Thứ sáu, 18/10/2019 | 15:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 11/9/2015, 09:38 (GMT+7)

6 việc cho người thông minh nhưng 'không muốn làm nhiều'

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 11/9/2015, 09:38 (GMT+7)

Người dùng Quora đã đưa ra một số lời khuyên về việc vận dụng trí thông minh của bạn để tìm kiếm một công việc hấp dẫn nhàn hạ.

Dạy tiếng Anh ở Trung Quốc

“Cứ ba giáo viên tiếng Anh ở Bắc Kinh mà tôi gặp thì có một người nói rằng họ thông minh nhưng rất “lười””, nhà thiết kế game Andy Lee Chaisiri viết.

Theo Chaisiri, nhu cầu về giáo viên tiếng Anh ở Trung Quốc lớn, do vậy tiêu chuẩn tuyển giáo viên ở đây không quá khắt khe. Anh cho biết thêm dù rằng đa phần khách hàng muốn được dạy bởi giáo viên có bằng đại học, nhưng do nhu cầu học quá cao nên nhiều trường sẵn sàng nói dối về bằng cấp của giáo viên và tuyển dụng những người không hề có bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế.

Chaisiri viết rằng việc dạy tiếng Anh sẽ cho bạn thời gian làm việc linh hoạt và bạn có thể làm việc nhiều ít tùy ý.

Hơn thế nữa: “Mức thu nhập sẽ tương đương với một sinh viên tốt nghiệp đại học loại khá làm việc 50 giờ một tuần và làm ngoài giờ cho đến cuối đời."

“Dạy tiếng Anh Trung Quốc bạn sẽ được trả ít nhất gấp 3 lần một người Trung Quốc dạy học toàn thời gian ở trường.”

Chuyên gia nước ngoài

Nếu đang sống ở Trung Quốc, thì bạn nên cân nhắc việc kiếm thêm thu nhập từ chính quốc tịch nước ngoài của mình.

Như nghiên cứu sinh Rob Donnelly viết, “bạn chỉ cần đủ thông minh để ứng tuyển và có được ngay một công việc.”

Một số công ty của Trung Quốc sẽ trả mức lương 1000$ một tuần để bạn mặc một bộ cánh lịch sự và bắt tay với doanh nhân Trung Quốc, và một số khác thuê người ngoại quốc để tham dự các sự kiện bất động sản và được chụp ảnh như thể bạn là người nổi tiếng.

“Ở Trung Quốc người ta tin rằng nếu các sự kiện có thuê người ngoại quốc thì mọi việc sẽ tiến triển thuận lợi hơn,” một nhân viên bất động sản vùng ngoại ô cho biết.

Nhà phát minh

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng các nhà khoa học thì không thể nào lười biếng được, tuy vậy, thế nhưng nhà hóa học Chuck Cronan lại chỉ ra rằng, “Chính sự lười biếng nuôi dưỡng những phát minh.”

“Tất cả những công trình của tôi được triển khai để cải thiện (thường là đẩy nhanh) một tình huống hiện tại,” Cronan giãi bày.

Trong nhiều trường hợp những người lười biếng lại được cho là những nhân viên giỏi nhất bởi họ vận dụng những cách làm tắt và hiệu quả để giải quyết các vấn đề, khiến cho công việc trở nên trơn tru hơn và tiết kiệm thời gian.

Quả vậy, rất nhiều phát minh được tạo ra với mong muốn làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

"Dù bạn đang làm công việc gì thì sự lười biếng cũng không phải là một nhược điểm.- bạn sẽ thấy rằng nó có thể dẫn bạn tới một cách tiếp cận mới với các giải pháp dễ dàng hơn,” Cronan viết.

Lập trình viên/ kỹ sư phần mềm

“[Lập trình] là một quá trình học tập không ngừng, nhưng bạn thực sự không cần phải làm việc quá vất vả, và dần dà bạn sẽ nhận ra rằng những thách thức thường mang tính lặp lại,” nhà phân tích chính sách công nghệ Paul Denlinger viết.

“Lập trình viên giỏi sẽ viết càng ít câu lệnh càng tốt và đó thực sự là một nghề được trả hậu hĩnh, trong khi lại khuyến khích tính lười nhác,” anh nói.

Một điểm cộng nữa là: bạn sẽ được làm việc với những người tài năng và các nhà đầu tư sẵn lòng chi cho bạn những khoản tiền lớn cho các ý tưởng tốt tiếp theo.

Ian Peters – Campbell nói thêm rằng nghề kỹ sư phần mềm là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không muốn làm việc bởi các kỹ sư thường tạo ra những công cụ tự động giúp họ khỏi phải động tay động chân.

Có một câu nói đùa rằng hầu hết các đột phá đều được tạo ra bởi tính lười nhác của các kỹ sư phần mềm,” anh viết. “Đó là nghề dành cho những người rất lười và không muốn làm việc vất vả.”

Guru

Khi phóng viên điều tra Fred Landis lần đầu tới California, anh nhận thấy rằng hầu như cứ 100 người sống ở Beverly Hills, Santa Barbara, hoặc La Jolla thì có một “guru”.

Anh cũng nhận thấy cái anh gọi là “một cú hích văn hóa biến bất cứ người nào của công chúng trở thành một “guru”.

Từ “guru” xuất phát từ Sanskrit, có nghĩa là “người dạy”, nhưng mang hàm ý tinh thần nhiều hơn từ “teacher” trong tiếng Anh. Thông thường thì guru không chỉ truyền đạt kiến thức mà họ còn đưa ra những chỉ bảo liên quan tới trí óc và tâm hồn.

Tuy nhiên, trong xã hội phương Tây hiện nay, từ này lại mang nghĩa khác một chút.

“Có một khoảng trống về tinh thần rất lớn trong xã hội Mỹ,” Landis viết. “ Nhiều người giàu mới nổi không thực sự hiểu về bản thân mình.”

Anh nói đó là lý do vì sao mọi diễn viên trong phim đều phải có một lý tưởng sống.

“Đã và đang có ngày càng nhiều người có tiền nhưng không có mục tiêu sống rõ ràng.”

Chuyên gia

Cũng giống như những lời khuyên về tinh thần, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc cung cấp những chỉ dẫn nói chung.

Nhà phân tích kinh doanh Mathew Kuzma không bao giờ phải nghĩ tới và nói chuyện công việc.

“Theo tôi công việc thích hợp nhất cho người thông minh nhưng lười đó là trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó – để được trả tiền cho việc chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của bạn với những người phải làm công việc khó khăn."

Để trờ thành một chuyên gia bạn cần xác định được những hoạt động thích hợp và tìm những người sẵn sàng trả bạn tiền để làm việc đó. “Cơ hội ở đây là, đôi khi những việc bạn cảm thấy dễ dàng và thú vị lại là điều khó khăn đối với những người khác và họ sẵn sàng trả tiền để bạn làm thay họ việc đó,” anh nói.

Xem thêm:[Infographic] Tại sao thói quen làm việc 8 giờ một ngày đã 'lỗi thời'?

Bích Hằng-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo