Thứ sáu, 3/7/2020 | 21:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 15/6/2010, 04:34 (GMT+7)

Đầu tư cổ phiếu hay bất động sản tốt hơn

Thứ ba, 15/6/2010, 04:34 (GMT+7)

Đặt câu hỏi: “Đầu tư cổ phiếu hay bất động sản (BĐS) tốt hơn?” cũng giống như bạn băn khoăn kem sô-cô-la hay va-ni ngon hơn? Một chiếc Aston Martin liệu có tốt hơn Bentley? Đấy thực sự là những câu hỏi khó có câu trả lời chính xác bởi còn phụ thuộc rất nhiều vào những đặc điểm của riêng bạn. Với mỗi thời điểm thì từng loại hình đầu tư sẽ mang lại những khoản lợi nhuận khác nhau nhưng để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, hãy bắt đầu với việc xem xét từng loại hình đầu tư:

-     Bất động sản: đầu tư vào bất động sản là việc bạn mua một vùng đất hoặc cả những công trình ở trên đó. Một vài công trình sẽ phải tốn một khoản phí trông coi, duy trì hàng tháng. Bạn sẽ hy vọng giá trị của bất động sản tăng lên khi bạn bán để thu lợi nhuận, nhưng cho đến trước khi bạn bán bạn sẽ vẫn phải chịu khá nhiều chi phí thuế và bảo trì… Một số bất động sản trực tiếp tạo ra tiền mặt, như căn hộ, văn phòng cho thuê… những người đi thuê sẽ thanh toán cho bạn hàng tháng, bạn dành một phần để trang trải các chi phí và phần còn lại chính là lợi nhuận.

-       Cổ phiếu: khi bạn mua cổ phiếu, bạn đang mua một phần của doanh nghiệp. Bất kể doanh nghiệp đó là kinh doanh kem, đồ nội thất, chế tạo máy, thiết kế đồ họa, đồ chơi… thì bạn đều có quyền quyết định các khoản lợi nhuận (nếu có) dựa trên số cổ phần mà bạn có. Nếu một công ty có một triệu cổ phiếu, bạn sở hữu 10.000, bạn sở hữu 1% doanh nghiệp.

Hội đồng quản trị của công ty, những người được cổ đông như bạn bầu chọn ra để quản lý doanh nghiệp, quyết định khoản chi trả cổ tức (lợi nhuận) hàng năm là bao nhiêu? giữ lại bao nhiêu để tái đầu tư?

 

Ưu nhược điểm của BĐS và cổ phiếu.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào ưu nhược điểm của từng loại hình đầu tư để hiểu rõ chúng hơn.

Ưu điểm của đầu tư BĐS

-       Bất động sản là một loại hình đầu tư phổ biến với mọi người (để đầu tư chứng khoán thì bạn phải học và tìm hiểu nhiều kiến thức chuyên nghiệp hơn). Ngay từ bé những đứa trẻ đã nghe cha mẹ nói nhiều về việc sở hữu một ngôi nhà quan trọng như thế nào. Vì thế, lớn lên hầu hết mọi người đều thích mua thật nhiều đất đai thay vì những khoản đầu tư khác.

-       Khi bạn đầu tư BĐS, bạn đầu tư vào một thứ hữu hình. Bạn có thể nhìn thấy nó, cảm thấy nó, có thể chỉ cho bạn bè của mình “Đó là của tôi”. Với nhiều người, điểm này thực sự quan trọng với tâm lý của họ.

-       Đầu tư BĐS, bạn sẽ khó bị lừa hơn so với cổ phiếu nếu bạn cẩn thận theo hướng dẫn bởi bạn hoàn toàn có thể theo dõi, kiểm tra tài sản của mình, kiểm tra… bạn có thể kiểm tra thông tin của những người thuê nhà trước, chắc chắn rằng ngôi nhà đã được hoàn thiện trước khi bạn mua… với cổ phiếu, bạn chỉ có thể tin tưởng vào bộ máy quản trị của doanh nghiệp.

-       Vay nợ để đầu tư bất động sản được xác định là an toàn hơn so với sử dụng đòn bẩy để mua cổ phiếu (giao dịch bảo chứng).

-       Đầu tư BĐS là một phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả để phòng vệ sự giảm sức mua của tiền trong trường hợp lạm phát.

Nhược điểm của đầu tư BĐS

-       So với cổ phiếu, BĐS yêu cầu nhiều công sức hơn. Nếu là chủ nhà cho thuê, bạn sẽ thường xuyên tiếp nhận những cuộc gọi than phiền về  rò rỉ nước ở phòng tắm, hở ga, ván lót sàn bị hỏng… một loạt những vấn đề mà bạn không thể quan tâm hết. Kể cả khi bạn thuê riêng một nhà quản lý cho khoản đầu tư BĐS của mình, bạn vẫn phải tham dự những cuộc họp bất thường và phải giám sát hoạt động của họ.

-       Bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí trong thời gian BĐS chưa được sử dụng, bạn phải trả thuế, phí bảo dưỡng, bảo hiểm… Tỷ lệ mất không tiền của đầu tư BĐS là cao hơn cổ phiếu.

Giá trị thực sự của bất động sản gần như không thay đổi khi loại trừ yếu tố lạm phát (trừ một vài trường hợp đặc biệt). Lợi nhuận từ đầu tư BĐS đến nhiều từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Ví dụ, bạn mua một BĐS trị giá 300 triệu trong đó 60 triệu là tiền bạn bỏ ra và 240 triệu đi vay. Khi lạm phát là 3% do chính phủ tăng cung tiền và giá trị của mỗi đồng tiền bây giờ giảm đi, giá của BĐS có thể tăng lên 309 triệu. Giá trị của BĐS rõ ràng không tăng lên, chỉ có tăng số tiền để mua nó. Bởi bạn chỉ thực sự bỏ ra 60 triệu cho BĐS này nên khoản lợi nhuận 9 triệu được tính trên 60 triệu, lợi suất là 15%. Loại trừ đi 3% lạm phát thì bạn có thể thu được lợi nhuận khoảng 12%. Điều này làm cho BĐS trở nên hấp dẫn.

Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu

-       Những nghiên cứu của hàng trăm năm qua đã chỉ ra rằng mặc dù có những sự cố thì việc mua cổ phiếu, tái đầu tư lại lợi nhuận, nắm giữ chúng trong một thời gian dài là nguyên nhân chính tạo nên sự giàu có trên thế giới.

-       Không giống như việc lập một doanh nghiệp nhỏ và bạn tự quản lý, việc sở hữu một phần doanh nghiệp mà bạn có cổ phần không đòi hỏi bạn phải đóng góp công sức (ngoài việc tìm hiểu để chọn ra doanh nghiệp phù hợp với mình nhất). Có một bộ máy quản lý chuyên nghiệp để điều hành hoạt động cho doanh nghiệp của bạn. Đầu tư cổ phiếu giúp bạn hưởng lợi từ kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần theo dõi, giám sát doanh nghiệp từng ngày, từng giờ.

-       Những cổ phiếu tốt không chỉ tăng giá trị của nó qua các năm mà còn tăng mức cổ tức chi trả. Điều này có nghĩa là mỗi năm bạn lại nhận được một khoản tiền lớn hơn từ sự phát triển của doanh nghiệp. Như tạp chí Fortune đã từng đề cập: “Nếu bạn mua một cổ phần của Johnson & Johnson khi họ IPO vào năm 1944 ở mức giá $37,5 và tái đầu tư số cổ tức nhận được, bạn đã có thể có hơn $900.000 với lợi suất hàng năm vào khoảng 17,1%.”

-       Đầu tư vào cổ phiếu giúp bạn dễ đa dạng hóa rủi ro hơn so với bất động sản. Với quỹ tương hỗ, bạn chỉ phải đầu tư một khoản nhỏ vào mỗi tháng, bất động sản thì cần nhiều hơn.

-       Tính thanh khoản của cổ phiếu cao hơn so với BĐS. Trong suốt thời gian giao dịch của thị trường, bạn có thể bán những cổ phiếu của mình, chỉ mất vài giây đồng hồ.

Nhược điểm của đầu tư cổ phiếu

-       Yếu tố tâm lý làm cho đa số nhà đầu tư bị mất tiền trước khi cổ phiếu làm cho họ giàu có hơn. Nhìn lại giai đoạn suy thoái gần đây nhất, trong khủng hoảng Tài chính 2007-2009, hầu hết những chuyên gia hàng đầu đều khuyên nhà đầu tư bán những cổ phiếu mà họ có khi thị trường chao đảo xuống hơn 50%, ở cái thời điểm mà đáng lẽ nhà đầu tư nên mua vào.

-       Giá cổ phiếu sẽ có thể biến động rất nhiều trong ngắn hạn. Giá cổ phiếu bạn nắm giữ có thể đang từ 30.000 tăng lên 50.000 hay thậm chí giảm xuống 10.000, nếu như bạn biết rõ về công ty mà mình sở hữu cổ phần, những biến động này sẽ không ảnh hưởng đến sự kiên định của bạn. Bạn có thể tranh thủ cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu nếu bạn nghĩ nó đang ở giá qua rẻ hay bán bớt ra nếu giá đã khá hời. Như Benjamin Graham từng nói, những biến động trong giá cổ phiếu mà bạn cho rằng không hợp lý phản ánh sự rỗi loạn từ những quyết định sai lầm của các nhà đầu tư khác.

NDH - Biên dịch từ About.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo