Thứ sáu, 17/7/2020 | 00:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 28/5/2020, 11:41 (GMT+7)

Amazon mua startup phát triển công nghệ robotaxi Zoox, chính thức tham gia cuộc đua chế tạo xe ôtô tự lái?

Theo Tổ Quốc Thứ năm, 28/5/2020, 11:41 (GMT+7)

Amazon (AMZN) đang chuẩn bị một bước tiến lớn vào thế giới xe ôtô tự lái. Thông tin cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử đang trong quá trình đàm phán để thu mua startup Zoox, một nhà phát triển công nghệ robotaxi, theo Wall Street Journal. Cùng với Amazon, các bên quan tâm khác cũng xem xét, tỏ ra hứng thú với các đề nghị cho startup mới của Thung lũng Silicon.

Các điều khoản sau khi thu mua có thể làm định giá Zoox dưới giá trị thị trường ước tính khoảng 3,2 tỷ USD, sau vòng cấp vốn cuối cùng của nó. Tuy nhiên vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng và thời điểm ký kết vẫn còn là ẩn số, theo nguồn tin của Forbes. Một số nhà đầu tư Zoox hy vọng công ty tìm cách xây dựng cả đội robot của riêng mình và công nghệ độc lập để vận hành chúng.

Amazon cũng từ chối bình luận thêm. Ông Asad Hussain, nhà phân tích di động cho Pitchbook, theo dõi và đánh giá các công ty khởi nghiệp nhận định: “Tôi tin rằng 1,1 tỷ USD sẽ là một mức giá hợp lý cho công ty, đại diện 65,6% giá trị của công ty trước khi gọi vốn từ mức giá trị 3,2 tỷ USD".

960x0-15906379620631888218890-8110-15906

Tiếp nhận Zoox sẽ cho phép Amazon mở rộng khả năng hậu cần tự trị của mình.

Zoox được đồng sáng lập bởi nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế người Úc, Tim Kentley-Klay và nhà khoa học máy tính Stanford Jesse Levinson vào năm 2014. Startup này đã tìm cách xây dựng một doanh nghiệp chế tạo robot theo yêu cầu và phương tiện giao thông kết hợp các khía cạnh tiên tiến nhất của công nghệ lái xe tự động với hệ thống truyền động điện tiên tiến để phục vụ khách hàng tại các thị trường đô thị dày đặc.

Mặc dù Zoox đã huy động được gần 1 tỷ USD kể từ khi thành lập, kế hoạch chi phí chuyên sâu của công ty đòi hỏi nhiều vốn hơn đáng kể để phát triển và sản xuất xe. Nó không có khả năng bảo đảm hàng tỷ USD bổ sung vì vậy startup này đang xem xét việc đàm phán thu mua tiềm năng.

Theo các chuyên gia, Zoox nên xem xét khả năng bán mình cho các công ty công nghệ lớn và phải đối mặt với việc định giá lại giá trị do công ty đã tiếp cận, sử dụng nhiều vốn để phát triển công nghệ tự lái. Tiếp nhận Zoox sẽ cho phép Amazon mở rộng khả năng hậu cần tự trị của mình.

Mặc dù Amazon đã đầu tư đáng kể vào nhà sản xuất xe điện Rivian, cam kết tài trợ 440 triệu USD và công bố kế hoạch mua 100.000 phương tiện giao hàng từ khi khởi nghiệp, nhưng có vẻ gã khổng lồ công nghệ lại di chuyển khá thận trọng hơn khi bàn về công nghệ xe tự lái.

Amazon cũng đã tham gia vào vòng đầu tư trị giá 530 triệu USD vào Aurora Innovation, một công ty khởi nghiệp công nghệ khác được tạo ra bởi Google, Tesla và Uber.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo