Thứ năm, 13/8/2020 | 18:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 20/9/2010, 04:13 (GMT+7)

5 lý do bạn nên cho trẻ tiền tiêu vặt

Thứ hai, 20/9/2010, 04:13 (GMT+7)

Sau đây là năm lý do cơ bản vì sao bạn cần cho trẻ tự quản lý một khoản tiền nho nhỏ

Giáo dục con cái về khái niệm ngân sách

Một khoản tiền tiêu vặt chính là công cụ hữu hiệu nhất giúp trẻ lĩnh hội được ý nghĩa của bản ngân sách. Trước khi đưa con tới cửa hàng đồ chơi, bạn có thể giao hẹn số tiền để trẻ tự do lựa chọn món đồ mà chúng thích. Đây cũng là một cách giúp bé tiếp cận khái niệm ngân sách. Tuy nhiên, một khoản tiền tiêu vặt nhỏ mỗi tháng sẽ có tác dụng tích cực hơn vì nó tạo nên thói quen chi tiêu trong giới hạn cho bé. Bé sẽ phải tự học cách phân bố nguồn quỹ hợp lý.

Ảnh minh họa. Nguồn: moneyning.com

Tránh những khoản chi không cần thiết

Khi trẻ đã được tự quản lý một khoản tiền, chúng ta vẫn phải chi trả cho các chi phí cố định như sách vở, quần áo, thực phẩm… Nhưng bạn có thể yêu cầu con tự lo những khoản phát sinh. Những khoản này bao gồm truyện tranh, kem, đồ sưu tập…

Phương pháp này có ưu điểm rất lớn ở chỗ trẻ phải chi tiền cho những sở thích của mình, do đó chúng sẽ trở nên cẩn thận hơn trong việc chọn lựa. Trẻ em thường muốn có mọi thứ chúng nhìn thấy, tuy nhiên, với khoản tiền giới hạn được sở hữu, chúng sẽ suy nghĩ hai lần trước khi quyết định có mua hay không.

Tiết kiệm cho mục tiêu lớn hơn

Ban có thể cho con khoảng 100.000 mỗi tháng vào cho chúng cơ hội kiếm thêm tiền bằng cách làm việc nhà. Do nhu cầu cơ bản của chúng đã được đáp ứng đầy đủ bởi bố mẹ, khoản tiền này sẽ tạo cơ hội để bé thực hành tiết kiệm. Con bạn sẽ học được rằng 100 000 có thể biến thành 300 000 trong ba tháng và cuối cùng bé có thể tự sắm cho mình món đồ chơi yêu thích.

Tinh thần trách nhiệm

Khi trẻ được tự quản lý tiền, chúng không chỉ học cách cư xử có trách nhiệm với bản thân mà còn với người khác. Một ví dụ là trẻ rất hay quên đồ ở trường và bạn không có cách nào khác là mua món đồ mới cho con. Tuy nhiên, bạn có thể giao hẹn con rằng mình sẽ chỉ mua lại chiếc áo mưa hay cái hộp bút đó một lần thôi vì ai cũng có lúc mắc lỗi. Nếu con để quên một lần nữa, con sẽ phải góp tiền để mua lại món đồ đó.

Sự độc lập

Ngày nay, trẻ em có xu hướng dựa dẫm rất nhiều vào bố mẹ. Một khoản tiêu vặt là phương tiện tuyệt vời để trẻ tự quyết định. Hãy cố gắng hạn chế can thiệp vào việc con bạn quản lý món tiền đó như thế nào miễn là chúng không mua về bất cứ thứ gì nguy hiểm.

Trẻ em nên được tự lập. Trái ngược với quan niệm của nhiều người, chúng không những không lạm dụng quyền tự do đó, mà ngược lại chúng sẽ học được tinh thần trách nhiệm cũng như cách chi tiêu hiệu quả hơn.
 

NDH – Biên dịch theo Vered DeLeeuw - moneyning.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo