Thứ năm, 26/11/2020 | 19:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/3/2017, 11:41 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành nữ tỷ phú đô la duy nhất của Đông Nam Á

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 9/3/2017, 11:41 (GMT+7)

Danh sách nữ tỷ phú tự thân của Forbes năm 2017 bao gồm 56 doanh nhân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, với tổng tài sản lên đến 129,1 tỷ USD.

Đặc biệt, trong danh sách này có sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet. Theo ước tính của Forbes, bà Thảo sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD, đứng vị trị số 45 trong Top 56. Tuy nhiên Forbes đã định giá lại tài sản của bà Thảo và con số này ước tính lên đến 1,7 tỷ USD.


Sinh năm 1970, CEO của hãng hàng không Vietjet là một trong những nữ doanh nhân thành công nhất tại Việt Nam hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo khai trương hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam vào tháng 12/2011, như một lời thách thức nhằm phá vỡ sự độc quyền của hãng hàng không quốc gia trong ngành này. Chỉ 5 năm sau, Vietjet chính thức niêm yết trên TTCK vào tháng 2/2017, vận hành hơn 40% tổng các chuyến bay nội địa với doanh thu ấn tượng 1,2 tỷ USD.

Sau khi hoàn thành chuyên ngành về kinh tế và tài chính tại Nga những năm 1980, bà Thảo bắt đầu kinh doanh hàng hoá ở Đông Âu và châu Á. Bà trở về Việt Nam khoảng 10 năm trước và đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng trước khi lấn sân sang các dự án bất động sản ở Tp.HCM và resort ở miền trung Việt Nam.

Bà Thảo có ý tưởng mở hãng hàng không giá rẻ từ khi kinh doanh hàng hoá tại Nga, lúc bà dự đoán rằng nhu cầu đi lại bằng máy bay tại Việt Nam sẽ tăng. “Tôi luôn đặt mục tiêu và làm những thương vụ lớn,” bà Thảo nhận định với Forbes. “Tôi chưa bao giờ làm những việc nhỏ. Trong khi mọi người buôn bán từng kiện hàng hoá, tôi đã giao dịch lên đến hàng trăm kiện.”

Bà Thảo đã nghiên cứu những mô hình hàng không giá rẻ đang được vận hành tại các hãng Southwest, Ryan Air và Air Asia. Bà nhận được giấy phép mở hãng hàng không Vietjet từ năm 2007 nhưng giá dầu cao đã làm kế hoạch khai trương chậm lại. Năm 2010, bà Thảo liên doanh với AirAsia. Sau khi kế hoạch không thực hiện được, bà tự mình khai trương hãng hàng không Vietjet Air vào năm sau đó. Bà Thảo và chồng, doanh nhân Nguyễn Thanh Hùng, sở hữu phần lớn cổ phần của Vietjet thông qua công ty riêng Sovico Holdings.

Vietjet đã phát triển nhanh chóng. Sau đó, hãng thu hút sự chú ý của cộng đồng với sự kiện quảng bá gây tranh cãi về màn biểu diễn bikini của tiếp viên. Vietjet đã lợi dụng sự phát triển của thị trường hàng không Việt Nam, vốn tăng 29% từ năm 2012 đến 2016. Từ năm thứ 2 Vietjet đã bắt đầu có lãi.

Vietjet hiện thực hiện 300 chuyến bay mỗi ngày, vận hành 45 tàu bay với 63 đường bay nội địa và hàng tá đường bay quốc tế. Hơn 35 triệu hành khách đã bay với Vietjet. Hãng gần đây đặt mua 200 tàu bay trị giá 23 tỷ USD từ Airbus & Boeing. Từ khi hãng chính thức niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 28/2, cổ phiếu của Vietjet đã tăng 47%.

Bà Thảo hiện thậm chí đang có nhiều kế hoạch lớn hơn. “Vietjet đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không đa quốc gia, chứ không chỉ là hãng hàng không nội địa,” Bà Thảo cho biết và bà không nghĩ rằng sự thành công trong kinh doanh của bà chỉ là vấn đề bản năng. “Một số người nói rằng bất cứ thứ gì tôi đặt tay vào đều sinh lợi nhuận. Nhưng tôi không nghĩ điều đó đơn giản như vậy,” Bà Thảo cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC. “Không có con đường thành công nào dễ dàng. Tôi đã học hỏi và có nhiều nghiên cứu của riêng mình. Đó là một sự lao động vất vả và để thành công bạn phải có niềm đam mê với công việc kinh doanh mà bạn đang đầu tư.”

Linh Lam-Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo