Thứ bảy, 2/7/2022 | 03:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 14/2/2015, 09:15 (GMT+7)

5 thói quen làm giảm IQ của bạn

Thứ bảy, 14/2/2015, 09:15 (GMT+7)

1. Ăn quá nhiều đường

Ngoài việc làm tăng vòng 2, đường còn ảnh hưởng xấu đến các tế bào não của con người.

Đường không chỉ khiến vòng eo của bạn tăng thêm vài cm, mà nó còn ảnh hưởng đến các tế bào não của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đường liên tục trong 6 tuần, hoạt động của não có thể sẽ chậm hơn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc học và trí nhớ của bạn.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Nam California, những tác động xấu này của đường có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng viêm. Chế độ ăn nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và chức năng của các tế bào não.

2. Hút thuốc gián tiếp

Trẻ con có thể bị giảm IQ nếu hít phải khói thuốc từ những người xung quanh - một hình thức hút thuốc gián tiếp.

Bạn có thể không hút thuốc lá, nhưng nghiên cứu từ Đại học Trung ương Michigan đã chỉ ra rằng trẻ con thường là người hút thuốc gián tiếp, có thể sẽ bị giảm thành tích học tập và giảm IQ.

Hút thuốc gián tiếp khiến não bị nhiễm một số chất độc hại. Tiếp xúc lâu với khói thuốc có thể làm tăng lượng carbon monoxide (CO) trong cơ thể - chất sản sinh oxi và những chất cần cho não bộ. Khả năng lưu trữ thông tin và giao tiếp hiệu quả của các tế bào não có thể sẽ bị gián đoạn do tế bào thần kinh và mạch máu bị ảnh hưởng.

3. Làm nhiều việc cùng một lúc

Nếu thường xuyên làm nhiều việc cùng một lúc, bạn có thể sẽ bị giảm khả năng kiểm soát nhận thức của bản thân.

Bạn có thể cho rằng nên làm thật nhiều và kết thúc công việc trong cùng một lúc. Nhưng một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy, so với những người làm lần lượt từng việc thì khả năng kiểm soát nhận thức của những người làm nhiều việc cùng lúc kém hơn rất nhiều.

4. Béo phì

Béo phì được các nhà nghiên cứu chỉ ra là có liên quan đến sự suy giảm chức năng trí tuệ.

Béo phì tuổi trung niên có thể gây ra nguy cơ mất trí cao và làm giảm khả năng nhận thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra, có sự liên quan giữa suy giảm chức năng trí tuệ với chứng béo phì ở tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành.

5. Căng thẳng

Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tình trạng căng thẳng cũng có thể làm suy giảm kết nối giữa các tế bào thần kinh não bộ và giảm khả năng kiểm soát khi gặp áp lực. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của não mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo Huỳnh Linh - infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo