Thứ năm, 6/8/2020 | 14:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 27/7/2020, 11:45 (GMT+7)

Amazon bị cáo buộc đầu tư vào các startup nhỏ nhằm đánh cắp những ý tưởng

Theo VnReview Thứ hai, 27/7/2020, 11:45 (GMT+7)

Nói cách khác, công ty này đã liên lạc với một số công ty khởi nghiệp, gặp gỡ các quan chức của họ, thậm chí còn mua lại một phần nhỏ cổ phần, nhằm cố gắng truy cập vào dữ liệu có thể giúp ích họ trong việc tung ra những sản phẩm tương tự như thứ mà các startup phát triển.

Thông tin từ Wall Street Journal đã chỉ ra nhiều ví dụ, trong đó có một công ty có tên là LivingSocial. Các đại diện của công ty này đã gặp Amazon nhằm thảo luận về một khoản đầu tư tiềm năng.

Cuối cùng, Amazon đã mua lại 30% cổ phần của LivingSocial, nhưng theo nguồn tin, công ty sau đó đã yêu cầu quyền truy cập vào những dữ liệu độc quyền và tiếp cận với các khách hàng của họ nhằm cung cấp nhiều sản phẩm tương tự với mức giá tốt hơn.

Các quan chức đang làm việc cho công ty, vốn đã xây dựng Ubi – một chiếc loa thông minh được ra mắt trước Amazon Echo, cho biết rằng họ cũng đã từng gặp một số giám đốc của Amazon nhằm thảo luận về sự hợp tác. Cuối cùng, Amazon đã tung ra các sản phẩm dựa trên những ý tưởng tương tự của họ, và đó là trường hợp của chiếc loa thông minh Echo.

Một số nhà sáng lập startup tuyên bố rằng, sau khi Amazon ra mắt các sản phẩm cạnh tranh, doanh nghiệp của họ sụp đổ, buộc phải thu hẹp quy mô công ty.

Mặt khác, Amazon từ chối bình luận về câu chuyện này, giải thích rằng các cuộc họp với những công ty mà họ muốn đầu tư là bí mật. Họ bổ sung thêm rằng không có bất cứ thông tin nào được thu thập từ các cuộc họp như vậy và sử dụng cho việc xây dựng những sản phẩm cạnh tranh. Họ cũng lưu ý rằng mọi khiếu nại như vậy thường được giải quyết tại tòa án.

"Trong 26 năm, chúng tôi đã đi tiên phong trong nhiều tính năng, sản phẩm và thậm chí là cả các danh mục mới. Từ amazon.com cho đến Kindle, Echo hay AWS, rất ít công ty có thể yêu cầu một hồ sơ theo dõi về sự đổi mới cạnh tranh với Amazon", một phát ngôn viên của Amazon cho hay. "Đáng tiếc là sẽ luôn có các bên tự quan tâm khiếu nại thay vì xây dựng. Mọi tranh chấp hợp pháp về quyền sở hữu trí tuệ đều được giải quyết chính xác tại tòa án."

Amazon là một trong những công ty đang phải đối mặt với các chỉ trích về hành vi chống cạnh tranh ở Mỹ. Phiên điều trần chính thức dự kiến sẽ diễn ra vào thứ 2 tuần tới khi CEO Jeff Bezos sẽ phải giải trình trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo