Chủ nhật, 5/12/2021 | 05:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 5/8/2015, 08:01 (GMT+7)

9 lý do khiến nhân viên giỏi thôi việc

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 5/8/2015, 08:01 (GMT+7)

Điều đáng buồn là vấn đề này có thể tránh được một cách dễ dàng. Tất cả những gì cần thiết là một cách nhìn nhận mới và thêm một chút nỗ lực từ phía những người quản lý.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được 9 lý do tồi tệ nhất mà người quản lý có thể gây ra khiến những nhân viên giỏi của họ phải thôi việc.

1. Họ khiến nhân viên làm việc quá sức

Các nhà quản lý thường rơi vào cái bẫy này khi tận dụng năng lực của những nhân viên giỏi. Điều này sẽ khiến nhân viên cảm giác như họ đang bị trừng phạt bởi năng lực làm việc tốt của mình, và vì thế sẽ gây phản tác dụng.

Một nghiên cứu mới của Stanford cho thấy năng suất làm việc theo giờ sẽ giảm đáng kể khi thời gian làm việc mỗi tuần vượt quá 50 tiếng, và thậm chí còn tuột dốc hơn nữa từ giờ thứ 55 trở đi.

Nếu bạn buộc phải tăng khối lượng công việc của nhân viên, thì bạn cũng sẽ phải nâng địa vị của họ lên. Những nhân viên tài năng sẽ nhận nhiều việc hơn, nhưng họ sẽ không ở lại với công ty nếu khối lượng công việc đó bóp nghẹt họ. Vì thế việc tăng lương, thăng tiến và thay đổi chức danh đều là những giải pháp thích hợp, bởi nếu bạn chỉ đơn thuần bắt nhân viên của mình làm việc nhiều hơn mà không cho họ một lợi ích gì thì sớm muộn họ sẽ tìm một công việc khác xứng đáng hơn.

2. Họ không công nhận và khen thưởng những đóng góp của nhân viên

Các nhà quản lý thường dễ dàng đánh giá thấp sức mạnh của một cái vỗ vai, đặc biệt là dành cho những nhân viên xuất sắc. Tất cả mọi người đều thích được tôn vinh, nhất là những ai luôn làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết sức mình.

Người quản lý cần giao tiếp với nhân viên của mình để tìm ra động lực cho họ (đối với vài người là tăng lương, đối với những người khác có thể là sự công nhận của đồng nghiệp) và khen thưởng khi họ hoàn thành tốt công việc. Đối với những nhân viên giỏi thì bạn sẽ phải thực hành việc này một cách thường xuyên hơn.

3. Họ không quan tâm tới nhân viên của mình

Hơn một nửa số người thôi việc với lý do liên quan đến mối quan hệ giữa họ và cấp trên. Những công ty sáng suốt sẽ có những quản lý biết cách cân bằng giữa tác phong làm việc chuyên nghiệp và cảm xúc cá nhân. Họ là những người biết tôn vinh sự thành công của nhân viên, đồng cảm với những ai đang trải qua giai đoạn khó khăn, và biết thách thức người khác cho dù điều đó có thể gây tổn thương.

Những quản lý không quan tâm tới nhân viên của mình sẽ phải đối mặt với tỷ lệ nhân việc thôi việc cao, bởi lẽ ít ai có thể chấp nhận làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày với một người chẳng dành mối bận tâm nào cho mình ngoài hiệu suất công việc.

4. Họ không trân trọng sự cam kết của nhân viên

Việc hứa hẹn với một ai đó đặt bạn vào giữa ranh giới của việc làm cho họ hạnh phúc và nhìn họ ra đi. Khi bạn giữ lời hứa, bạn sẽ trở thành một người đáng tin cậy và kính trọng trong mắt các nhân viên của mình (đây là 2 phẩm chất vô cùng quan trọng của những người lãnh đạo). Nhưng nếu bạn coi thường chính lời hứa của mình, họ sẽ nhìn bạn như một người thiếu quan tâm và không đáng tôn trọng.

Nếu người lãnh đạo không trân trọng sự cam kết của mình thì những người khác cũng sẽ chẳng tìm thấy lý do gì để họ làm vậy.

5. Họ thuê và thăng chức cho nhầm người

Những nhân viên giỏi và cần cù muốn làm việc với những người có chung chí hướng. Nếu người quản lý không cố gắng tuyển thêm nhân viên giỏi thì đây sẽ là tác nhân lớn gây nhụt chí cho những người ai phải làm việc chung với họ.

Việc thăng chức cho nhầm người thì càng tệ hại hơn. Khi bạn làm việc quần quật để rồi chứng kiến con đường công danh đến với người khác một cách dễ dàng, điều này như một sự xúc phạm nghiêm trọng. Hiển nhiên vì thế mà những nhân viên giỏi quyết định thôi việc.

6. Họ không cho nhân viên theo đuổi đam mê của mình

Những nhân viên tài năng luôn tràn đầy nhiệt huyết. Cho họ cơ hội theo đuổi đam mê sẽ giúp tăng hiệu suất và mức độ thỏa mãn trong công việc của họ.

Tuy nhiên nhiều nhà quản lý lại muốn kìm kẹp nhân viên của mình, sợ rằng năng suất sẽ giảm nếu họ cho phép nhân viên mở rộng mối quan tâm và theo đuổi đam mê riêng.

Mối lo sợ này là vô căn cứ. Các nghiên cứu cho thấy những người được thỏa mãn niềm đam mê của mình tại nơi làm việc sẽ có năng suất nhiều hơn gấp 5 lần so với người bình thường.

7. Họ không biết cải thiện kỹ năng của người khác

Khi các nhà quản lý được hỏi về sự thiếu quan tâm của họ đối với nhân viên, họ thường tìm cách biện minh bằng những từ như “sự tin tưởng”, “quyền tự chủ” và “sự trao quyền”. Đây là những điều hoàn toàn vô nghĩa. Những người quản lý giỏi đều biết cách lãnh đạo dù cho nhân viên của họ tài năng đến đâu. Họ luôn để tâm đến nhân viên, lắng nghe và đưa ra nhận xét.

Công việc của người lãnh đạo có điểm khởi đầu nhưng chắc chắn nó không có điểm kết thúc. Khi bạn có một nhân viên tài năng, bạn sẽ luôn phải tìm ra những khía cạnh mà người nhân viên đó có thể phát triển các kỹ năng của mình. Thậm chí những nhân viên giỏi nhất sẽ mong muốn nhận được nhiều phản hồi nhất – và việc của bạn là phải liên tục làm điều đó. Nếu bạn không làm được, họ sẽ cảm thấy chán ngán và thỏa mãn.

8. Họ không sáng tạo trong công việc

Những nhân viên giỏi nhất có xu hướng cải thiện tất cả mọi thứ mà họ chạm vào. Nếu bạn tước đi khả năng đó của họ chỉ bởi vì bạn cảm thấy thoải mái hơn với tình trạng hiện tại, bạn sẽ khiến họ trở nên chán ghét công việc. Kìm hãm đam mê sáng tạo của nhân viên không chỉ hạn chế họ mà còn hạn chế chính bản thân bạn.

9. Họ không đủ thách thức về mặt trí tuệ đối với nhân viên

Những người lãnh đạo giỏi có thể thách thức nhân viên đạt được những điều mà ban đầu tưởng chừng như không thể. Thay vì đặt những mục tiêu tầm thường, họ đưa ra những mục tiêu cao ngất nhằm đẩy nhân viên ra khỏi vùng an toàn của họ.

Sau đó, người quản lý sẽ làm tất cả mọi thứ trong quyền hạn của mình để giúp nhân viên thành công. Khi những nhân viên thông mình và tài năng nhận thấy rằng họ đang đảm nhận công việc quá dễ hay nhàm chán, họ sẽ tìm kiếm công việc khác tương xứng với năng lực của mình hơn.

Tóm lại, nếu bạn muốn giữ chân những người giỏi nhất, bạn cần suy nghĩ thật kỹ càng về cách bạn sẽ đối xử với họ. Mặc dù cứng nhắc nhưng họ có vô số lựa chọn nhờ tài năng của mình. Vì vậy bạn cần phải khiến họ muốn làm việc cho bạn.

Như Ngọc-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo