Thứ năm, 19/9/2019 | 20:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 16/9/2010, 00:00 (GMT+7)

7 cách để hạn chế lừa đảo khi đầu tư

Thứ năm, 16/9/2010, 00:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa. Nguồn: quizzle.com

Sau đây là bảy cách giúp bạn tránh mắc phải bẫy lừa của kẻ xấu.

1. Đừng để ai làm mình mất bình tĩnh\

Một trong những chiến thuật yêu thích của bọn lừa đảo là hối thúc nạn nhận ra những quyết định vội vã. Khi ai đó gợi ý cho bạn một cơ hội đầu tư hiếm có, hãy yêu cầu họ cho bạn thời gian (ít nhất là 24 giờ) để suy nghĩ và tham khảo ý kiến những người mà bạn tin tưởng. Nếu người đó cố tình tạo ra áp lức để thúc giục bạn, đừng ngần ngại bỏ qua.

Hãy nhớ rằng, đôi lúc bạn khó có thể nhận ra được mình đang phải chịu áp lực từ phía đối tượng. Kẻ lừa đảo có thể đồng ý cho bạn thời gian, nhưng lại nhắc khéo rằng “Nhiều người đang muốn nhảy vào vụ này lắm đấy”. Câu nói nghe có vẻ bình thường nhưng lại tạo cho bạn cảm giác rằng mình sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu không đặt bút ký ngay tức khắc.

2. Đừng để người khác làm mình hoảng sợ

Dọa dẫm là một thủ thuật khác mà bọn lừa đảo hay áp dụng. Chúng hiểu rằng vấn đề tiền bạc luôn làm cho người ta lo lắng và lợi dụng sơ hở đó để hành động. Nếu một người môi giới bắt đầu bằng việc vẽ lên bức tranh u ám như cuộc sống của bạn sẽ tệ hại thế nào nếu tiêu hết tiền lương hưu hoặc không có đủ quỹ dự phòng khi ốm đau… thì tốt nhất là bạn đừng tiếp tục nghe anh ta nói. Một chuyên gia tư vấn có đạo đức sẽ không áp dụng chiến thuật dọa dẫm này. Anh ấy có thể nói về những chi phí của việc nghỉ hưu, thuốc men… nhưng sẽ không sử dụng chúng như áp lực để buộc bạn đầu tư.

3. Đừng trao quyền kiểm soát tuyệt đối cho bất kỳ ai.

Trong những câu chuyện lừa đảo đầu tư đáng sợ nhất (ví dụ như vụ Bernie Madoff), nạn nhân thường cho phép kẻ chủ mưu toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Hãy cẩn thận đối với những người hay nói rằng “Tôi sẽ lo mọi thứ, anh cứ yên tâm”.

4. Đừng để tất cả trứng trong một giỏ

Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trở lại với vụ lừa đảo nổi tiếng của cựu chủ tịch Nasdaq, Bernie Madoff, những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề nhất là những người đầu tư tất cả tiền bạc cho gã siêu lừa. Vẫn biết đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, nhưng bạn không nên phó mặc tất cả cho may mắn. Hãy đầu tư một phần tài sản vào những quỹ có khả năng mang lại lợi nhuận cao, và đừng quên dành phần còn lại cho các loại hình tiết kiệm an toàn.

5. Đặt nhiều câu hỏi

Một chuyên gia tư vấn tốt sẽ sẵn sàng giải đáp bất cứ vấn đề nào bạn còn khúc mắc. Do vậy, đừng ngại đặt câu hỏi. Nếu câu trả lời bạn nhận được chỉ chung chung và người trả lời không ngừng tự quảng bá về thành tích của bạn thân thì bạn nên dè chừng. Hãy luôn ghi nhớ rằng: tiền là của bạn và bạn có quyền biết rõ chuyện gì sẽ xảy ra với nó.

6. Đừng để vẻ ngoài đánh lừa

Nếu bạn không cảm thấy chắc chắn về việc đầu tư, nhưng người môi giới trông lại có vẻ rất chuyên nghiệp và đáng tin thì tốt nhất là đừng nhúng tay vào. Ít nhất hãy dành thêm thời gian để suy nghĩ. Những kẻ lừa đảo rất biết cách ăn mặc và đóng kịch. Hãy đưa ra thật nhiều câu hỏi và yêu cầu họ cung cấp tài liệu để bạn có thể mang về nghiên cứu thêm.

7. Làm việc chăm chỉ, ngay cả sau khi bạn đã quyết định đầu tư

Một khi bạn đã quyết định bỏ tiền ra đầu tư, hãy thường xuyên theo dõi sự tiến triển của công việc. Hãy yêu cầu người môi giới nộp báo cáo và nghiên cứu kỹ những tài liệu này. Bạn nên đặt câu hỏi nghi vấn khi phát hiện ra những giao dịch phát sinh hoặc tự phát. Một nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn thông tin và trả lời thắc mắc một cách cụ thể và định kỳ. Nếu người đó từ chối giải thích hoặc lảnh tránh, hãy rút hết tiền ra càng sớm càng tốt.

Thế giới đầu tư rất dễ làm người ta choáng ngợp và sợ hãi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chủ tình hình nếu hiểu được rằng tiền là của mình và chỉ mình có quyền quyết định tối cao.
 

NDH – Biên dịch theo Stephanie Hamilton – quizzle.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo