Thứ ba, 25/1/2022 | 03:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 21/6/2013, 09:16 (GMT+7)

5 điều cần chú ý khi thuê nhà ở nước ngoài

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 21/6/2013, 09:16 (GMT+7)

1. Suy nghĩ kỹ trước khi thuê một căn nhà mới xây dựng hoặc cải tạo lại

Một căn nhà mới xây dựng hoặc cải tạo lại có thể còn nhiều điểm chưa được hoàn thiện. Là người đầu tiên sống ở đó, bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều rắc rối. Một số tình huống có thể gặp phải như hệ thống cấp thoát nước bị tắc nghẽn, phòng ngủ chưa có cửa ra vào...

2. Điều tra danh tiếng của công ty quản lý ngôi nhà đó

Khi thuê nhà ở nước ngoài, bạn có thể liên lạc với người chủ sở hữu hoặc (thường xuyên) các công ty mà chủ sở hữu ủy quyền để quản lý tài sản của anh ta.

Khi xem xét các lựa chọn, hãy yêu cầu công ty quản lý cung cấp thông tin càng chi tiết càng tốt. Sau đó đặt các câu hỏi liên quan. Nếu các thông tin mà bạn nhận được có vẻ tiêu cực, nên cân nhắc tìm một địa điểm khác để thuê.

Điều này cũng áp dụng đối với trường hợp thuê nhà ở chung cư cao tầng. Ví dụ, ở nhiều thành phố, các toà nhà có thể đi kèm với vô số các tiện nghi như bể bơi, khu vực nướng, sân chơi cho trẻ em, sân bóng rổ, tennis...Tuy nhiên, để sử dụng bạn có thể phải đóng một khoản phí không nhỏ hàng tháng.

3. Hiểu rõ những tài liệu cần thiết để thuê nhà

Tùy thuộc vào nơi bạn đến, những tài liệu này có thể cần thiết hoặc không. Tại một số nơi ( như Pháp), bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ, có thể bao gồm cả báo cáo ngân hàng, thư giới thiệu và thậm chí là thư bảo lãnh để có thể được ký hợp đồng. Nhưng ở Panama, thường bạn sẽ không cần bất kỳ tài liệu nào. Nếu bạn tìm thấy một nơi vừa ý, có thể ký hợp đồng, trả tiền đặt cọc và chuyển đến.

Tại Paris, bạn cần đầy đủ các loại giấy tờ trừ khi bạn thuê nhà ở "thị trường chợ đen". Cho thuê dài hạn trên "thị trường chợ đen" thường tốn kém hơn, nhưng có thể giúp người thuê tránh khỏi những yêu cầu liên quan đến hồ sơ giấy tờ.

4. Tìm hiểu về số tiền phải đặt cọc

Thông thường bạn sẽ phải trả tiền thuê nhà tháng đầu tiên công với khoản tiền đặt cọc bằng một tháng thuê nhà. Đôi khi các khoản tiền đặt cọc có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Cho dù là tiền đặt cọc, bạn có thể sẽ không lấy lại được. Một số người sống ở Paris thường đùa rằng cách tốt nhất để nghĩ về các khoản tiền đặt cọc là trừ dần nó trong suốt thời gian đi thuê của bạn. Nói cách khác, bạn nên coi nó như một phần của tiền thuê nhà.

Ở Panama, nếu chủ nhà của bạn thực hiện đúng luật pháp, số tiền đặt cọc này sẽ được gửi đến MIVI ( cơ quan quản lý nhà ở của Panama). MIVI sẽ giữ số tiền này và trả lại khi hết thời hạn thuê. Nếu bạn gây ra thiệt hại nào đó đối với ngôi nhà, chủ nhà sẽ thông báo với MIVI và số tiền đặt cọc của bạn có thể bị khấu trừ để bù đắp cho các chi phí sửa chữa.

5. Tìm kiếm một luật sư

Không phải chỉ khi mua nhà bạn mới cần đến luật sư, điều này cũng cần thiết cả trong trường hợp bạn ký hợp đồng thuê nhà. Một luật sư tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng và tìm kiếm cơ hội để bạn đưa ra các thỏa thuận có lợi cho mình.
 

Linh Lam-NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo