Thứ hai, 6/7/2020 | 15:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 3/7/2010, 00:00 (GMT+7)

Đầu tư nuôi động vật hoang dã: Không dễ!

Thứ bảy, 3/7/2010, 00:00 (GMT+7)

Theo ông Đỗ Ngọc Dũng - trưởng phòng bảo tồn Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, việc nuôi động vật hoang dã đang được khuyến khích nhưng việc phát triển mô hình này cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Chủ yếu là tự phát

Theo nhiều chủ trang trại tại Đắk Lắk, phong trào nuôi động vật hoang dã thật sự bắt đầu từ khoảng năm 2005. Một trong số ít người đầu tiên kinh doanh loại hình này là ông Hoàng Mạnh Cường, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Kiên Cường (phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột), cho biết trước đây gia đình có mua vài con về chỉ là “nuôi cho vui”.

Tuy nhiên sau vài năm, thấy số động vật mình nuôi lớn khá nhanh và bắt đầu sinh sản được, ông quyết định chuyển hướng qua đầu tư vốn để lập cơ sở nuôi động vật hoang dã.

Theo ông Hoàng Mạnh Cường, kỳ đà là một trong những loài động vật dễ nuôi nhất - Ảnh: B.D.

Ông Cường cho biết đến thời điểm hiện tại trang trại của ông đã mở rộng diện tích ra 2.000m2, thường xuyên có trên dưới 1.000 con rắn, hàng chục nhím đá và một lượng lớn cầy hương, hươu, ba ba, khỉ...

Ông Cường cho hay qua tìm hiểu mô hình của ông, rất nhiều người gần xa đã về nuôi nhưng tỉ lệ thành công không nhiều.

Tương tự, ông Văn Dương, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Văn Dương (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột), cho hay năm 2007 đã đầu tư xây chuồng trại nuôi động vật hoang dã. Ban đầu kinh nghiệm chủ yếu là học hỏi từ những người đi trước nên trong năm đầu tiên thất bại “bầm giập”, có thời điểm giống chết đến hơn 40%.

Hiện trang trại của ông nuôi hơn 1.000 con rắn, 20 con chồn hương, trên 100 con kỳ đà...

Không chỉ tại TP Buôn Ma Thuột mà tại các huyện như Ea Kar, Krông Pắk... nhiều trang trại nuôi động vật hoang dã cũng liên tục được mở ra, trong đó Công ty heo rừng Tây nguyên NNH được coi là trang trại quy mô nhất tại Tây nguyên, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng ngàn con giống heo rừng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, giám đốc Công ty NNH, cho biết hiện ông tiếp tục đầu tư nuôi các loài động vật quý hiếm khác như kỳ đà, rắn hổ, gà chân đen...

Ông Đỗ Ngọc Dũng cho biết khoảng năm năm trước có rất ít hộ dám đầu tư để nuôi động vật hoang dã bởi thủ tục còn khá phức tạp, nhưng từ năm 2007 đến nay số cơ sở đăng ký nuôi hằng năm tăng khá nhanh, trong đó riêng tại TP Buôn Ma Thuột đã có 250 hộ. Phần lớn các hộ này đăng ký nuôi các loài như rắn hổ trâu, hổ chúa, kỳ đà, nhím, chồn hương...

“Các hộ nuôi cũng chưa trải qua một lớp tập huấn nào, chủ yếu là tự phát, thấy người khác làm cũng làm theo nên nguy cơ thất bại là khá lớn” - ông Dũng cho hay.

Tính đến chất lượng

Ông Hoàng Mạnh Cường cho rằng điều đáng lưu ý nhất đối với phong trào nuôi động vật hoang dã tại Đắk Lắk là làm sao giữ được thương hiệu, thương hiệu của động vật hoang dã tại Đắk Lắk chính là sự trung thực về chất lượng.

Thực tế cho thấy thời gian qua do quá nôn nóng về lợi nhuận nên nhiều cơ sở đã áp dụng các biện pháp để tăng năng suất, làm sao cho vật nuôi đẻ thật nhiều, lớn thật nhanh để thu lợi nhuận.

Về lâu dài cần có một tổ chức liên kết những hộ nuôi động vật hoang dã với nhau cùng đứng ra làm ăn, tìm kiếm đối tác để tạo dựng thương hiệu và xây dựng thị trường ổn định; tránh tình trạng manh mún, vừa làm ra vừa bán cho nơi này một ít, bán cho nơi kia một mảnh như hiện tại.

 

Nhiều rủi ro

Theo ông Đỗ Ngọc Dũng, việc cho phép các cơ sở nuôi động vật hoang dã đang có nhiều ý kiến trái ngược nhau, người ủng hộ cho rằng sẽ giảm áp lực lên việc khai thác săn bắn động vật hoang dã từ rừng. Tuy nhiên nhiều người lại nghi ngại việc cho nuôi ồ ạt sẽ tạo ra kẽ hở, là nơi để thú rừng khai thác bất hợp pháp dễ dàng “rửa mác” biến thành thú nuôi trước khi lên bàn nhậu.

“Theo tôi, có thể an tâm về mặt nguồn gốc vì số lượng thú nuôi được quản lý rất chặt, số thú con ra đời đều được làm “giấy khai sinh” để quản lý nên sẽ khó có chuyện thú rừng biến thành thú nuôi. Mặt khác, việc kinh doanh động vật hoang dã là hướng làm ăn mới, hứa hẹn lợi nhuận cao nên chúng tôi đang rất khuyến khích bà con gây nuôi” - ông Dũng nói.

Ông Ngô Nhân, phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk, cho biết mặc dù nuôi động vật hoang dã đang là cách làm ăn khá hấp dẫn nhưng mô hình này cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Số vốn ban đầu bỏ ra để xây dựng trang trại, mua con giống rất lớn; mặt khác động vật hoang dã nói chung đều rất khó nuôi nên chủ trang trại phải nắm rất chắc những nguyên tắc về chăm sóc, bảo vệ, cơ sở chuồng trại, nếu không sẽ sớm chuốc lấy thất bại.

Theo ông Hoàng Mạnh Cường, cách tốt nhất để tránh rủi ro là làm mô hình từ nhỏ đến lớn, nuôi từ loài dễ đến loài khó, vừa làm vừa lấy kinh nghiệm, không nên đầu tư đại trà.

Theo Thái Bá Dũng - TTO

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo