Thứ tư, 23/10/2019 | 09:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 4/5/2015, 10:30 (GMT+7)

8 lý do làm việc cho Facebook tuyệt vời hơn Google

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 4/5/2015, 10:30 (GMT+7)

Business Insider vừa công bố danh sách 50 công ty tốt nhất để làm việc ở Mỹ dựa vào dữ liệu từ PayScale.

Facebook đứng đầu danh sách này trong khi Google xếp ở vị trị thứ 2.

Rõ ràng, cả hai gã khổng lồ công nghệ này đều có môi trường làm việc khá lý tưởng nhưng tại sao Facebook lại được đánh giá cao hơn Google?

Để trả lời cho câu hỏi đó, Business Insider đã đi tìm các nguyên nhân dựa vào dữ liệu từ PayScale và Glassdoor.

1. Nhân viên Facebook hạnh phúc hơn

Theo dữ liệu khảo sát của PayScale, 93% nhân viên Facebook cảm thấy hài lòng với nơi làm việc của mình. Trong khi đó, tại Google tỷ lệ này là 84%.

"Mỗi buổi sáng đến đây, tôi cảm thấy mình là anh chàng may mắn nhất Trái đất khi được làm việc tại Facebook.", một nhà khoa học dữ liệu Facebook tại Menlo Park, California chia sẻ.

2. Tự do hơn

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của nhân viên, nhưng một trong những điều nổi bật tại Facebook là họ tin tưởng vào nhân viên của mình.

Don Faul, một cựu nhân viên Facebook gần đây đã chia sẻ với The Wall Street Journal rằng nếu so sánh với Google có tổ chức và coi trọng việc quản lý thì nhân viên Facebook lại thường được đặt trong những vai trò giúp phát huy thế mạnh của mình. Họ cũng được khuyến khích đặt câu hỏi và phản biện các nhà quản lý. Và có lẽ chính sự tự do này đã góp phần vào việc gắn kết nhân viên với công ty tốt hơn.

3. Thu nhập tốt hơn

Mặc dù tiền bạc không phải mọi thứ khi nhắc đến sự hài lòng nhưng nó cũng đóng góp một phần nào đó. Thực tế, trong khi mức lương cao không nhất thiết thúc đẩy bạn hạnh phúc, các nhà nghiên cứu của Đại học Bristish Columbia và Đại học bang Michigan phát hiện ra rằng những người có thu nhập cao cho biết họ cảm thấy ít buồn, điều mà nhân viên Facebook chắc chắn hiểu rõ.

Tính trung bình, nhân viên có kinh nghiệm tại Facebook nhận được 135.000 USD/năm, còn tại Google là 133.000 USD. Thêm vào đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh thường trả cao hơn thị trường 17% trong khi Google trả 10% cao hơn so với thị trường.

Một ví dụ cụ thể được thu thập bởi Glassdoor, một thực tập sinh tại Facebook kiếm trung bình gần 7.400 USD/tháng còn 7.200 USD là số tiền trả cho vị trí tương tự tại Google.

4. Ít căng thẳng hơn

Nếu không chịu được những áp lực căng thẳng thì tốt hơn hết bạn nên tránh xa các ngành công nghệ. Tuy nhiên, công việc tại Facebook được đánh giá là ít áp lực hơn các công ty cùng ngành khác, bao gồm cả Google.

11% nhân viên của Facebook cho rằng công việc của họ ít căng thẳng. Trong khi đó, 9% nhân viên Google có cảm giác này.

5. Thấy công việc ý nghĩa hơn

"Công việc của bạn có khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn?". Đó là những gì PayScale đã hỏi nhân viên của 2 công ty Facebook và Google. 81% nhân viên Facebook nói 'Có' còn 67% nhân viên Google cảm thấy công việc của họ thật sự ý nghĩa.

6. Quy trình tuyển dụng ít khó khăn hơn

Tuyển dụng tại Google trung bình mất khoảng 6 tuần và các ứng viên luôn đánh giá quá trình phỏng vấn của Google khó hơn so với Facebook khi chia sẻ với Glassdoor.

Mặc dù việc tuyển dụng khá khó khăn nhưng một cựu nhân viên Google cho biết gã khổng lồ công nghệ thường lựa chọn những ứng cử viên tốt nhất và sáng giá nhất nhưng lại giao cho họ công việc thấp hơn khả năng của mình.

7. Quy mô nhỏ hơn có thêm nhiều cơ hội để phát triển

Một cựu nhân viên của Google viết trên Quora rằng Google quá lớn với 53.000 nhân viên để có thể tạo được dấu ấn. Trong khi đó, Facebook có quy mô nhỏ hơn với khoảng 10.000 nhân viên.

"Trừ khi bạn là một kỹ sư tài năng đáng kinh ngạc có thể tạo ra một cái gì đó mới, nếu không bạn chỉ đơn giản là một chàng trai/cô gái với một loại dầu có thể bôi trơn các bánh răng của cỗ máy lớn đó.", cựu nhân viên Google viết.

8. Chính sách nhân sự tốt hơn, đặc biệt với những người làm cha mẹ

Nhân viên Facebook và Google đều được hưởng nhiều quyền lợi như miễn phí đồ ăn, môi trường văn phòng sôi động, dễ dàng di chuyển nhưng Facebook lại tỏ ra vượt trội so với Google ở bộ phận chăm sóc những người làm cha mẹ.

Facebook là một trong những công ty đầu tiên hỗ trợ đến 20.000 USD cho dịch vụ đông lạnh trứng.

Thời gian nghỉ thai sản tại Facebook là 4 tháng có trả lương cho cả nhân viên nữ sinh con và nhân viên nam có vợ sinh con. Còn tại Google, thời gian nghỉ đối với nhân viên nữ và nhân viên nam có vợ sinh con lần lượt là 18 tuần và 12 tuần.

Lam Hoàng-Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo