo tin" tại Hollywood cho biết con số này "có ý nghĩa" nếu chiếu theo Luật của Bang California. Cụ thể, Khoản (a) Điều 4336 Luật Gia đình của bang quy định một cuộc hôn nhân kéo dài trên 10 năm được xem là "lâu dài" và khái niệm này sẽ ảnh hưởng đến cả số tiền lẫn thời gian thực hiện khoản trợ cấp sau ly hôn của hai vợ chồng. Như vậy, người vợ hoặc chồng sau ly dị có thể nhận nhiều tiền cấp dưỡng hơn và hưởng chính sách này trong thời gian kéo dài hơn nếu hai người chung sống "dài lâu".

Một giả thiết được báo chí Mỹ đặt ra là hai vợ chồng ngôi sao này đã ký hợp đồng tiền hôn nhân trước khi cưới, trong đó không quên kèm thêm những lợi ích về mặt tiền bạc nếu ly dị sau 10 năm. Fortune cho biết hiện cả Affleck lẫn Garner vẫn từ chối bình luận về nhận định này.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2013 của Học viện Luật hôn nhân Mỹ cho thấy, tỷ lệ những cặp vợ chồng chủ động ký hợp đồng tiền hôn nhân tăng lên 63%. "Không bất ngờ khi tất cả những luật sư chúng tôi hỏi đều cho biết, các khách hàng càng giàu có thì khả năng họ có trước hợp đồng tiền hôn nhân với những điều khoản rõ ràng về chia tài sản càng cao", Fortune cho biết.

Marilyn Chinitz, luật sư tại hãng Blank Rome LLP, người từng làm vụ ly hôn của Tom Cruise và Katie Holmes kể: "Trong một hợp đồng tiền hôn nhân sẽ có điều khoản, khi ly dị, người nào có thu nhập cao hơn phải chu cấp một khoản tiền theo thỏa thuận cho đối tác tính theo số năm cả hai sinh sống. Tôi đã chứng kiến có những vụ phải chu cấp 5.000 - 100.000 USD một năm. Số tiền sẽ tùy thuộc vào sự giàu có của người vợ hay người chồng khá giả hơn. Với trường hợp của Ben và Jen, cả hai chắc chắn có một thỏa thuận vì họ đều thu nhập cao cả".

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, Chinitz cho biết, điều quan trọng nhất là cần biết rõ đối tác của bạn có hoặc không có những tài sản gì. "Những vấn đề liên quan đến con cái hay trợ cấp cho lũ trẻ - tòa án chắc chắn sẽ tính đến", vị luật sư này cho biết.

Mela Garber, một luật sư tại Anchin, New York, đã giải quyết nhiều vụ ly hôn có kèm hợp đồng chia tài sản của những khách hàng giàu có. Cô vẫn thường khuyên thân chủ của mình nên trì hoãn ngày ly dị qua dịp kỷ niệm ngày cưới. "Đừng xem nó là không quan trọng. Hai lý do hàng đầu mà các hợp đồng tiền hôn nhân không có giá trị khi ra tòa là tài sản của vợ hoặc chồng không công khai và thời gian chung sống thiếu một phút theo hợp đồng", Mela Garber lưu ý. Vì vậy cô vẫn khuyên các khách hàng nên dành khoảng nửa năm để hoàn tất hợp đồng này.

Nhiều điều khoản trong hợp đồng cũng dễ dàng bị bỏ qua do các thân chủ không đọc kỹ. "Tôi đã dặn các khách hàng rằng, bạn phải thật thông minh, khôn khéo và biết những gì sẽ đến với số tài sản của mình trước và trong cuộc hôn nhân. Bạn có thể đầu tư vào chính mình cũng như từ sự an toàn tài chính trong cuộc hôn nhân này của mình", nữ luật sư này dí dỏm nói.

Theo Ngân Hà-Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo