Thứ tư, 1/4/2020 | 16:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 24/8/2010, 06:34 (GMT+7)

Đã đến lúc từ bỏ bản ngân sách?

Thứ ba, 24/8/2010, 06:34 (GMT+7)

Đến một thời điểm nào đó, bản ngân sách sẽ không còn thực sự hữu ích cho bạn. Một chương trình ăn kiêng, nếu được áp dụng lâu dài, có thể trở thành thói quen cố hữu. Điều này cũng đúng với bản kế hoạch chi tiêu khi nó đã trở thành “bản năng thứ hai” của bạn.

Tuy nhiên, chúng ta không hoàn toàn lờ đi thói quen chi tiêu của mình. Bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm, bảng tính để theo dõi việc tiêu dùng. Điều khác biệt chỉ là bạn không còn cần tới một kế hoạch chi ly theo kiểu tiêu gì vào đâu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không còn nợ tín dụng. Duy trì được một tài khoản cân đối là tín hiệu của thói quen chi tiêu hiệu quả. Bạn không nên coi các khoản nợ trên thẻ tín dụng đơn thuần như những gánh nặng nghĩa vụ mà hãy tập thói quen ghi nhớ và cân nhắc tới chúng mỗi khi ra quyết định  mua sắm. Có như vậy bạn mới có thể sống tốt mà không cần bản ngân sách.

Thu nhập. Sẽ rất khó để bạn có thể tách rời bản kế hoạch chi tiêu với một thu nhập hạn chế. Do vậy hãy kiên nhẫn và đừng nóng ruột. Điều kiện lý tưởng để bạn dẹp bỏ bản ngân sách là khi các chi phí thiết yếu chỉ chiếm dưới 50% tổng thu nhập. Lúc đó, ngân quỹ của bạn sẽ có đủ sự linh hoạt cần thiết.

Tiết kiệm tự động. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các chi phí quan trọng được để mắt tới một cách chu đáo. Muốn vậy, hãy thiết lập hệ thống tự động thánh toán hoặc chuyển khoản. Bạn có thể đặt việc tiết kiệm cho tuổi già lên hàng đầu, sau đó là các mục khác như xây sửa nhà cửa, mua xe… Hãy lập tài khoản tiết kiệm riêng cho từng mục đích và đặt lệnh chuyển tiền tự động từ tài khoản lương sang các tài khoản nhỏ. Bằng cách này, bạn sẽ yên tâm rằng các mục tiêu tài chính của mình đang được chăm sóc cẩn thận.

Quỹ dự phòng lớn. Trái với suy nghĩ của nhiều người, một quỹ dự phòng có giá trị lớn không phải là điều kiện tiên quyết. Khi bạn đã có thói quen tiết kiệm hợp lý và các chi phí thiết yếu không chiếm tỉ trọng lớn trong ngân sách, bạn không cần tới hàng chục triệu đồng trong quỹ dự phòng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bỏ qua việc chuẩn bị một số tiền nhỏ để đề phòng sự cố.

Hệ thống theo dõi thông minh. Bạn nên có một ước tính về các chi phí trong tương lai để biết mình sắp phải đối mặt với những gì. Bạn có thể sử dụng các phần mềm có tính năng dự đoán như mint.com hoặc bảng tính excel đơn giản.

Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ tín dụng, bạn hãy đặt hạn mức chi tiêu cho mỗi thẻ và lệnh cảnh báo mỗi khi mình sắp vượt qua hạn mức đó. Bằng cách này bạn sẽ không gặp phải tình trạng tiêu quá nhiều tiền và quên thanh toán nợ.

NDH - Biên dịch theo Liz Pulliam Weston - moneycentral.msn.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo