Thứ tư, 19/5/2021 | 02:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 10/6/2015, 08:00 (GMT+7)

5 thói quen tiết kiệm tiền bạc của giới tỷ phú tự thân

Nguyen Huu Thanh Thứ tư, 10/6/2015, 08:00 (GMT+7)

Báo cáo Tỷ phú 2015 của hãng dịch vụ tài chính UBS cùng với công ty dịch vụ chuyên nghiệp Price Waterhouse Coopers, đã tiến hành khảo sát hơn 1.300 tỷ phú trong hơn 19 năm qua. Kết quả cho thấy, các tỷ phú có nhiều đặc điểm chung: 66% là thế hệ đầu tiên tạo nên sự giàu có và tại Mỹ số người tài giỏi ngày càng tăng. Ở Mỹ, dẫn đầu lĩnh vực có số tỷ phú tự thân cao nhất là tài chính với 30%, theo sau là lĩnh vực công nghệ với 27%. Điều đáng lưu ý là số tỷ phú châu Âu đang giảm, trong khi số tỷ phú châu Á chỉ đứng sau Mỹ.

Các tỷ phú là những người dám chấp nhận mạo hiểm và cũng là những nhà đầu tư khôn ngoan nhất là trong lĩnh vực bảo toàn tài sản của họ.

Dưới đây là một số thói quen tiết kiệm tiền bạc của giới tỷ phú tự thân. Rốt cuộc, tích lũy tiền bạc là chưa đủ. Nếu bạn không có thói quen tài chính đúng đắn và hợp lý, tài sản của bạn có thể mất dần theo thời gian.

1. Đầu tư vào học đại học

Mặc dù bỏ học là một thực tại khá phổ biến khi nói về khởi nghiệp, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy, 82% số tỷ phú tự thân đều có bằng đại học.

23% số tỷ phú tự thân khởi nghiệp lần đầu trước tuổi 30, gần ½ số tỷ phú đã từng làm việc cho các hãng lớn với những vị trí và công việc rất khó có được nếu không có trình độ đại học.

2. Đặt cược vào thị trường công khai

Sau khi đạt được một số thành công bước đầu, nhiều tỷ phú-doanh nhân bắt đầu làm giàu bằng cách đưa công ty ra công chúng, sau đó, định kỳ bán cổ phiếu của họ và tái đầu tư vào các công ty khác nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bằng cách đầu tư này, họ bảo toàn được nguồn tài chính trong thị trường giá xuống.

3. Làm từ thiện

Giới tỷ phú ngày nay đang “cho đi” nhiều hơn bao giờ hết và UBS dự đoán rằng mục đích từ thiện sẽ sớm trở nên phổ biến hơn cả trong “Thời kỳ Vàng son” (Gilded Age) - đầu thế kỷ 20 - khi Rockefellers và Carnegies tạo dựng gia tài của họ.

Ví dụ, chỉ riêng “Cam kết Hiến tặng” (Giving Pledge) của Bill Gates đã thu hút được hơn 100 tỷ phú, mỗi người cam kết tặng 50% tài sản của mình với nhiều mục đích khác nhau như giáo dục và nghệ thuật.

4. Sử dụng “quản gia tài chính” (family office)

Bảo toàn tài sản cũng khó như việc tạo dựng chúng và nhiều tỷ phú tự thân sau đó chuyển về văn phòng gia đình hoặc các hãng quản lý tài chính của những cá nhân có tài sản lớn. Mặc dù các nhà cố vấn tài chính truyền thống xử lý mọi chi tiết nhỏ như di chúc và chiến lược thuế, nhưng các quản gia tài chính ngày càng phổ biến trong việc quản lý toàn bộ công ty và cung cấp đa dạng các hình thức tư vấn tài chính.

5. Trở thành những người quản lý tài sản chuyên nghiệp

Sau khi chuyển giao doanh nghiệp, các nhà sáng lập tỷ phú thường đi theo 1 trong 3 hướng sau: Nhà đầu tư tài chính, nhà đầu tư danh mục hoặc doanh nhân mở doanh nghiệp, cai quản cho đủ sức cạnh tranh rồi bán lại.

60% số tỷ phú lựa chọn trở thành nhà đầu tư tài chính, có nghĩa rằng họ hoàn toàn rút khỏi doanh nghiệp và tập trung vào quản lý tài sản của chính mình.

Nhà đầu tư danh mục, khoảng 23% số tỷ phú lựa chọn, hoạt động như các nhà đầu tư chủ chốt vào công ty của họ, nhưng không còn tham gia vào hoạt động điều hành kinh doanh hàng ngày.

Trái lại, khoảng 17% số tỷ phú lựa chọn khởi nghiệp công ty mới.

Vũ Hà-The INC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo