Chủ nhật, 14/8/2022 | 19:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 31/3/2020, 07:21 (GMT+7)

9 việc nên làm khi bạn bất ngờ bị sa thải

Linh Lam Thứ ba, 31/3/2020, 07:21 (GMT+7)

Bị sa thải là cảm giác không hề dễ chịu với bất kỳ ai. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát tại khắp nơi trên thế giới khiến nhiều doanh nghiệp phải phá sản hoặc thu hẹp hoạt động, việc cắt giảm nhân sự là điều khó tránh.

Nếu không may rơi vào trường hợp này, dưới đây là một số điều bạn nên làm:

Bình tĩnh giải quyết

Nổi giận, buồn bã hay than vãn không giúp bạn lấy lại được công việc đã mất. Thay vào đó hãy chấp nhận sự thật và thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả khi bạn phải rời công ty. Chủ động trao đổi với cấp trên về cách bàn giao công việc hiệu quả và đừng quên nói chuyện với phòng nhân sự về thủ tục cũng như quyền lợi khi nghỉ việc của bạn.

Đừng ngại cho mọi người biết bạn đang thất nghiệp

Chia sẻ với bạn bè và người thân về tình hình hiện tại của mình. Họ có thể giới thiệu cho bạn một công việc nào đó hoặc cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Tìm hiểu về việc xin trợ cấp thất nghiệp

Khi tình hình kinh tế khó khăn, tìm được một công việc mới phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bạn có thể mất nhiều tháng. Khoản tiền trợ cấp thất nghiệp tuy không lớn nhưng sẽ giúp bạn trang trải cuộc sống trong thời gian tìm việc.

19-5057-1585585106.jpg

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả khi bạn phải rời công ty. Ảnh: Getty Images

Xem xét tài chính cá nhân

Với nhiều người, việc thất nghiệp trong vài tháng không phải vấn đề lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một khoản tiết kiệm đủ lớn hoặc sự hỗ trợ từ gia đình để sống thoải mái khi mất đi nguồn thu nhập chính. Nếu ở trong trường hợp này, hãy cố gắng cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế.

Tìm một công việc tạm thời hoặc bán thời gian

Tùy theo năng lực của mình, bạn có thể tìm kiếm một công việc tạm thời nào đó như làm gia sư trực tuyến, cộng tác viên dịch thuật hay bán hàng online...

Làm những điều trước đây bạn chưa có thời gian thực hiện

Dành thời gian cho gia đình, viết một cuốn sách, tham gia một khóa học trực tuyến... hãy làm những điều mà bạn mong muốn nhưng trước đây cho có thời gian thực hiện.

Hoàn thiện bản thân

Bạn nên dành thời gian để làm một bản CV chuyên nghiệp và câp nhật thông tin trên trang LinkedIn của mình. Bên cạnh đó, rèn luyện khả năng nói chuyện trước đám đông, nâng cao khả năng ngoại ngữ hay tìm hiểu thêm nhiều thông tin về lĩnh vực đang theo đuổi sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Theo dõi thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp

Bên cạnh việc theo dõi thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và các trang web tìm việc làm, bạn có thể tham gia các nhóm chia sẻ thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội để tìm kiếm được nhiều cơ hội hơn.

Suy nghĩ hoặc thử sức ở lĩnh vực mới

Bạn luôn muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh? Hãy dành thời gian rảnh rỗi hiện tại để nghĩ về điều này. Hoặc bạn cũng có thể thử sức với một công việc hoàn toàn mới so với những gì bạn làm trước đây.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo