Thứ năm, 9/12/2021 | 10:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 17/7/2015, 08:56 (GMT+7)

8 cuốn sách truyền cảm hứng giúp bạn thay đổi cuộc đời

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 17/7/2015, 08:56 (GMT+7)

1. The Four Hour Workweek ( Tạm dịch: Tuần làm việc bốn giờ) của Tim Ferriss


Xuất bản năm 2007, cuốn sách này đã truyền cảm hứng cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn từng tự hỏi làm thế nào mà khái niệm lối sống doanh nhân trở nên phổ biến như vậy, thì câu trả lời nằm ngay trong cuốn sách này. Về mặt nhận thức, cuốn sách đã chỉ ra rằng sự tự do đáng giá hơn tiền bạc.

Một cuốn sách yên vị trên giá sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn. Vì thế, một trong những khía cạnh hay nhất của cuốn The Four Hour Workweek là những thử thách mà Ferriss đưa ra cho người đọc. Ví dụ, ông gợi ý về việc nằm thẳng trên mặt đất tại một khu vực công cộng trong vòng 10 giây. Đây chỉ là một hành động nhỏ nhưng nhằm chỉ ra rằng bạn gần như sẽ không phải đối mặt với mạo hiểm thực sự nào từ việc thách thức một quy tắc xã hội đã được thiết lập sẵn.

Ngoài ra, tác giả còn đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên đề xuất giải pháp thay vì hỏi ý kiến người khác. Điều này sẽ giúp thúc đẩy các cuộc trò chuyện và cuộc sống của bạn nhanh hơn rất nhiều.

2. Getting Things Done: The Art of Stress-Free Productivity ( Tạm dịch: Hoàn thành mọi việc không hề khó: Nghệ thuật thực thi không căng thẳng) của David Allen


Đây được coi là tác phẩm kinh điển của Allen, là kinh thánh cho hiệu suất của cá nhân và doanh nghiệp. Khác với những cuốn sách mà chỉ đơn thuần đưa ra một loạt lời khuyên và các khái niệm, Allen truyền tải cho người đọc một hệ thống làm việc năng suất hoàn chỉnh. Về mặt nhận thức, cuốn sách này chỉ ra rằng chúng ta có thể duy trì tiến độ và kiểm soát danh sách những công việc cần làm không ngừng mở rộng của mình. Cuốn sách đem đến lời hứa hẹn về việc giúp bạn loại bỏ stress để đạt hiệu suất cao.

3. The Miracle Morning (Tạm dịch: Buổi sáng diệu kỳ) của Hal Elrod


Cách bạn bắt đầu ngày mới có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu suất làm việc của bạn. Có thể nhiều người trong chúng ta đã đọc bài viết về thói quen sinh hoạt vào buổi sáng của những người thành đạt, nhưng cuốn Buổi sáng kỳ diệu còn đi xa hơn thế. Sau khi đọc cuốn sách này và áp dụng những ý tưởng trong đó, bạn sẽ biết cách để dành thêm thời gian làm mới bản thân bằng cách tập luyện, đọc sách hoặc tham gia những hoạt động phát triển bản thân khác.

Về mặt nhận thức, cuốn sách này cho thấy bạn có thể thúc đẩy hiệu suất và kết quả công việc của mình thông qua thói quen sinh hoạt hiệu quả vào buổi sáng. Chẳng hạn, bạn có thể xây dựng thời gian biểu vào buổi sáng với nhiều hoạt động khác nhau như dành 10 phút để đọc sách, 10 phút đọc báo và 10 phút để tập thể dục. Từ đó, bạn sẽ hoàn toàn sẵn sàng cho một ngày làm việc sắp tới.

4. The Effective Executive (Tạm dịch: Nhà quản trị thành công) của Peter F. Drucker

Được xuất bản từ 50 năm trước, cuốn sách của Drucker là một nguồn tham khảo nổi tiếng dành cho những ai đang làm việc tại các tổ chức lớn. Chương đầu “Know Thy Time” đòi hỏi người đọc ghi chép lại những công việc hàng ngày của họ. Việc hiểu được cách họ dành thời gian của mình tại nơi làm việc như thế nào cũng có thể tiết lộ những điều đáng kinh ngạc.

Trong cuốn sách của mình, Drucker còn đưa ra lời khuyên về sự cống hiến: “Việc đặt câu hỏi “Tôi có thể đóng góp những gì?” chính là một cách để tìm thấy tiềm năng chưa được khai phá trong công việc.”

5. Rich Dad, Poor Dad (Tạm dịch: Cha giàu, cha nghèo) của Robert Kiyosaki


Kiểm soát tài chính là một yếu tố quan trọng để đạt được hiệu suất cao trong công việc. Với nguồn lực tài chính dồi dào hơn, bạn có thể thuê ngoài để thực hiện một số công việc của mình (ví dụ như sử dụng dịch vụ vệ sinh hoặc thuê một trợ lý). Rich Dad, Poor Dad có thể là một trong những cuốn sách về tài chính có tầm ảnh hưởng nhất tới quan điểm về tiền bạc của bạn.

Chẳng hạn, Kiyosaki định nghĩa tài sản là những gì tạo ra tiền cho bạn – điều này có nghĩa xe hơi hay ngôi nhà của bạn không được coi là tài sản! Đối với hầu hết mọi người, họ thường cho rằng nhà là tài sản của họ. Nhưng trên thực tế, đây lại chính là một nguồn đẩy dòng tiền ra ngoài. Cuốn sách này nhắc nhở người đọc về tầm quan trọng của việc xây dựng những tài sản tạo ra lợi nhuận mới như đầu tư vào cổ phiếu, sở hữu công ty hay thu tiền bản quyền.

Không chỉ có vậy, Kiyosaki còn khuyên mỗi người nên tìm công việc cho họ cơ hội học tập và phát triển hơn là một công việc nhẹ nhàng, bởi chỉ có vậy thì họ mới thúc đẩy được hiệu suất làm việc của mình.

6. The E-Myth Revisited: Why Most Small Businesses Don’t Work and What to Do About It (Tên tiếng Việt: Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả) của Michael E. Gerber

Nhiều doanh nhân đã trích dẫn cuốn sách này như một nguồn tham khảo quan trọng giúp họ phát triển kỹ năng cá nhân và làm chủ cuộc sống. Nhiều người bước vào thế giới kinh doanh bởi họ đã quá mệt mỏi khi phải làm việc cho người khác. Những người khác thì tập trung vào tay nghề hay niềm đam mê của mình như làm bánh, viết lách hoặc sửa chữa xe hơi.

Cuốn sách của Gerber đã chỉ ra rằng, việc thiết lập các hệ thống và quy trình để doanh nghiệp phát triển là một điều tối quan trọng, nếu không thì doanh nghiệp đó sẽ không bao giờ có thể phát triển xa hơn mức hiệu suất của cá nhận bạn. Một lời khuyên mà tác giả đưa ra cho vấn đề này là bạn có thể xây dựng những quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho mọi khía cạnh của công việc để doanh nghiệp của bạn vẫn tiếp tục vận hành dù có bạn có mặt ở đó hay không.

7. The Checklist Manifesto (Tạm dịch: Phút dừng lại của người thông minh) của Atul Gawande


Mắc sai lầm là một việc dễ khiến cho con người ta nản lòng. Câu trả lời điển hình cho vấn đề tránh mắc lỗi và tăng hiệu suất là cần giáo dục và đào tạo nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những lựa chọn khác cho bạn cân nhắc. Đọc cuốn The Checklist Manifesto, bạn sẽ nhận ra rằng một danh sách đầu việc đơn giản cũng có thể làm tăng hiệu suất một cách đáng kể. Ví dụ, Atul Gawande đã bàn luận về việc các phi công thường xuyên sử dụng danh sách công việc để những chuyến bay của họ diễn ra một cách an toàn. Nhiều chuyên gia y tế như bác sỹ phẫu thuật hay y tá cũng sử dụng danh sách công việc nhằm tránh phạm sai lầm trong công tác chăm sóc sức khỏe.

8. Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less (Tạm dịch: Chủ nghĩa hiệu dụng: Kiên trì với số ít) của Greg McKeown


Lựa chọn dành thời gian và sự tập trung có hạn của mình vào công việc gì là chìa khóa để đạt hiệu suất cao. Mặc dù các lời khuyên hay mẹo nhỏ sẽ giúp cải thiện kết quả của bạn, nhưng chúng vẫn chỉ là lựa chọn thứ cấp. Bài học rút ra từ cuốn Essentialism là bạn cần biết nói “không” với những lời đề nghị, những người hay các công việc không cần thiết. Kỹ năng này không dễ dàng gì để thành thạo, đặc biệt khi bạn là người luôn chiều lòng người khác. Cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thú vị khi đọc và nó còn là câu chuyện từ chính cuộc đời của McKeown.

Như Ngọc-Lifehack

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo